10 août 2019

TỪ TÌNH HÌNH BÃI TƯ CHÍNH NGHĨ ĐẾN ĐỐI SÁCH TRƯỚC MẮT VÀ LÂU DÀI VỚI TRUNG QUỐC


Hoàng Quốc Hải

Thứ sáu ngày 9 tháng 8 năm 2019 8:59 AM 


LÀ XÂM LƯỢC HAY LÀ TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN ?

Trước hết phải khẳng định Việt Nam là một nước yêu chuộng hòa bình, sống hòa hiếu với các nước láng giềng, tôn trọng nước lớn,giúp đỡ nước nhỏ. Nhưng Việt Nam buộc các quốc gia khác phải tôn trọng quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Khu vực Bãi Tư Chính nằm trong hồ sơ biển của Việt Nam tham gia Công ước Unclos về Luật biển quốc tế 1982.
Và trên thực tế, Việt Nam đã thăm dò, khai thác dầu, khí trên vùng biển chủ quyền này ổn định từ mấy chục năm nay. Cụ thể là từ năm 1989 và sau đó xây lắp các nhà giàn kiên cố:
DK1/11; DK1/12; DK1/14 từ các năm 1994 – 1995; trong khu vực này còn có 2 hải đăng, tháp cao 22m tầm hiệu 12 hải lý.
Đơn vị quân đội bảo vệ các nhà giàn và vùng biển đang khai thác dầu, khí này là Tiểu đoàn DK1, trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhân dân Việt Nam. 


Theo Công ước về Luật biển Quốc tế Unclos mà Trung Quốc cũng là một thành viên, quốc gia ven biển có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, tính từ đường cơ sở, và kéo dài tới biển khơi không quá 350 hải lý tính từ đường cơ sở. Phần 200 hải lý là vùng đặc quyền kinh tế và quyền chủ quyền; phần kéo dài là quyền tài phán.

Theo Unclos: Quyền chủ quyền là các quyền của quốc gia ven biển được hướng trên cơ sở chủ quyền đối với mọi loại tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình. Quyền tài phán được diễn giải như là hệ quả của quyền chủ quyền.

Bãi Tư Chính cách bờ biển Việt Nam (lấy Vũng Tàu làm chuẩn) 160 hải lý,cách bờ biển Trung Quốc hơn 600 hải lý, là cả một trời cách biệt, không dính dáng gì tới nhau, nên hoàn toàn không có sự chống lấn, tức không có yếu tố tranh chấp.

Âm mưu của Trung Quốc là tạo ra vùng tranh chấp để lấy cớ thương lượng. Âm mưu này người Trung Hoa đã hành xử hàng ngàn năm nay trên biên giới đất liền qua từng bước : Xâm canh-Xâm cư-Xâm táng.Khi họ đã chôn được mồ mả vào đó là bước tranh chấp quyết liệt.Chiêu trò đó tuy cũ rích,nhưng đó lại là bảo bối kinh điển của nhà cầm quyền Trung Hoa.Tuy gây ra căng thẳng, nhưng chưa tới ngưỡng chiến tranh.Chỉ bằng dọa nạt,nhưng kẻ nhát gan đã xanh mắt,tái mặt,bỏ của chạy lấy người. Chúng ta phải hết sức cảnh giác với thủ đoạn quen thuộc này của Bắc Kinh.

Đã không chồng lấn mà vô cớ đem lực lượng tàu thuyền đến thăm dò trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đích thị Trung Quốc là kẻ xâm lược đúng nghĩa, cần phải nghiêm khắc lên án, và xua đuổi chúng ra khỏi vùng biển chủ quyền của nước ta, không có gì phải bàn bạc hoặc tranh cãi.

ÂM MƯU - THỦ ĐOẠN - LUẬN ĐIỆU XẢO TRÁ
CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

ÂM MƯU
Từ đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, Trung Quốc đã bày tỏ khát vọng sang thế kỷ 21 sẽ là cường quốc biển. Đặc biệt trong tác phẩm “Trung Quốc không muốn làm một bất tiên sinh” in vào thời kỳ đó, đã ấp ủ giấc mộng Trung Hoa. Nghĩa là muốn trở thành quốc gia hàng đầu, quốc gia lãnh đạo thế giới, thì Trung Quốc phải vượt ra khỏi sự bao vây, tù túng, phải làm chủ Tây Thái Bình Dương (tức Biển Đông). Và từ đấy, Trung Quốc âm thầm thực hiện âm mưu. Bắt đầu là cuộc xâm lược chiếm đóng Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, xâm lược và chiếm đóng Gạc Ma và các đảo khác của Việt Nam năm 1988.

Tới năm 2009, Trung Quốc quấy rối và xua đuổi tàu Impeccable của Mỹ nghiên cứu đại dương, trong vùng biển quốc tế phía khơi xa của đảo Hải Nam.

Sang năm 2012, thì Trung Quốc quấy rối và cắt cáp các tàu thăm dò dầu, khí của Việt Nam, Bình Minh 1, Bình Minh 2. Đây là đòn cân não đối với các nước ven Biển Đông và cũng là phép thử đối với Hoa Kỳ.

THỦ ĐOẠN

Trung Quốc thường ve vãn Việt Nam bằng lời lẽ đường mật, và coi đó như là cương lĩnh, là khuôn vàng thước ngọc trong ứng xử của mỗi nước.Đó cũng là thủ đoạn Trung Quốc trói buộc Việt Nam.Đồng hành với mưu toan này, lại đắp hờ thêm cái lá nho » Đại cục » .

Ví như:

Hợp tác toàn diện
Láng giềng hữu nghị
Ổn định lâu dài
Hướng tới tương lai

Lãnh đạo hai nước coi đây là 16 chữ vàng.

Trung Quốc còn gia cố thêm thỏa hiệp này giữa lãnh đạo hai quốc gia bằng các sáo ngữ:

Sơn thủy tương thông
Tư tưởng tương đồng
Vận mệnh tương liên

Dường như Nhà nước Việt Nam đã hành xử khá nghiệm túc với các ước thúc tùy tiện này. Nhưng phía Trung Quốc không mảy may tôn trọng.

Tuy nhiên, quốc dân lại nhìn thấu tim đen của lãnh đạo Bắc Kinh, nên có cách nhìn khác.Họ nhại lại 16 chữ vàng bằng các sự thật do Trung Quốc hành xử, và họa lại bằng 16 chữ của chính Nhân Dân:

Láng giềng hiểm độc
Cướp đất toàn diện.
Lấn biển lâu dài,
Thôn tính tương lai.

Và rồi Trung Quốc dụ dỗ các nước có tài nguyên dầu, khí trong vùng thềm lục địa của mình, cho Trung Quốc cùng khai thác, với điều kiện:

Chủ quyền thuộc ngã
Cách tri tranh luận
Cộng đồng khai thác

Nghĩa là, gác lại việc tranh luận, hãy cùng nhau khai thác, nhưng chủ quyền thuộc về tôi (tức Trung Quốc).

Vậy là anh bạn Bàng Quyên(1) này xin vào nhà người ta, đòi làm ăn chia chác của nả của chủ nhà, rồi kết thúc bằng tuyên bố trắng trợn, nhà này của tôi.

Xem ra trò lưu manh này không lừa được ai, Trung Quốc lén lút bồi đắp các đảo cướp được thành các căn cứ quân sự như đường băng sân bay, đài ra đa, bãi phóng tên lửa, cảng tàu bè, kho quân nhu... Rồi từ đấy dùng lực lượng quân sự hùng mạnh của mình bắt nạt,hoặc ăn cướp trắng trợn, không cho các nước liên kết với bên thứ ba (không phải Trung Quốc) khai thác tài nguyên trong thềm lục địa của mình, với cái cớ khu vực đó nằm trong đường ngu ngốc (lưỡi bò) của Trung Hoa.

Đôi khi Trung Quốc còn cử các hung thần đến tận nước có chủ quyền đang thăm dò, trực tiếp dọa nạt. Đó là trường hợp Phạm Tường Long, thượng tướng, Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, đến Việt Nam vào ngày 20 tháng 6 năm 2017, trắng trợn tuyên bố với phía Việt Nam rằng: “Toàn bộ các đảo ở biển Nam Hải (Biển Đông) đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thượng cổ” (Theo Tân Hoa Xã). Và y ép Việt Nam phải ngừng khoan thăm dò lô dầu khí 13/03 phối hợp với Repsol của Tây Ban Nha vào tháng 7/2017. Lại tháng 3/2018, Trung Quốc cũng ép Việt Nam phải ngưng thăm dò ở Lô 07/03. Trắng trợn gọi bán thầu hàng vạn km2 vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không ai thèm mua của ăn cướp. Và Việt Nam cũng lên tiếng không cho phép ai thăm dò trong thềm lục địa của mình mà chưa được Việt Nam cấp phép.

Và tới nay, họ đã rục rịch từ tháng 5, nhưng mãi tới ngày 3 tháng 7 vừa qua các lực lượng Trung Quốc mới lộ mặt với tàu HD8 và một số tàu hải cảnh có công suất lớn từ 4.000 đến 12.000 tấn, và một số gọi là tàu cá công suất lớn, kỳ thực là tầu hải quân trá hình. Với lực lượng áp đảo, họ đòi phía Việt Nam phải ngừng thăm dò khai thác trong khu vực Bãi Tư Chính, nghĩa là Việt Nam không được phép khai thác tài nguyên trên vùng biển chủ quyền của mình.

Trước sự lì lợm của phía Trung Quốc, Việt Nam phản ứng một cách dè dặt. Mãi ngày 12 và 16 tháng 7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng mới lên tiếng yêu cầu tầu nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, khu vực Bãi Tư Chính phải rút đi.
.
Tuyên bố không ám chỉ Trung Quốc, nhưng ai cũng biết thủ phạm là Trung Quốc. Cách tuyên bố như “tàu lạ”, “tàu nước ngoài”, không mang tính phản ứng mạnh mẽ trong tư thế khẳng định chủ quyền; không chỉ khiến người trong nước mà cả người nước ngoài cũng phải ngán ngẩm.

Nhưng rất lạ, tới 19 tháng 7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lần đầu tiên phát ngôn rất mạnh mẽ, chẳng khác lời lẽ đanh thép thời kháng chiến chống Mỹ 1965 – 1975 và thời chống quân xâm lược bành trướng Trung Hoa năm 1979.

“Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Khi được các phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người phát ngôn Bộ ngoại giaoTrung Quốc ngày 17/7 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam giải thích: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tầu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền, chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định hòa bình ở khu vực, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Tiếp đó tại diễn đàn các Bộ trưởng ngoại giao Asean, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chỉ trích trực diện phía Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam trên Bãi Tư Chính.

Khi tiếng nói chính nghĩa cất lên nó mới đanh thép làm sao.Ngay lập tức thu hút sự đồng tình của quốc tế. Bộ Ngoại giao và cả Chính phủ nên biết, khi các vị cất lên tiếng nói đại diện cho Quốc dân đồng bào, thì phía sau quý vị có cả gần trăm triệu dân Việt Nam làm điểm tựa.

Thế mới biết: “ Người ta lớn, bởi vì ta quỳ xuống!”.

Và chỉ ít giờ sau tuyên bố cứng rắn của Việt Nam,đã có sự hưởng ứng rất mạnh mẽ của Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ, phản đối sự bắt nạt và gây rối dai dẳng của Trung Quốc đối với Việt Nam và gây bất ổn cho an ninh hàng hải. Tuyên bố nhấn mạnh: “ Hành động lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi, đe dọa an ninh năng lượng khu vực, đồng thời làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương…”.

Ngày 25/7, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel tuyên bố:

“ Theo Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển (Unclos) 1982, những hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Hiện Thượng viện Hoa Kỳ đang đệ trình Quốc hội một đạo luật: “ Nhằm thắt chặt hơn nữa các nỗ lực của Mỹ và đồng minh để đối phó với hoạt động quân sự hóa nguy hiểm và phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc đã chiếm đóng Biển Đông”.

Đạo luật này nếu được thông qua, sẽ cấm vận các tổ chức và cá nhân vi phạm đến quyền tự do hàng hải, hàng không và quân sự hóa Biển Đông.

Theo TTO: “Ngoại trưởng ba nước Mỹ- Nhật- Úc đã cùng bầy tỏ quan ngại về các hoạt động cản trở khai thác dầu khí, cũng như việc cải tạo các đảo và triển khai vũ khí ở Biển Đông”

Tiếp đó, ngày 1.8 Người phát ngôn Bộ ngoại giao Ấn Độ ông Raveesh Kurmar cho biết: “ Các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi các tầu Trung Quốc”.

Nhân chuyến thăm Hà Nội của Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà Federica Mogherinia, Hãng tin AFP của Pháp cho hay: “ Bà Federica Mogherinia nói rõ Liên minh Châu Âu quan ngại về tình hình căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Và hoạt động quân sự hóa chắc chắn không dẫn đến môi trường hòa bình” vv…

Rõ ràng các hoạt động mang tính xâm lược và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông vừa phi lịch sử, phi đạo đức và đặc biệt là phi pháp nên không được sự đồng tình và ủng hộ của các quốc gia láng giềng và trên thế giới.

Một cường quốc có tham vọng lãnh đạo Thế giới mà chà đạp lên luật pháp quốc tế, hung hăng như lũ cuồng khấu, và dùng sức mạnh cơ bắp để tước đoạt tài sản của các quốc gia nhỏ bé, thử hỏi có xứng đáng giữ vai trò lãnh đạo Thế giới không?

Qua các dẫn chúng trên có thể thấy ai là bạn, ai là thù của Việt Nam hiện nay? Thế mà lắm kẻ còn mơ hồ, ôm ấp 16 chữ vàng như ôm ấp 16 cái xiềng cực lớn để xiềng xích cả dân tộc mình.

Đúng là: “ Trong khó khăn mới biết ai là bạn. Trong hoạn nạn mới biết bạn là ai ?…”.

Đành rằng trong những nước ủng hộ ta, có nước có dính đến quyền lợi của chính họ. Nhưng phù hợp với quyền lợi của ta tức là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của ta.

Có nhiều nước như Liên minh Châu âu, hoàn toàn không dính dáng gì đến Biển Đông. Nhưng nhân loại nhận thức được sự nguy hiểm cho toàn thế giới. Nếu để Trung Quốc hành xử như một tên sen đầm trên tuyến đường biển huyết mạch này.

Vậy, ta nhận người ủng hộ ta bảo vệ Tổ quốc là bạn, hay ta vẫn nhận giặc của Tổ quốc là bạn vàng?


LUẬN ĐIỆU XẢO TRÁ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC
Sau khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, chỉ đích danh bọn xâm lược vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong khu vực Bãi Tư Chính ,và trong Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Asean lần thứ 52 họp tại Bangkok, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nói trực diện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: “ Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp với hành động đơn phương quân sự hóa, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tầu khảo sát HD8 cùng các tầu hải cảnh Trung Quốc và dân binh đã xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Đây là những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo Công ước Luật biển năm 1982, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, vi phạm tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông (DOC) đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán một bộ quy tắc về ứng xử (COC)”.

Và đây là phản ứng của phía Trung Quốc. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói hôm 26/7: “ Việt Nam đã vi phạm quyền, chủ quyền của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính kể từ tháng 5. Chúng tôi kêu gọi phía Việt Nam xử lý phù hợp việc này”.

Đúng là kẻ cướp la làng. Tráo trở.Trơ trẽn !

Còn Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị,đã nói một cách rất xảo trá tại hội nghị Bộ Trưởng ngoại giao các nước Asean: “ Tình hình Biển Đông đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, thông qua những nỗ lực chung của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Asean và không có vấn đề gì về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Một số cọ sát có thể tăng lên theo thời gian do những tranh chấp lịch sử, và những vấn đề này cần được giải quyết bởi các quốc gia trực tiếp liên quan thông qua các biện pháp hòa bình…

Các nước ngoài khu vực không nên khuếch đại những khác biệt hoặc tranh chấp từ quá khứ như vậy và chớ có gieo rắc ngờ vực giữa Trung Quốc và các nước Asean”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đều lảng tránh sự thật đang diễn ra. Đặc biệt ông Vương Nghị thì quanh co,dối trá.

Đang lúc tầu Trung Quốc quấy rối khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam mà ông dám trắng trợn nói: “ Tình hình Biển Đông đã được cải thiện. Và…”.

Ở đây còn lộ ra chuyện,Trung Quốc rất sợ quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.Cho nên Vương Nghị cảnh báo các nước ngoài khu vực không nên khuếch đại…

Rõ ràng là Trung Quốc không đưa ra được bất cứ bằng chứng lịch sử nào về chủ quyền và quyền chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam đang sở hữu. Và theo sự công nhận của Luật biển Unclos 1982 mà Trung Quốc cũng là thành viên, thì các hành động của Trung Quốc hành xử trên Biển Đông với các nước liên quan như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Indonesia, Brunei là hành vi của kẻ xâm lược.

Tử huyệt của Trung Quốc là vấn đề pháp lý. Đường lưỡi bò mà tôi chỉ muốn gọi là “ Đường ngu ngốc” do Trung Quốc tự ý vẽ ra để mưu toan độc chiếm Biển Đông đã bị tòa trọng tài (PCA) quốc tế bác bỏ.

Trong tất cả các nước liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa, duy nhất Việt Nam có bằng chứng lịch sử, (2) cả về thực thi chủ quyền liên tục từ thế kỷ 17 cho tới khi Trung Quốc cưỡng chiếm. Cho nên điều cần làm lúc này là kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế. Chỗ sở trường của ta là bằng chứng pháp lý. Tử huyệt của Trung Quốc cũng là pháp lý, và đó chính là cái sở đoản của họ. Nên họ cứ đưa ra cái lý cù nhầy: “ Từ cổ đại các đảo ở Nam Sa đã là lãnh thổ của Trung Quốc.” Nhưng họ không có một mảy may chứng cớ.

Trong đấu tranh ngoại giao cũng như trong đấu tranh vũ trang, bên nào phát huy được sở trường, bên đó nắm chắc phần thắng. Nếu Việt Nam bỏ qua cơ hội này, có nghĩa là tự đem giang sơn dâng cho giặc”.

PHẦN KẾT

Điều Việt Nam cần làm lúc này là:

-Quốc tế hóa sâu rộng vấn đề Biển Đông trên các Hội nghị, Hội thảo quốc tế,nhằm làm cho Thế giới thấy rõ tính phi pháp của Trung Quốc trong việc chiếm đóng Biển Đông,và tính vô trách nhiệm trong việc quân sự hóa Biển Đông;bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể dẫn tới chiến tranh.

- Khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế.

- Trang bị tầu cá vỏ thép, công suất cao cho ngư dân đánh bắt xa bờ.

- Trang bị phương tiện thích hợp và đủ mạnh cho lực lượng tuần duyên và hải cảnh.để bảo vệ ngư dân và biển,đảo.

- Đừng sợ! Trung Quốc không có gì đáng sợ . Trừ khi ta hèn nhát thì kể cả con đom đóm cũng đáng sợ .

- Ra sách trắng về Biển Đông.

- Khẳng định chủ quyền một cách mạnh mẽ như ta vừa làm, sẽ được toàn dân ủng hộ và quốc tế đồng tình.

- Nhà nước nên có thông báo đàng hoàng đến toàn thể quốc dân về tình hình Biển Đông. (Nhưng trong lúc cần đấu tranh bằng giải pháp hòa bình,hãy để Chính phủ giải quyết, tránh các cuộc manh động).

- Nhà nước phải có thái độ tôn trọng quốc dân, chứ không được phép khinh dân bằng sự im lặng, và đàn áp nhũng người yêu nước không cùng chính kiến.

- Phải đoàn kết được toàn dân tộc thành một khối thì Nhà nước mới có sức mạnh,khi ấy sẽ không sợ bất cứ kẻ thù nào.Còn như vừa sợ giặc vừa sợ dân, sẽ dẫn tới điều không mong muốn là mất dân trước mất nước sau,hoặc là cùng một lúc mất cả hai.

-Người dân có quyền tham gia việc nước. Bộ máy Nhà nước tồn tại được là nhờ có dân nuôi. Hết sức tránh thói kiêu ngạo, coi dân như cỏ rác, thì khi quốc gia lâm nguy, dân sẽ bỏ mặc.
.

Hà nội, ngày 7 tháng 8 năm 2019
H.Q.H

_________________________

(1) Bàng Quyên và Tôn Tẫn là đôi bạn thân thời Chiến quốc của Trung Hoa cổ đại.Vì tham danh vọng,Bàng Quyên đã chặt chân Tôn Tẫn và giam cầm bạn.

(2) Để nắm có hệ thống về chủ quyền biển đảo VN, Bạn đọc đánh vào cụm Từ khóa – Âm mưu độc chiếm Biển Đông từ tham vọng đến cuồng vọng của Trung Quốc.