10 août 2019

Philippines đóng dấu bản đồ vùng đặc quyền kinh tế lên hộ chiếu Trung Quốc


 
Philippines đề xuất đóng dấu bản đồ hiển thị vùng đặc quyền kinh tế Philippines lên hộ chiếu Trung Quốc. Ảnh: Rappler

Liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đề xuất đóng dấu thị thực Philippines vào hộ chiếu của công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này, trên đó phải hiển thị toàn bộ bản đồ vùng đặc quyền kinh tế Philippines.Liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đề xuất đóng dấu thị thực Philippines vào hộ chiếu của công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này, trên đó phải hiển thị toàn bộ bản đồ vùng đặc quyền kinh tế Philippines.
Trong động thái khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia, Ngoại trưởng Philippines khẳng định: “Dấu đóng lên thị thực phải hiển thị bản đồ toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Philippines đến phạm vi rộng nhất bao gồm dải đất ngầm Benham Rise cùng với các tuyên bố lãnh thổ khác.” - Ngoại trưởng  Philippines viết trên Twitter hôm 6.8.
Theo tờ Inquirer, đây là bước đi đáp trả tương xứng những bất ổn trên Biển Đông mà Trung Quốc gây ra cho Philippines trong thời gian gần đây.
Đề xuất nói trên được Tổng thống Rodrigo Duterte phê duyệt và bản thiết kế thị thực Philippines mới do ông Locsin trình bày trong cuộc họp Nội các lần thứ 40 hôm 5.8 cũng đã được thông qua, báo chí Philippines dẫn lời người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống khẳng định.
Năm 2012, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Benigno S. Aquino III, Philippines đã đưa ra chính sách dán thị thực Philippines lên đơn xin nhập cảnh vào nước này của công dân Trung Quốc thay vì đánh dấu trên hộ chiếu của họ.
Theo đó, Philippnes đã cấp thị thực tách biệt cho du khách Trung Quốc như động thái phản đối hộ chiếu có in đường lưỡi bò phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Theo giới quan sát, chính sách thị thực mới này của Philippines là lời nhắc nhở chính khách du lịch, công dân Trung Quốc rằng hai bên đang tồn tại những tranh chấp, bất đồng chưa giải quyết trên Biển Đông.
“Chúng tôi đã có thể theo dõi công dân Trung Quốc nhập cảnh qua thị thực được cấp từ các lãnh sự quán ở nước sở tại hoặc visa khi nhập cảnh (sau thời gian kiểm tra ngắn hơn). Bây giờ con dấu được đóng thẳng lên trên hộ chiếu vĩnh viễn của công dân Trung Quốc, vậy nên chúng ta sẽ biết hết tất cả” - Ngoại trưởng Locsin khẳng định trên Twitter cá nhân.


Khánh Minh