18 mai 2015

Thư đảng viên, không phải “Thế lực thù địch”!


Lê Công Giàu
                  

Thành phố Hồ chí Minh, 15-5- 2015


THƯ GÓP Ý VỚI

Đại hội  Đảng lần XII, năm 2016

Trong sinh hoạt Chi bộ vừa rồi, cấp uỷ và nhiều đồng chí trong Chi bộ khuyên tôi nếu có ý kiến thì thẳng thắn trình bày với Đảng. Thực hiện lời khuyên đó, tôi xin góp một số ý kiến như sau:

1/ VN đang ở đâu ?

VN có nhiều tiến bộ  nếu tự so sánh với chính mình, ví dụ : từ thiếu ăn đến xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới, một tiến bộ đặc biệt quan trọng là kinh tế thị trường được công nhận và thực hiện từng phần. Kinh tế chỉ huy, bao cấp theo mô hình Liên xô, Trung Quốc bị đánh giá là thất bại. Nhưng  nếu so sánh các nước chung quanh thì VN còn thua rất xa.
 
- VN hiện nay tụt hậu 25 năm so Thái Lan, GDP Thái cao gấp 5 lần VN.

- VN hiện nay tụt hậu 30 năm so Malaisia, GDP cao gấp 10 lần VN

- VN hiện nay tụt hậu 60 năm so Singapore,GDP cao gấp 50 lần VN

Các nuớc chỉ cần 30 năm là trở thành một nước công nghiệp giàu có, VN đã mất 40 năm, (tính từ 1975) vẩn là nước nghèo, chỉ hơn Lào , Campuchia. Như vậy là VN đang đi với tốc độ xe đạp,trong khi các nước khác đi với tốc độ tàu cao tốc trên trăm cây số/giờ.

Như vậy VN nên đi theo Đường lối nào để vượt lên kịp, và hơn các nước này? Phải chăng đuổi kip Nhật Bản là mục tiêu của chúng ta? một mục tiêu rõ ràng, dễ hiểu, nói ra ai cũng nhận thức được vì có hình ảnh sống động bày ra trước mắt.

Đó là trách nhiệm của TW Đảng, nếu đi theo đường lối cũ khiến đất nước trì trệ, lạc hậu sau 40 năm đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước với thực trạng như hiện nay thì VN chắc sẽ vẫn dẫm chân tại chỗ trong các nước khác đi tới, bỏ xa chúng ta.

Tôi xin đề nghị chọn đường lối phát triển của các nước Bắc Âu, mà các nhà nghiên cứu TQ gọi là Đường lối CNXH Dân Chủ của các nước Bắc Âu ( Mô hình nhà  nước  Thụy Điển là một   ví dụ).

2/ CNXH là gì ? 

Hiện nay dự thảo đường lối Chính trị đại hội 2016 vẩn ghi là xây dựng chế độ XHCN ở VN, nhưng thời gian gần đây nhiều cán bộ cấp cao đương chức và hưu trí đã công khai nêu chế độ XHCN là không có trên thực tế vì trên thế giới hiện nay không có nước nào xây dựng chế độ XHCN thành công cả.

Các câu hỏi CNXH là gì ? nội dung xây dựng CNXH là gì ? Đường lối nào đi đến chế độ XHCN? Đi 40 năm rồi không thấy đến đích? Là những câu hỏi TW Đảng chưa có câu trả lời rõ ràng. Mặt trăng tuy ở rất xa nhưng ai cũng nhìn thấy rõ ràng nên loài người đã đi đến được, còn chế độ XHCN là  một hành tinh bí mật không biết nó đang ở đâu trong vũ trụ bao la này?

Khu Công nghiệp Tân Tạo (Bình Chánh), nơi vừa xảy ra đình công, biểu tình
của hơn 9.000 công nhân đòi sửa lại Luật Bảo hiểm
Vậy thì, thực tế của Trung Quốc cũng như VN hiện nay đang phát triển mạnh  kinh tế thị trường, giai cấp tư sản, địa chủ mới  ra đời lớn mạnh nhiều lần so với hai giai cấp này trước 1975 ở VN và trước khi ĐCS Trung Quốc nắm chính quyền. Như vậy rõ ràng là TQ và VN đang xây dựng chế độ TBCN chứ có phải xây dựng chế độ XHCN đâu vì theo Marx, Engel, Lenin trong chế độ XHCN không có kinh tế thị trường, không còn giai cấp tư sản, địa chủ. Sách giáo khoa của Trường Đảng cao cấp Nguyển Ái Quốc, (nay là Học Viện chính trị quốc gia) năm 1979  khi tôi theo học đã ghi rất rõ ràng là “ kinh tế thị trường hàng ngày hằng giờ đẻ ra CNTB”.
Đề nghị BCH Trung Ương và Đại hội bàn về vấn đề này và có kết luận rõ ràng, công bố cho dân biết.

3/ Làm theo lời Bác.

Trong di chúc Bác Hồ để lại cho toàn dân toàn Đảng ta không hề ghi phải  thực hiện CNXH ở VN, Bác chỉ viết:”Điều mong mỏi cuối cùng của tôi là: toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước VN hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”

Nhiều người dân, Đảng viên hỏi tại sao lại như vậy? Bác không nói phải xây dựng chế độ XHCN sao Đảng ta lại quyết tâm thực hiện? Đề nghị BCH Trung Ương và Đại hội có ý kiến về vấn đề này.

4/ Người dân muốn gì?

Nguời dân trước tình hình hiện nay muốn VN có sự thay đổi, đại hội Đảng 2016 cần có đường lối mới đưa Đất nước đi lên giàu mạnh, với mục tiêu : VN giàu mạnh, Độc lập, tự do,dân chủ, hạnh phúc.(muc tiêu này vẩn chưa có như mong đợi!!). Người dân muốn sự thay đổi diễn ra trong hòa bình, đai đoàn kết dân tộc, không nội chiến đổ máu, chia rẽ dân tộc.

5/Trung Quốc là bạn tốt?!

Người dân cho rằng trong Đai hội Đảng, lãnh đạo Đảng phải cương quyết chống đường lối bành trướng, xâm lược VN của Trung Quốc. Phải kiện TQ ra tòa án quốc tế đòi trả lại Hoàng Sa, trả lại đảo Gạc Ma ở Trường Sa, phải phản đối mạnh mẽ việc TQ xây dựng các đảo nhân tạo để hình thành những cứ điểm quân sự ở Biển Đông…v.v.Trung Quốc đã xăm lược và đang chiếm giử đất của VN sao có thể coi là bạn được?

6/ Hiện nay VN đang thực hiện nhiều vấn đề trái qui luật chung của thế giới.

Trong bản dự thảo Báo cáo Chính trị tại Đại hội XII của Đảng 2016 ghi:”Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN”.

Chế độ XHCN đã thất bại trên toàn thế giới, nay ta đem ra để xây dựng tại VN có được không? Chúng ta đã xây dựng 40 qua nhưng không thấy CNXH xuất hiện với hình thù cụ thể ra sao cả?

Qui luật lớn nhất, quan trọng nhất, đang áp dụng hầu hết tại các nước trên thế giới là : Dân chủ và tự do cạnh tranh trong tất cả các lĩnh vực : chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo duc,y tế..v.v

Độc quyền luôn cản trở sự phát triển của Xã hội.

Những nước phát triển nhanh là do có Dân chủ và tự do cạnh tranh. Một nền kinh tế mà công ty quốc doanh chiếm đa số, là chủ đạo, thì nền kinh tế đó sẽ không phát triển, sẽ dẩn đến khủng hoảng như chúng ta đã thấy ở Liên Xô, Trung Quốc và VN trước đây. Sẽ cũng giống như thế trong các lĩnh vực khác. VN sẽ đổi mới triệt để nếu xóa bỏ đường lối độc quyền hiện nay trong tất cả lỉnh vực.

Với thể chế hiện nay phát sinh ra nhiều vấn đề nan giải Nhà nước sẻ không thể giải quyết được ví dụ như : công chức làm việc năng suất rất thấp, bộ máy không thể tinh gọn, lương thấp, tham nhũng là đương nhiên, vì thế mà chống tham nhũng là điều không thể.

Tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế…đều phát sinh rất nhiều vấn đề, nhưng Đảng, Nhà Nước không giải quyết được dù có nhiều cố gắng, vì thể chế hiện nay là một thể chế : Đảng CSVN độc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối . Đảng, Nhà nước quản lý chặt chẽ từ A đến Z  trong tất cả các lỉnh vực …Nhưng Đảng lại bất lực trước tình hình khó khăn của đất nước do đó hiện nay  niềm tin vào chế độ của người dân ngày càng giảm sút nghiêm trọng.

Trên đây là một số ý kiến cá nhân góp ý cho Đại Hội Đảng theo yêu cầu của Đảng, trong tinh thần xây dựng, nói thẳng nói thật, hy vọng và mong muốn cho đất nước phát triển tốt hơn,nhanh hơn, ổn định hơn, tránh những đổ vỡ hỗn loạn, nguy hiểm cho đất nước.

Lê Công GiàuChi bộ Ấp 4B, KDC Trung sơn, Xã B.Hưng, H.Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh

(Kính nhờ Chi bộ ấp 4B, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, chuyển giúp cho BCH Trung ương Đảng CS VN bức thư này).
/
(Tác giả gửi BVB từ hộp thư: Giau Le Cong <lcgiau45@gmail.com>/

Nguồn: Blog Bùi Văn Bồng