25 juillet 2018

KIẾN NGHỊ GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG


Đề nghị những người ký tiếp hãy ghi đầy đủ họ tên, nghề nghiệp, chức danh và nơi (tỉnh, thành phố) cư trú vào địa chỉ dưới đây >>>
Ngày 17.7.2018 Văn phòng Chủ tịch Nước đã có công văn số 847/VPCTN-PL thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Chánh an TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án đối với ông Đặng Văn Hiến và báo cáo Chủ tịch Nước.

Chúng tôi, những nhân sĩ, trí thức cũng như tất cả những người Việt Nam yêu nước, khát khao công lý, thượng tôn pháp luật khác, thiết tha quan tâm đến vận mệnh của người dân đã ký vào Kiến nghị giảm án tử hình cho ông Đặng Văn Hiến do các luật sư đề xuất được đăng trên trang hopecom.org ngày 15.7.2018 trân trọng hoan nghênh quyết định đó của Chủ tịch Nước. 


Chúng tôi hy vọng rằng, bằng sự cẩn trọng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của sự việc, do bị dồn ép bức xúc từ nhiều năm, đẩy tới bước đường cùng bởi người của Công ty Long Sơn dựa vào thế lực bảo kê đã quá ngang ngược và hung hãn, dẫn tới hành động bột phát của Đặng Văn Hiến, Chủ tịch Nước sẽ chấp nhận đơn xin ân giảm của ông Hiến.

Trong một quốc gia biết thượng tôn pháp luật thì án tử hình là một hình thức răn đe buộc phải có để loại bỏ ra khỏi xã hội những hành vi và ý định thực hiện hành vi thú tính không còn tính người. Song hiện nay trên thế giới, một số quốc gia đã loại bỏ khung tử hình trong hình phạt do trình độ văn minh và an toàn xã hội mà họ đã đạt được.

Việt Nam chưa thể thực hiện được điều ấy vì nhiều lý do, nhưng với việc thực hiện án tử hình đứng vào hàng thứ ba chỉ sau Trung Quốc và Iran là điều đáng phải suy nghĩ. Chỉ riêng trong tháng Hai 2017, truyền thông Việt Nam công bố số liệu của Bộ Công an, theo đó đã có 429 người bị tử hình trong thời gian từ tháng Tám 2013 cho tới tháng Sáu 2016, tức là trung bình 147 trường hợp mỗi năm [theo Amnesty International. Tổ chức Ân xá Quốc tế].

Dù được giải thích theo kiểu nào thì trước mắt của thế giới văn minh, đây là một điều đáng buồn cho hình ảnh một quốc gia đã có bề dày văn hiến. Trường hợp Đặng Văn Hiến, dân tộc Nùng, một người phạm tội đã tự nguyện ra đầu thú, lại càng phải được nhìn nhận một cách thỏa đáng.  Cảnh ông Hiến ra đầu thú hôm 29/10 được báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh miêu tả là "rất đông người dân đã đến không phải vì hiếu kỳ mà để ôm chia tay Đặng Văn Hiến, một trong những bị can gây ra vụ nổ súng. Hiến khóc, những người dân Đắk Nông cũng khóc". Điều này cho thấy việc loại ông Hiến ra khỏi đời sống xã hội là không đạt được mục đích mà pháp luật Việt Nam từng nêu ra như mục đích răn đe, mục đích giáo dục, cải tạo người phạm tội. Ngược lại, đó là một việc thất nhân tâmlàm xói mòn thêm lòng tin của nhân dân vào pháp luật.

Chúng tôi trông đợi vào sự sáng suốt của Chủ tịch Nước.

Cùng với việc cứu xét bản án tử hình của ông Đăng Văn Hiến, chúng tôi cũng thiết tha đề nghị Chủ tịch Nước quan tâm xem xét đến bản án bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh [còn gọi là Mẹ Nấm]. Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm 10 năm tù, bà Quỳnh kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng bản thân không chống phá Nhà nước. Ngày 30-11, TAND Cấp cao đã xét xử phúc thẩm và bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Khoản 1, Điều 88, Bộ Luật Hình sự. Theo các luật sư tham gia bào chữa cho bà Quỳnh thì bản án này “không khách quan”, thậm chí còn “nặng hơn cả án giết người”.

Phải chăng bằng bản án phi lý này, ai đó muốn răn đe những người còn nuôi ý định đấu tranh đòi tự do dân chủ, đòi công lý như “Mẹ Nấm”. Dư luận trong và ngoài nước rất bức xúc về tình trạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh người mẹ có hai con nhỏ đang phải nhờ bà chăm sóc khi mẹ bị tống giam trong tù. Theo bà Nguyễn Tuyết Lan, người bà đang nuôi hai cháu,mẹ ruột của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết thì “Mẹ Nấm” đã tuyệt thực lần thứ 3 trong trại giam số 5, Thanh Hóa từ ngày 06 tháng 07 năm 2018.

Lý do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyệt thực vì:

• bị hành hạ cả ngày lẫn đêm bởi những tù thường phạm chung buồng giam luôn gây sự và chửi rủa với những ngôn từ rất tệ hại và kinh khủng,

• đã bị ngộ độc thức ăn rất nhiều lần,

• điều kiện trại giam hết sức tồi tệ, đe dọa đến tính mạng của tù nhân. Giám thị trại giam không giải quyết yêu cầu về an toàn cá nhân mà còn cố tình làm cho sự việc trở nên tồi tệ và trầm trọng hơn nhằm thực hiện một mưu toan nào đó.

Đến hôm nay, ngày 20 tháng 07 năm 2018, Quỳnh đã tuyệt thực 14 ngày. Việc tuyệt thực này sẽ tác hại lớn đến sức khỏe của người tù đang là mẹ của hai con nhỏ cần được chăm sóc. Công luận quốc tế đặc biệt quan tâm theo dõi số phận tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người vừa được trao giải Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) có trụ sở ở New York, cũng vừa được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2018. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một hình ảnh tiêu biểu cho nhân quyền và cuộc đấu tranh để bảo vệ giá trị thiêng liêng ấy.

Bỏ tù, hành hạ và làm nhục phẩm giá của người phụ nữ kiên cường đó bởi một bộ máy bạo lực khi đã bắt giam và kết án tù rất phi lý và nghiệt ngã, lại còn dùng những thủ đoạn xấu xa nhằm uy hiếp để mong khuất phục ý chí của người phụ nữ ấy là một việc đáng xấu hổ đối với một quốc gia đang cố gắng hội nhập với thế giới văn minh nhằm phát triển đất nước của chính mình.

 Đặc biệt là khi Việt Nam đang khẩn trương và tích cực phấn đấu để được tham gia vào Hiệp định Thương Mại Tự do Viêt Nam-EU (EVFTA) thì cải thiện hình ảnh nhân quyền của Việt Nam là một nhân tố quan trọng không thể thiếu.

Vì lợi ích và danh dự của dân tộc, vì sự phát triển của đất nước, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Chủ tịch Nước, với thẩm quyền được trao theo quy định của Hiến pháp, xem xét lại các bản án Sơ thẩm và Phúc thẩm đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ra lệnh đình chỉ ngay những đối xử vô nhân đạo của nhà tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Kỳ vọng vào lòng nhân đạo của một vị Chủ tịch Nước, chúng tôi cũng kỳ vọng vào sự can thiệp của Chủ tịch để có thể chấm dứt hành động tuyệt thực của tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cải thiện chế độ giam giữ, đối xử với tù nhân, tiến tới xỏa bỏ bản án phi lý và thất nhân tâm đối với một người phụ nữ Việt Nam đang được thế giới chăm chú khâm phục theo dõi.

Kính gửi Chủ tịch Nước lời chào trân trọng.Ngày 19.7.2018Những người ký tên vào Kiến Nghị gửi Chủ tịch Nước :1.  Nguyễn Đình Đầu, nhà Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa, TP HCM

2.  Tương Lai, nguyên Thành viên Tổ Tư vấn Võ Văn Kiệt, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, TP HCM

3.  Lê Công Giàu, tù chính trị trước 1975, nguyên Tổng Thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn 1966, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn TNCS TP Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Savimex, TP HCM

4.  Huỳnh Tấn Mẫm, đại biểu Quốc hội khóa VI, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, nguyên Tổng Biên tập báo Thanh niên, hiện là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh.

5.  Huỳnh Kim Báu, tù chính trị Côn đảo trước 1975, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức miền Nam Việt Nam trước 1975, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức Sài Gòn sau 1975, TP HCM

6.  Bùi Tiến An, tù chính trị Côn đảo trước 1975, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Tp HCM

7.  Phaolồ Nguyễn Thái Hợp, Giámmục Giáo phận Vinh

8.  Gbt Huỳnh Công Minh, Linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn

9.  Võ Văn Thôn, cựu Giám đốc Sở Tư pháp, tpHCM

10.  Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, Sài Gòn

11.  Hồ Ngọc Nhuận, nhà báo, nguyên cựu dân biểu chế độ Sài Gòn

12.  Trần Thế Việt, cựu bí thư Thành ủy ĐCSVN thành phố Đà Lạt

13.  Lê Thân, tù chính trị Côn đảo trước 1975, Chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng

14.  Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng

15.  Tô Lê Sơn, kỹ sư, Sài Gòn

16.  Hoàng Dũng, Pgs, Ts, tp HCM

17.  Hoàng Hưng, nhà thơ, tpHCM

18.  Hoàng Lại Giang, nhà văn, Sài Gòn

19.  Vũ Trọng Khải, PGS-Ts, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp, Sài Gòn

20.  Cao Lập, tù chính trị Côn đảo trước 1975, hưu trí, Sài Gòn

21.  Nguyễn Thu Giang, cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Sài Gòn

22.  Trần Rạng, nhà giáo, hưu trí, Sài Gòn

23.  Nguyễn Văn Kết, nguyên Thứ ký của Bí thư Thành ủy Mai Chí Thọ, Sài Gòn

24.  Nguyễn Sỹ Kiệt, TSKH, cán bô dầu khí đã về hưu, Sài Gòn

25.  Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), nhà báo tự do, tpHCM

26.  Lại thị Ánh Hồng, nghệ sĩ, tpHCM

27.  Phạm Đình Trọng, nhà văn, Sài Gòn

28.  Vương Đình Chữ, nhà báo, Sài Gòn

29.  Lê Văn Tâm, Ts hóa học, nguyên Chủ tịch Hội Người Việt Nam ở Nhật.

30.  Nguyễn Ngọc Giao, nhà giáo, Paris, Pháp

31.  Phan Tư Thanh Thiện, nhà báo, Paris, Pháp

32.  Tống Văn Công, nhà báo, Hoa Kỳ

33.  Mai Hiền, nhà báo, Hoa Kỳ

34.  Lê Khánh Luận, ts Toán, nhà thơ, nguyên giảng viên ĐHKT tpHCM

35.  Phan Hoàng Anh, ts Hóa học, Sài Gòn

36.  Vũ Quang Việt, tiến sĩ, Hoa Kỳ

37.  Ngô Vĩnh Long, nhà giáo, Hoa Kỳ

38.  Trần Đức Nguyên, cựuTrưởng ban Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Hà Nội

39.  Nguyễn Khắc Mai, Giám đôc Trung tâm Minh Triết, Hà Nội

40.  Phạm Khiêm Ích, nghiên cứu khoa học, Hà Nội

41.  Nguyễn Thị Ngọc Trai, nhà văn, nhà báo, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Văn Nghệ của Hội Nhà Văn Việt Nam, Hà Nội

42.  Nguyễn Thị Ngọc Toản, Đại tá, GsBs,nguyên Chủ nhiệm Khoa Sản BV108, Hà Nội

43.  Nguyễn Xuân Diện, tiến sĩ, Hà Nội

Đợt 2

44.  Nguyễn Đăng Quang, Đại tá, nguyên cán bộ Bộ Công an, Hà Nội

45.  Đỗ Thịnh, ts, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hà Nội

46.  Đào Công Tiến, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TpHCM

47.  Vũ Tuấn, Tiến sỹ Điện tử và kỹ thuật thông tin,Stuttgart, CHLB Đức

48.  Đặng Đăng Phước, Giáo viên, Dak Lak

49.  Trần Quốc Túy, Kỹ sư Hóa, đã nghỉ hưu, Hà Nội

50.  Tô Oanh, Giáo viên THPT đã nghỉ hưu, TP Bắc GIang

51.  Phan Thị Hoàng Oanh, TS Hoá học, Sài Gòn

52.  Trần Tuấn Tú,Giảng viên đại học, Khoa Môi Trường, ĐHKHTN-Tp HCM

53.  Trần Văn Bang, Kỹ sư, Q. Bình Thạnh, Sài Gòn

54.  Ngô Hồng Nam,Kỹ sư cơ khí, Đồng Nai

55.  Trần Thị Thảo, giáo viên nghỉ hưu tại Hà nội

56.  Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Linh mục thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn

57.  Vũ Văn Mạnh, giáo viên, Thái Bình 

58.  Phạm Anh Cường, kỹ sư điện, Hà Nội 

59.  Lê Văn Sơn, cựu tù chính trị, nhà báo tự do, tại Portland, Oregon, Mỹ

60.  Nguyễn Tiến Lộc, nhà văn, Canada

61.  Nguyễn thị Cảnh, hưu trí, Canada

62.  Thu Hai Irick, giáo viên, Canada

63.  Lê Công Bằng, tp.hcm

64.  Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), nhà báo tự do, Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, California, Hoa Kỳ

65.  Trần Xuân Huyền, Glasgow, Scotland

66.  Nguyễn Hữu Thao, Việt kiều sinh sống tại Sofia Bulgaria 

67.  Trần Viết Tuyên, kiến trúc sư, Hamburg, CHLB Đức

68.  Nguyễn Văn Quyền, GV hưu trí, Sài Gòn

69.  Bùi Đức Hoạt, Lisse Zuid, Hoà Lan

70.  Trần Chí Hòa, Kỹ Sư, Melbourne

71.  Nguyễn Đào Trường, TP Hải Dương

72.  Hoàng Ngọc Liên, cựu giảng viên Đại học, Hà Nội

73.  Nguyên Ngọc, Nhà văn,Hội An 

74.  Lê Cát Tường, cựu giảng viên ĐH, TS Kỹ Thuật, Huế

75.  Phan Quốc Tuyên, kỹ sư tin học, Thụy Sĩ

76.  Trần Minh Thảo, viết văn (CLB Phan Tây Hồ),Bảo Lộc, Lâm Đồng

77.  Đỗ Quyền, Kỹ sư, Hà Nội

78.  Đỗ Quang Tuyến, Kỹ sư, Seattle, WA, USA

79.  Phạm Văn Giang, Hướng dẫn viên tự do, Hà Nội

80.  Hà Văn Thùy, nhà văn, Sài Gòn

81.  Chu Sơn, nhà văn tự do, Quốc Lộ 13, Tp Hồ Chí Minh

82.  Nguyễn thị KimThoa, Bác sĩ, Quốc Lộ 14, Tp Hồ Chí Minh

83.  Phạm Duy Hiển, Ccb, nghỉ hưu, Tp. Pleiku, Gia Lai 

84.  Nguyễn Thị Mỹ Hương, sn 1963, bác sĩ,TP HCM

85.  Nguyễn Hồng Khoái, Chuyên viên tài chính, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội

86.  Nguyễn Thị Khánh Trâm, hưu trí, TP HCM

87.  Ngô Thái Văn, Kỹ sư,Hoa Kỳ

88.  Trịnh Hùng, CPA, Thạc sí kinh tế,Australia

89.  Nguyễn Thị Thảo, bán tạp hóa, TpHCM

90.  Đào Tấn Phần, lao công trường THPT, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên

91.  Ngô thị xuân Phương, Đà Nẵng

92.  Lê Thị Cẩm, giáo viên về hưu, quận 7, tp HCM

93.  Cao Kỳ Xương, giáo viên về hưu, quận 7, tp HCM

94.  Thái Quang Sa, Kĩ sư, hưu trí, Hà Nội

95.  Hồ Quang Huy, Ks đường sắt, Công ty CP Đường sắt Phú Khánh, Nha Trang

96.  Nguyễn Văn Nghi, Tiến sĩ, Hà Nội

97.  Nguyễn Trung Dân, nhà báo, Cựu Trưởng Chi nhánh Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn tại Phía Nam, Tp Hồ Chí Minh 

98.  Nguyễn Đức Quỳ, cựu giáo chức, Hà Nội

99.  Nguyễn Ngọc Lanh,Nguyên GS đại học Y Hà Nội

100.  Đào Tiến Thi, nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn học, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội

101.  Nguyễn Thượng Long, Dậy học, Viết báo, Quận Hà Đông, Hà Nội

102.  Bùi Minh Quốc, nhà báo, Đà Lạt

103.  Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư Thủy Lợi đã nghỉ hưu, phường Bạch Mai, quận Hai bà Trưng, TP Hà Nội

104.  Dương Quốc Huy, cựu chiến binh, Hà Nội

105.  Phạm Xuân Hoà, Kỹ sư xây dựng, Hà Đông, Hà Nội

106.  Nguyễn Văn Minh, kỹ sư môi trường, Sài Gòn

107.  Hà Quang Vinh, hưu trí ở Q11, Tp HCM

108.  Nguyễn Cao Sơn, lao động tự do, Cầu Giấy, Hà nội

109.  Nguyễn Văn Tiến,Hưu trí, tp Hồ Chí Minh

110.  Lê Văn Xuân, Kinh Doanh, Tp Đà Nẵng

111.  Nguyễn thị Tuyết Lan, 24 Đặng Tất, Nha Trang

112.  Nguyễn Tâm, Kỹ sư điện cơ, TPHCM

113.  Tôn Quang Trí, nguyên PGĐ sở Công Thương tp Hồ Chí Minh

114.  Hà Sĩ Phu, TS Sinh học, Đà Lạt

115.  Phạm Văn Chung, Cựu giảng viên triết học ĐHXHNV Hà Nội

116.  Bùi Trân Phượng, nhà giáo, Tp HCM

117.  Vũ Thế Cường, TS Cơ Khí,München, CHLB Đức

118.  Vũ Quang Thanh, Kỹ sư Tin học, Karlsruhe, Germany

119.  Phan Văn Hiến, cựu giáo chức, Hà Nội

120.  Phạm Duy Hiển (bút danh Phạm Nguyên Trường), dịch giả, Vũng Tàu

121.  Phạm Ngọc Cường, Neuburg,CHLB Đức 

122.  Phạm Hồng Hà, 68 tuổi,Cán bộ hưu trí tại Vinh, Nghệ An

123.  Nguyễn Thiết Thạch, Lao động tự do, Bình Thạnh, Sài Gòn

Đợt 3

124.  Phan Bá Phi, Thạc Sĩ , Chuyên viên cao cấp IT, hưu trí,Seattle, Hoa Kỳ

125.  Trần Bình Trọng, Hưu trí, Sài gòn 

126.  Nguyễn Thị Hiền,Muenchen, CHLB Đức

127.  Trần văn Quang, hưu trí, TP Quảng Ngãi

128.  Lê Xuân Hòa, Kỹ sư Dầu khí Hưu trí, Tp Vũng Tàu

129.  Nguyễn Quang Nhàn, Cb hưu trí, Đalat

130.  Lê Khánh Hùng, TS Công nghệ Thông tin, Hà Nội 

131.  Đỗ Hữu Thạo, cựu chiến binh, cựu giáo chức, Thanh Hóa

132.  Phạm Xuân Yêm, nguyên Giám đốc Nghiên Cứu Vật lý, CNRS và Đại học Paris Sorbonne, Pháp

133.  Phạm Minh Châu, GSTS Hoá, Đại học Paris,Pháp

134.  Phạm Xuân Huyên, GSTS Toán, Đại học Paris Diderot, Pháp

135.  Phạm Hạc Yên Thư, TS Sinh học, Trưởng phòng Dược, Bệnh viện Orsay-Saclay, Pháp

136.  Huỳnh Nhật Hải, hưu trí, Dalat

137.  Huỳnh Nhật Tấn,hưu trí, Dalat

138.  Hoàng Xuân Huấn,  Giảng viên cao cấp đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội

139.  Phạm Hoang Phiệt, giáo sư y học đã nghỉ hưu, Q1,Tp HCM

140.  Trần Hưng Thịnh, Kỹ sư đã nghỉ hưu,Hoàng Mai,Hà Nội

141.  Trương Thị Minh Sâm,nội trợ, Đồng Nai

142.  Bùi Bình Thoại, Sinh năm 1961,Doanh nhân, Hà Nội 

143.  Ý Nhi, nhà thơ, TP Hồ Chí Minh

144.  Hà Thúc Huy, tiến sĩ hóa học, Sài GònĐề nghị những người ký tiếp hãy ghi đầy đủ họ tên, nghề nghiệp, chức danh và nơi (tỉnh, thành phố) cư trú vào địa chỉ dưới đây >>>