30 juillet 2018

“LỜI NHẮN TỪ NGÃ BA ĐỒNG LỘC”


Nhà thơ Xuân Lộc(Viết theo gợi ý của cô em họ đang sống ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh : sao anh không viết thay lời các O ấy với)Chúng em sinh ra trên xóm quê nghèoLớn lên như mọi người sắn khoai đắp đổiNuôi dưỡng tâm hồn bằng cay gừng mặn muốiMàu da nhuộm nâu nhờ cát biển gió Lào...(…)
Khói lửa chiến trường, đạn lạc bom rơiSống và chết chỉ là trong gang tấc"Chết xanh cỏ sống thì đỏ ngực"Cứ nhẹ nhàng như câu giỡn vô tư...
Rồi một hôm sau trận bom thùCả tiểu đội hy sinh, thiếu nữ thành liệt sĩ,Đất nước ghi công, nơi chúng em yên nghỉĐã tượng đồng, bia đá dựng lên.

Đừng biến chúng em thành nữ anh hùngĐừng trống giục cờ giăng, ngựa xe rộn rảMột nén hương lòng quý hơn tất cảNhững ngôn từ đao búa hoá vô duyên.

Chúng em không mơ thành Phật thành TiênChỉ mong được hoá hương đồng cỏ nộiMãi mãi tuổi hai mươi bên đồng độiNghe tiếng thông reo cùng câu Dặm ân tình.

Hôm nay ngày liệt sĩ thương binhXin có đôi lời nhắn cùng hậu thế,Đừng nhân danh chúng em, đốt tiền dân như thểBao cuộc đời còn khốn khó, họ cần hơn”.Xuân Lộc 
(25/7/2018)Ngã ba Đồng Lộc: “đại lễ chiến thắng” của quan tham? 

Ngã ba Đồng Lộc thời bom đạn

Ngã ba Đồng Lộc tượng đài, chùa chiềnNgã ba Đồng Lộc thuộc thị trấn Đồng Lộc huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, nằm trên con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn. Không quân Hoa Kỳ đã tập trung nhiều máy bay thả bom đoạn thị trấn này nhằm cắt đứt đường tiếp tế và hành quân vào chiến trường miền Nam. Hàng trăm người lính lái xe đi qua cung đường tử thần hẹp và độc đạo, bị máy bay đối phương công kích đành chịu bỏ mạng.

Ngã ba Đồng Lộc có một tiểu đội Thanh niên xung phong (TNXP) có nhiệm vụ thường trực trên đoạn đường khoảng 2 km qua Ngã ba, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá trúng.Trưa ngày 24.7.1968, như mọi ngày 10 cô ra làm nhiệm vụ. Lúc 16h30', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, chẳng may một quả bom rơi xuống ngay miệng hầm, nơi 10 cô đang tránh bom. Tất cả đã qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn trong số họ chưa lấy chồng.Xem sự kiện Ngã ba Đồng Lộc như một “đại lễ chiến thắng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn: “Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”.10 cô gái TNXP hi sinh ở Ngã ba Đồng Lộc để cho Đảng làm nên một “thành quả cách mạng” là một đất nước mà cán bộ  từ  trung ương đến thôn xóm “ăn của dân không chừa một thứ gì" có xứng đáng với sự hi sinh “không gì bù đắp được không”?