15 juillet 2021

Việt Nam đang nặng phòng, nhẹ chống dịch?


Thiện Tùng

10/7/2021

 

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, Bộ Y tế đã ra Thông điệp 5K, có nghĩa là tiến hành phòng dịch đồng thời bằng 5 biện pháp:“Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Bộ Y tế kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện 5k để “chung sống an toàn với dịch bệnh”.

 

Sơ đồ thực hiện 5K để chung sống an toàn với dịch Covid-19 - TTXVN


Đã nói “Chống dịch như chống giặc”-  nói thế có nghĩa dịch là giặc? Chống giặc là chống dịch chớ không phải chống người bị dịch. Dường như vừa qua Việt Nam ta chưa phân định rõ ràng về việc nầy, đôi khi xem nạn nhân (người bị dịch) như là thủ phạm?.

Triết lý về phòng và chống: Chiến tranh vệ quốc là phòng kẻ địch xâm nhập cõi bờ, chiền tranh giải phóng là chống trả, xua đuổi kẻ địch ra khỏi cõi bờ. Giặc dịch cũng vậy, phòng là ngăn ngừa không cho nó xâm nhập, khi nó đã xâm nhập thì chỉ có chống bằng cách diệt nó hay ít ra cũng vô hiệu hoá nó. Thông thường giặc người đối với người, mỗi phía đều phải trang bị súng ống, phương tiện cho lực lượng vũ trang vốn có của mình chống trả lại đối phương. Còn giặc Dịch “đi mây về gió”, nó tấn công vào mọi người, vì vậy phải trang bị “vũ khí” (tiêm vaccine) cho mọi người để họ có khả năng tự vệ chống lại dịch. 

Thông điệp 5k của bộ Y tế tưởng chừng như tích cực phòng và chống dịch COVID 19 toàn diện lắm?. Không đâu, 5k chủ yếu là phòng ngừa dịch. Khi dịch đã xâm nhập vào cộng đồng mà không tìm cách chống nó mà cứ đẩy mạnh phòng ngừa, khiến cho nó phát tán ngày một sâu rộng?. Phòng dịch chỉ là ngừa cơn, không/chưa thể “chung sống với dịch”, còn Chống dịch bằng vaccine kháng thể để khử nó hoặc vô hoá nó mới là trị căn, mới có thể “chung sống với dịch”?.

Cần động não xem thực chất nội dung 5k:

- Đeo khẩu trang  chỉ để ngừa virus lây lan, thâm nhập vào cơ thể của nhau?.

- Khử khuẩn để ngừa không cho virus bám vào cơ thể mình?

- Giữ khoảng cách cốt để ngừa virus lây lan qua lại giữa mình với người  lân cận?.

- Không tập trung đông người nhầm ngừa virus lây qua lại với nhiều người dẫn đến lây lan ra cộng đồng?

- Khai báo Y tế để ngành Y biết, định ra biện pháp ngăn ngừa, phân loại thứ hạng  F để cách ly?

Vậy là 5 biện pháp (5k) mà Bộ Y tế Việt Nam đưa ra mang tính chất thụ động, đùm túm nhau tháo chạy xà đùa gây rối loạn xã hội, còn virus vẫn cứ nhởn nhơ, theo gió bụi hay đeo bám vào những vật gì có thể để thâm nhập vào những nơi đồn trú của con người gây thảm hoạ.

 Nhiều nước chống dịch theo phương pháp khoa học, khi dịch xuất hiện, họ nghĩ ngay đến việc sản xuất vaccine chích tăng kháng thể cho từng người. Khi mọi người được tiêm vaccine kháng thể, sẽ  hạn chế đến mức thấp nhứt lây lan, vô hiệu hoá được virus, coi như trị được căn. Khi trị được căn, họ tuyên bố “sống chung với dịch”, từng bước dẹp bỏ khẩu trang… trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Còn Việt Nam ta chống dịch bằng biện pháp hành chính, hết công văn đến chỉ thị…, nặng phòng nhẹ chống, không vô hiệu hoá được virus, sa vào vòng lẫn quẩn “cấm chợ ngăn sông, khoanh vùng cách ly…”, cứ tạm ổn thì xả, khi có lây nhiễm thì siết – siết thả, thả siết, cứ với điệp khúc nầy, cuộc chiến chống COVID 19 sẽ còn kéo vô tận, ngoài đẩy dân vào cảnh khốn cùng, “mục tiêu kép”  (vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế) sẽ trở thành ảo vọng.

“Nói một đàng làm một nẽo” vẫn còn là căn bịnh mãn tính. Nhà cầm quyền luôn hô hào giữ khoảng cách và không tập trung đông người…ai bất tuân sẽ bị xử phạt nặng. Nhưng nhà cần quyền chớ không ai khác, chủ trương tập trung người vô tội vạ, gây ra lây nhiễm lan tràn không sao kềm chế nổi, chẳng hạn như:

- Dồn nhiều người vào một chỗ, tránh sao khỏi truyền bịnh cho nhau?.

- Tổ chức hội họp đông người, tập trung thi cử… liên tiếp diễn ra?

- Lập ra nhiều điểm xét nghiệm nhanh để cấp chứng chỉ (như giấy thông hành) ngắn hạn 3 đến 5 ngày, những ai âm tính mới được di hành ra khỏi khu vực. Thử hỏi, hàng ngày cứ bươi móc nước vãi của từng người trước mọi người thì tránh sao khỏi truyền nhiễm bịnh cho nhau?

- Tập trung tiêm vaccinexét nghiệm đại trà như 2 vụ tập trung đông người kinh thiên động địa:

1/ Theo Tin Tức VN, chiều ngày 21/6/2021, tại sân vận động Phú Thọ (TP HCMM), hơn 9.200 công nhân tập trung tại đây tiêm vaccine ngừa dịch COVID 19. Nhìn tấm hình công nhân chen chúc nhau như thế tranh sao khỏi lây nhiễm cho nhau?!. 

2/ Theo Ban Quản lý chợ Bình Điền, ngày 5/7/2021, tại chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TPHCM), chính quyền địa phương gọi tập trung khoảng 14.000 đến 15.000 tiểu thương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. Tập trung đông, chen lấn với nhau như thế, dịch bịnh không lây nhiễm cho nhau mới là chuyện lạ?.

Tiểu thương chen chân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

         ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: BQL chợ Bình Điền.


 

Thành phố Hồ Chí Minh đang có 3 cái nhứt:

 

-  Số dân số đông nhứt nước: Dân số toàn Thành hiện có khoảng 13 triệu người, bằng một phần mười (1/10) dân số cả nước Việt Nam. 

 

-  Kinh tế dẫn đầu cả nước: Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch với quy mô lớn nhứt nước; đóng góp ngân sách quốc gia nhiều nhứt nước; thành phố trung chuyển (đầu mối) thuận lợi nhứt nước… 

- Đang mang bnh dịch Corona nặng nhứt nước: Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, hiện nay trung bình mỗi ngày TP HCM bị nhiễm dương tính (F0) khoảng 200  trăm người, có F0 thì phải săn lùng hết ngàn nầy đến ngàn nọ F con, F cháu. TP HCM cũng đang áp dụng triệt để Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách, tính đến ngày 9/7/2021 có 1.280 điểm bị phong toả. Và nơi đây cũng đang áp dụng lịnh giãn cách 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 9/7/2021- Một thành phố dầu rộng lớn tới đâu mà có đến 1.280 điểm phong toả thì nếu chưa chết cũng ngất ngư?!.

 

Từ 3 đặc thù vừa nói, TP HCM đã sổ mũi thì cả nước cũng đang nhức đầu. Vì vậy, Trung ương mới phóng tay chi viện cho TPHCM:

 

- Trung ương phân công đến 2 phó thủ tướng: Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Trương Hoà Bình túc trực chỉ đạo chiến dịch chống dịch ở TP HCM.

 

- Theo báo Sức khoẻ & Đời sống:  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hộc tốc huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên Y tế các tỉnh, thành đàng ngoài vào “hỗ trợ” TP HCM chống dịch.  TP HCM trở thành địa phương phải chịu nặng ơn, nặng gánh, nhưng chắc gì thoát khỏi hiểm nguy do dịch đã phát tán trên diện rộng?!.

 

Ảnh đoàn 300 sinh viên Hải Dương giơ cao nắm đấm, trên  chuyến    bay vào Sài Gòn ngày 1/7/ 2021 chống dịch. - Nguồn: VNA/ TN.

- “Đợi nước đến trôn mới nhảy, theo báo Thanh Niên và Tuổi trẻ: Trước nguy ngập, ngày 9/7/2021, Bộ Y tế cấp giấy phép cho Công ty TNHH một thành viên “Dược Sài Gòn” được phép nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc để phục vụ việc phòng chống dịch ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang tiến hành giãn cách xã hội triệt để trong ít nhất 2 tuần tính từ 0h ngày 9/7/22021, vì các ca lây nhiễm COVID-19 liên tục tăng cao, trên diện rộng.

Khi đã xác định đich COVID 19 lây từ người sang người, tập trung càng đông càng dễ lây nhiễm cho nhau. Đó là chưa nói, rồi đây khi lực lương chi viện nầy “hoàn thành sứ mạng” sẽ mang mầm bịnh về truyền lại cho địa phương mình.

Theo tôi nhận thấy, ngoài một ít người “cùi không sợ lở” phải có đối sách với họ, còn đa số người, dù biết phòng dịch chỉ là ngừa cơn, nhưng họ đã tự giác thực hiện 5k cốt ngừa lây lan, trước tiên để bảo vệ mng sống cho mình. Nhưng với “giặc virus”, tiêm kháng thể cho từng người mới là khoa học, mới hạn chế được lây lan, mới vô hiệu hoá được virus, mới trị được căn, mang  yếu tố quyết định.

Hiện nay, các nước có 60 đến 70% dân số được tiêm vaccine kháng thể, đã vô hiệu hoá virus Corona, họ đã gở bỏ khẩu trang, chung sống với dịch, sinh hoạt bình thường, còn Việt Nam ta còn phải thực hiện 5k, chấp hành giãn cách, mồm bị bịt nói nghe không rõ, tối ngày ru rú trong nhà, cuộc sống ngày một khó khăn cùng cực … trông thật chạnh lòng. 

Dịch COVID đang phát tán phức tạp trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận, lãnh đạo tỏ ra lúng túng trong chỉ đạo đối phó, dân chúng đang hoang mang, đó là thực trng Việt Nam hiện nay. Tốt hơn hết từ quan tới dân phải bình tĩnh, vừa ngừa dịch lây lan thêm, vừa đập dịch bằng giải pháp tiêm và tiêm vaccine. Việc chọn và mua thuốc (vaccine) do  Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Phải khẳng định: Đối với dịch tễ không thể cầu hoà với nó được đâu?  -/-