27 juillet 2021

MỚI 7000 CA/NGÀY ĐÃ RỐI

Huynh Ngoc Chenh


Nếu mấy ông lãnh đạo tỉnh táo và có hiểu biết một tí thì đã nhận ra rằng năm 2020, VN thoát dịch là do may mắn và có thể do ý đồ của kẻ gây ra dịch chưa muốn nhắm vào chứ không phải do mấy ổng chống dịch tài giỏi.

Chỉ cần tỉnh táo truy xét một vài F0 năm ngoái sẽ thấy rõ điều đó. 


Đầu tiên là bệnh nhân người Tàu đi từ bắc xuống nam bằng đủ thứ phương tiện: Máy bay, tàu hỏa, xe đò, taxi, tiếp xúc với bao nhiêu người, tạo ra hàng trăm F1, nhưng duy nhất chỉ mỗi một cô tiếp tân ở khách sạn Nha Trang bị lây nhễm và may mắn hơn nữa, cô này không lây nhiễm thêm ra cho ai.

Tiếp theo đó là bệnh nhân người Anh cũng đi cả nước, khi về Đà Nẵng tạo ra gần 300 F1 nhưng chỉ có duy nhất một F1 bị lây nhiễm là cô bán hàng điện máy. Bản thân cô này sau đó cũng tạo ra hàng trăm F1 khác tại Đà Nẵng, trong đó có 5 người trong gia đình tiếp xúc rất gần, nhưng cũng rất may mắn không lây nhiễm ra bất kỳ cho ai.

Lẽ ra ông Đam và hàng trăm ông lãnh đạo nhà nước lúc đó phải biết đặt ra giả thiết nếu vài trăm F1 nói trên bị lây nhiễm và sau đó lây nhiễm tiếp ra hàng ngàn F2 khác thì sẽ như thế nào? Nhưng không, các ông thấy đó là do tài năng chống dịch của mình chứ không phải do may mắn là chủng covid khi ấy chưa đủ mạnh để tấn công vào thể trạng người Việt nói riêng và người Đông Nam Á và Nam Á nói chung.

Thế là thi nhau nổ vang trời. Nào là bóng đen che cả thế giới nhưng mặt trời vẫn soi sáng VN, nào là cột điện ở Mỹ cũng muốn chạy về VN, nào là nên tuyên bố VN hết dịch, nào là thế giới phải ghi nhận VN tài giỏi chống dịch…nổ vang trời nhiều lắm tui không nhớ hết để ghi ra đây.

Sau khi tàn phá tan tành Bắc Mỹ và Châu Âu rồi bị chặn lại bằng vacxin, covid điều chỉnh biến thể thành chủng mới Delta đặc trị cho Nam Á và Đông Nam Á là hai khu vực đang chờ đón công xưởng chuyển từ Tàu cộng về sau cuộc thương chiến do Trump gây ra. Ấn Độ, Indo, Mã lai, Thái Lan… bùng nổ dịch. Ngay cả nước nhỏ sát cạnh như Kampuchia, Lào vốn cũng như VN may mắn thoát nạn đợt 2020, nay cũng bùng dịch. Ấy vậy mà các cấp lãnh đạo VN vẫn còn say sưa trên chiến thắng, cho dân tha hồ lễ lạc, rồi bầu cử, rồi thi cử…

Bây giờ, trước chủng mới, sức đề kháng của người Việt không còn tác dụng nữa, dịch bùng phát khắp nơi. Thành Hồ sau mấy đợt giãn cách vẫn cứ bùng nổ, kéo theo các địa phương lân cận tăng lên không ngừng, khắp cả nước tăng lên.

Tuy nhiên cao nhất là hôm nay, mới trên 7.000 ca/ngày so với Indo, Mã Lai, Thái Lan chỉ là con muỗi, nhưng thấy đã rối lên khắp nơi.

Rối chiến lược vacxin, có vacxin viện trợ chút đỉnh lại rối chuyện tiêm chích, rối chuyện kho lạnh bảo quản. Nhưng nặng nhất là rối chuyện quản lý qua cách ly, giãn cách, phong tỏa dân cư, rối chuyện tập trung F1, rối chuyện chữa trị F0, rối chuyện cung ứng cho dân trong khu cách ly, trong vùng phong tỏa và rối cả vật tư và nhân lực cho các nơi tập trung chữa trị. Mọi sự tệ hại, tuy mới khởi đầu, đã bộc lộ ra không thiếu thứ gì.

Không biết khi lên đến 10.000 ca/ngày và cao hơn nữa như Thái Lan, Indo thì còn rối đến mức nào dưới sự điều hành của các ông.

Năng lực của các ông đã bộc lộ hết ra đây, lo mà cải thiện đừng nổ nữa.

23 tháng 7 lúc 21:43  ·