30 juillet 2021

Các Tổ Chức Tranh Đấu Cho Môi Trường Và Nhân Quyền Thế Giới Kêu Gọi Biểu Tình Trực Tuyến Ủng Hộ Nạn Nhân Formosa Việt Nam


Để hỗ trợ cuộc họp báo do hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, các tổ hợp luật sư thuộc hai tổ hợp luật sư EJA (Environmental Jurists Association) và ERF (Environmental Right Foundation) cùng các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền tại Đài Loan, các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền Quốc tế đang kêu gọi mọi người trên thế giới hãy tham gia cuộc biểu tình trực tuyến chống công ty Formosa nhân Đại Hội Cổ Đông Formosa được tổ chức trực tuyến tại Đài Bắc sáng ngày 29 tháng 7, 2021 lúc 9 giời sáng giờ địa phương.


Formosa là công ty có một lịch sử tồi tệ về việc bảo vệ môi trường

Trong Thông cáo báo chí vừa gửi ra ngày hôm nay 26/7/2021, các tổ chức No Formosa Global, No Formosa USA, Stop Formosa Finance, cùng các Liên minh chống cách làm ăn vô trách nhiệm của công ty Formosa đã mạnh mẽ lên tiếng:

“ Formosa Plastics là một tập đoàn Đài Loan với một lịch sử lâu dài, bẩn thỉu về vi phạm nhân quyền và môi trường. Nước thải của họ đổ vào Việt Nam đã dẫn đến vụ giết cá hàng loạt vào năm 2016. Họ đã xả nhựa trái phép vào các tuyến đường thủy của Texas trong nhiều thập kỷ. Tai nạn tại các nhà máy ở Mỹ của họ đã khiến gần chục công nhân bị thương hoặc thiệt mạng. Giờ đây, họ dự định xây dựng Dự án Sunshine, một khu phức hợp hóa dầu lớn ở trung tâm “Hành lang Ung thư” của Louisiana và tuyên án tử hình cho các cộng đồng Da đen gần đó đã bị quá tải bởi không khí độc hại.

Năm nay, đại dịch đang buộc Formosa Plastics dời Đại hội cổ đông thường niên (ngày 29/7/2021) sang trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ vì chúng ta không thể có mặt trực tiếp, không có nghĩa là chúng ta không thể tạo áp lực cho họ!

 

Làm thế nào để tham gia biểu tình trực tuyến?

Các tổ chức nói trên đã kèm theo Thông cáo báo chí một bản hướng dẫn cách thực hiện biểu tình trực tuyến như sau::

1.   Nếu quý vị quen dùng FaceBook, Xin vào link dước đây để được hướng dẫn #StopFormosaPlastics 2021 AGM Action Kit. Xin đừng quên Tag cho FB của Formosa Hoa Kỳ tại địa chỉ: “fpctexas”, và FB Formosa tại Đài Bác qua địa chỉ: (@mailiaoffpg)

2.    Nếu quý vị không dùng Facebook, xin gửi email cho các địa chỉ:  stopformosafinance@gmail.com , hoặc website: “stopformosa.org

        Phần trên cùng của email xin ghi: #StopFormosaPlastics.

Sau đó xin copy vào email những khẩu hiệu dưới đây:

 

Dự án Formosa’s Sunshine là một thách đố cho sự phân biệt chủng tộc trong môi trường. #StopFormosaPlastics. Xin tham khảo: stopformosa.org

Formosa là một kẻ vi phạm môi trường hàng loạt. Chận đứng Dự án Sunshire tại hàng lang ung thư! Xem tham khảo: stopformosa.org

Lãnh trách nhiệm ngay bây giờ! Formosa nợ tiền bồi thường cho thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam.

Chúng tôi sát cánh cùng ngư dân Việt Nam đấu tranh đòi công lý sau thảm họa môi trường lớn nhất Việt Nam do Formosa gây nên.

#StopFormosaPlastics stopformosa.org

Xin gửi vào ngày mai, thứ tư, 28 tháng 7, 2021

Tất cả những thư phản đối sẽ được gửi thằng tới bản doanh của công ty Formosa tại Đài Loan và Hoa Kỳ.

Xin quý vị vì công lý cho các nạn nhân khốn khổ đã phải chịu đựng trong hơn 5 năm qua, chúng ta hãy cùng những người công chính trên toàn thế giới lên tiếng gây áp lực cho công ty Formosa phải giải quyết công bằng cho các nạn nhân, làm sạch môi trường, thả lập tức và vô điều kiện những người bị tù đày chỉ vì bênh vực các nạn nhân.

Thế giới đã đứng lên bênh vực cho các nạn nhân, người Việt chúng ta nỡ lòng nào làm ngơ. Xin hãy lên tiếng!

Xin hãy dùng FaceBook, Email, LinkIn, Intergram để tham dự biểu tình.

Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa thiết tha kêu gọi. Mọi chi tiết xin liên lạc với:

Hội trưởng John Hòa Nguyễn. ĐT:   504-583-5294. Email: <johnhoa@msn.com>

Hội phó Nancy Bùi: ĐT: (512) 844-9417. Email: nancy@vietnameseamerican.org

Ts: Đặng Thiệu: ĐT: (713) 408-2238. Email: thieudang87@yahoo.com

Gs. Nguyễn Duy Vinh: ĐT: (613) 746-1626. Email: vinhduynguyen66@gmail.com