15 juillet 2021

Cuba: Hàng nghìn người biểu tình kêu gọi chấm dứt chế độ độc tài cộng sản

Đức Thiện

Hàng nghìn người dân Cuba vào chiều tối Chủ Nhật (11/7, giờ địa phương) đã xuống đường biểu tình kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản. Người Cuba ở nước ngoài ở một số nước cũng xuống đường hưởng ứng. Các nhà lập pháp Mỹ của cả hai đảng đã chia sẻ lên mạng xã hội bày tỏ ủng hộ người biểu tình Cuba.

Embed from Getty Images

Theo nhiều hãng tin tức quốc tế, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường tuần hành tại Miami, bang Florida, Mỹ, Argentina và nhiều thành phố khắp Cuba. Họ yêu cầu được giải phóng khỏi chế độ cộng sản và hô vang: “Chúng tôi không sợ”.

Thành viên của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ đã chia sẻ video về các cuộc biểu tình, đồng thời lên tiếng ủng hộ người dân Cuba đang xuống đường phản đối nhà cầm quyền độc tài.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang Califorina) viết trên Twitter: “Sau nhiều thập kỷ chịu khổ đau trong chế độ độc tài cộng sản, người dân Cuba xứng đáng được tự do. Tôi tự hào sát cánh đoàn kết cùng với người dân Cuba đang đòi quyền tự do”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida), một người Mỹ gốc Cuba cho hay: “Những cuộc biểu tình tự phát trên phố tại nhiều thành phố ở Cuba đang diễn ra với những tiếng hò hét # NoTenemosMiedo (Chúng tôi không sợ). Sự thất vọng với sự bất tài, tham lam và áp bức của chế độ độc tài đang tăng lên nhanh chóng”.

Bà Daniella Levine Cava (Đảng Dân chủ), Thị trưởng Hạt Miami-Dade nơi có nhiều người Mỹ gốc Cuba sinh sống cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội bày tỏ tiếng nói ủng hộ những người biểu tình tại Cuba.

 “Chúng tôi đoàn kết sát cánh cùng người dân Cuba trên đảo quốc này và khắp cộng đồng của chúng ta ở đây trong thời khắc lịch sử đấu tranh cho tự do, phẩm giá và các quyền con người cơ bản – có lẽ những hành động dũng cảm của họ sẽ mang đến sự thay đổi thực sự và đưa chúng ta tiến gần hơn tới giấc mơ về một đất nước Cuba tự do”, bà Daniella Levine Cava viết trên Twitter tối 11/7.

Dân biểu Cộng hòa Maria Elvira Salazar, người đại diện cho khu vực quốc hội gồm có thành phố Miami, đã cáo buộc chế độ Cuba đang cắt internet trên quốc đảo này để ngăn chặn người dùng trực tuyến khắp thế giới biết về các cuộc biểu tình. Cáo buộc này của bà Salazar là giống với tuyên bố của ông Rubio trước đó.

Tờ Washington Examiner cho biết họ chưa thể xác nhận được hiện nay mạng internet của Cuba có bị cắt hay không. Tờ báo này đưa tin một công ty giám sát mạng có tên Kentik đã chia sẻ lại tweet của một người dùng loan báo rằng lưu lượng internet tại Cuba đã trải qua một đến hai lần chập chờn hoặc bị mất hoàn toàn, bắt đầu từ khoảng 4:05 chiều ngày 11/7 (giờ địa phương).

Chế độ Cuba trước đó vào ngày 29/1/2021 đã cắt mạng internet toàn quốc trong nhiều giờ khi chính quyền tiến hành trấn áp và bắt giữ những người biểu tình đòi tự do ở bên ngoài Bộ Văn hóa, thủ đô Havana, nhiều tờ báo đã đưa tin sự việc này vào thời điểm đó.

Theo Reuters, trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối Chủ Nhật (11/7, giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đổ lỗi cho Mỹ đã gây ra sự bất ổn hiện tại ở nhà nước cộng sản này.

Ông Diaz-Canel nói rằng nhiều người biểu tình là chân thành nhưng họ bị các chiến dịch truyền thông xã hội do Mỹ đạo diễn thao túng và cũng bị ảnh hưởng bởi “những lính đánh thuê” ngay trên hiện trường. Ông cảnh báo sẽ không dung nhẫn cho “những khiêu khích” thêm nữa.

Những chiếc xe jeep có trang bị súng máy và chở lực lượng an ninh đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Havana. Chủ tịch Diaz-Canel kêu gọi những người ủng hộ chế độ đối đầu với “những sự khiêu khích”.

Đất nước Cuba do Đảng Cộng sản cầm quyền đã đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ trong 2 năm qua. Chính quyền đỗ lỗi cuộc khủng hoảng này cho những chế tài của Mỹ và đại dịch virus corona. Trong khi những người bất đồng chính kiến cho rằng khủng hoảng tại Cuba là do sự bất tài của lãnh đạo và chế độ độc đảng kiểu Liên Xô.

Hiện tại Cuba đang phải đóng cửa ngành du lịch và việc nhập khẩu thực phẩm, nhiên liệu và nguyên liệu cho ngành nông nghiệp và sản xuất cũng gặp khó khăn do chế tài của Mỹ và do đại dịch virus.

Quy mô nền kinh tế Cuba đã giảm 10,9% trong năm 2020 và giảm 2% trong 6 tháng đầu năm 2021, theo Reuters.

Đại dịch COVID-19 cũng đang gia tăng tại Cuba cả về số ca nhiễm mới và số người tử vong. Hôm thứ Bảy (10/7), Cuba có thêm 6.900 ca COVID-19 mới và 47 ca tử vong do nhiễm loại virus có nguồn gốc Trung Quốc này.

 

Cuba có hai loại vắc-xin và đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà. Cho đến nay, 1,7 triệu trong tổng số 11,2 triệu dân Cuba đã được tiêm chủng.

12/07/2021

Đức Thiện (T/h)


Nguồn: trithucvn.org