15 juillet 2021

CHUYẾN XE “VÒNG TAY VIỆT” NHẤT ĐINH SẼ LĂN BÁNH TIẾP NGAY...

Kim Hạnh


Đừng dừng xe. Không dừng được.

...Đến các khu phong tỏa và những xóm trọ nghèo, kể từ ngày mai. Vì rất nhiều bạn bè và các bạn ...chưa quen nữa, đã gửi tiền, gửi sản phẩm về suốt mấy ngày cuối tuần, vài trăm ngàn, một triệu, năm triệu, có cả bạn thân Nguyễn Phi Vân gửi 30 triệu, một số bạn còn nhắn gửi thật thiết tha: ”Đừng dừng xe. Không dừng được. Sao vậy, không thấy người nghèo đang rất cần chúng ta trong lúc này sao?”. Thật là cảm động rớt nước mắt với hai chữ “CHÚNG TA”. Rồi bần thần nghĩ cách “tuân lệnh” của chúng ta.


CHUYẾN XE KHÔNG ĐƯỢC DỪNG. AI CHO DỪNG?

Bỗng, sáng chủ nhật doanh nhân Phạm Phú Ngọc Trai gọi cho tôi thật sớm, thật gấp. “Không được dừng “Chuyến xe tặng quà” các khu phong tỏa và người nghèo, chị Kim Hạnh ơi. Tụi mình đang tìm cách đổ đầy bình xăng mới cho Vòng Tay Việt nha”.

12 giờ trưa anh gọi lại : Rồi, nhóm bạn SAI GÒN THƯƠNG NHAU của tụi mình đã bàn tính xong. Tụi này châm liền một ít xăng cho chuyến xe, chừng 1 tỷ nữa để đi trao 5.000 phần quà cho bà con nghèo. Chỉ hai tiếng sau, công ty Viet Vision nhắn gấp: ba người chúng tôi, Hoàng, Hiếu, Tuấn xin châm thêm 200 triệu nữa nha chị Hạnh. Chỉ xin có một nguyện vọng, cố mua gạo thay vì mì, vì gặp một số bà con, họ than, nhớ cơm lắm. (Các bạn nhớ Viet vision không, là công ty chăm lo các chương trình ca nhạc của ca sĩ Hà Anh Tuấn đó)

DOANH NHÂN CHÂN CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN THỦY CHUNG CỦA NGƯỜI NGHÈO

Ôi, những doanh nhân rất thương người nghèo. Chủ tịch Phạm Phú Trường của Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM (YBA) nhân đó cũng nhắc, hiện giờ YBA vẫn đang cùng nhau góp thêm vô khoản 50 triệu tặng “mở hàng” của anh Cao Tiến Vị gửi để vận động YBA góp thêm cho Vòng Tay Việt nha cô.

Thương người nghèo, đó là sự chia sẻ tuyệt vời giữa những người nghèo chòm xóm với nhau trong các khu lao động nghèo mà mình thấy-và còn nhận được -hàng ngày. Sài Gòn “bị thương” vì dịch bệnh là liền thấy rõ “được thương” vô tận bởi tấm lòng cả nước sẽ chia và cả sự chăm sóc thật tận tình của những doanh nghiệp khắp cả nước gửi về.

Mình còn chưa kịp viết về món quà 2.500 hủ (loại lớn) bột mía sấy đông khô của anh Nguyễn Lâm Viên (trị giá 1,5 tỷ đồng) và 20.000 ổ bánh mì mà doanh nhân Kao Siêu Lực vẫn đều đều gửi tặng đội ngũ tuyến đầu mà hôm nay, Vòng tay Việt còn tiếp tục đi trao cho 10 bệnh viện. Thì cuối tuần qua, nhiều bạn bè khắp nơi gửi sản phẩm về. Sáng nay, 200 kg dứa Hạnh Phúc bay vô Sài Gòn từ Nghệ An, 200 kg rau củ từ Vũng Tàu. Những món quà tươi xanh thì từ đầu, Vòng tay Việt không dám tính tới vì khó bảo quản vậy mà bây giờ mỗi ngày cứ nhận được khá nhiều. Như 10 thùng rau tươi chuẩn GlobalGAP vẫn được doanh nhân Peter Hồng gửi đều đều mỗi ngày đến bếp ăn của bệnh viện Trưng Vương...

HỌP KHẨN ONLINE, BÀN HÀNH TRÌNH MỚI

Thế là tối qua, một cuộc họp online được tổ chức ngay để phối hợp lộ trình tặng đợt quà mới ngay ngày mai. Nhà Thiếu Nhi TP rất ưu ái cho lưu kho hàng to, nhưng dặn không được có mặt hơn 2 người trên mặt bằng, còn đi đường thì ngay xe 7 chỗ chỉ còn chở được 2 người (chở hơn 2, suýt bị phạt rồi).

Cuộc họp rất...tăng động. Gánh thêm việc mới trong tình hình giãn cách CT 16 cực kỳ căng thẳng mà sao ai cũng đầy sáng kiến và năng lượng ?.

Mình chú ý nhất là một chuyện nhỏ được kể với giọng bồi hồi cảm động. Rằng nhà tôi có người làm ở siêu thị. Mấy hôm nay có hiện tượng là khách vô mua hàng đã xé mấy gói xúc xích ăn liền đứng ăn liền ra ăn tại chỗ luôn. Thường ngày là nhân viên can thiệp liền. Nhưng lúc này, các bạn chỉ nhìn nhau, hỏi quản lý, thì chị giám đốc nháy mắt, thôi không can thiệp, khi họ đi ra thì gửi thêm cho họ thùng mì, nói là có người khách kia mua và nhờ gửi cho...

Suy ra, người nghèo họ thích món xúc xích ăn liền, cũng dễ tặng, dễ ăn, và thế là mọi người quyết định luôn là đợt mới này, ngoài cấu trúc 200.000 đồng một túi quà (gồm 5 kg gạo, một chai dầu 1 lit, chai nước mắm truyền thống nửa lít, một gói bột nêm, một chai nước tương và một gói muối sạch) thì lần này, sẽ thêm mấy gói xúc xích ăn liền vô luôn.

Vậy đó, chuyến xe Vòng Tay Việt tới giờ này, sau chỉ hai ngày cuối tuần, đã được đổ kha khá xăng rồi, chắc chắn sẽ tiếp tục lăn bánh. Ngay trong ngày mai, vì danh sách các khu phong tỏa từ các quận huyện vẫn gửi lên dài lắm. Một hảng sữa lớn sáng nay vừa dặn hãy chờ. Một công ty thực phẩm hẹn tiếp tục châm hàng vào ngày mai...Xăng vẫn tiếp tục được châm, đoàn xe sẽ đi nhiều hướng hơn trước, đến nhanh hơn, nhiều hơn với người nghèo thân thương...


Ảnh. Những bức ảnh của các chuyến gần nhất. Có các chuyến về ngoại thành: Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi. Có chuyến trao quà ban đêm vì khu phong tỏa lập nửa đêm và các bạn CN Khu CX linh Trung kêu khẩn.