23 juillet 2021

Covid-19: Trung Quốc không cho WHO điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc virus

Ông Tăng Ích Tân nói 'bị sốc' trước đề xuất của WHO và rằng các điều khoản là "không thể" chấp nhận
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Trung Quốc đã từ chối giai đoạn 2 trong kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm điều tra nguồn gốc của đại dịch virus corona.

WHO muốn kiểm tra các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc nơi virus corona lần đầu tiên được xác định.


Nhưng Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) Thứ trưởng Bộ Y tế, nói rằng điều này cho thấy "sự thiếu tôn trọng với tri thức và sự kiêu ngạo đối với khoa học".

Vì sao hàng nghìn trẻ em Việt Nam phải 'cách ly tập trung' thời Covid?

Covid: Một người Hàn chết và bị hỏa táng ở VN không thông báo

Covid-19: Chúng ta biết gì về các loại vaccine của Trung Quốc?

Tại sao Mỹ lại chậm lại trong việc tiêm chủng?

Các chuyên gia của WHO cho biết rất ít khả năng virus này đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm của Trung Quốc, nhưng lý thuyết này vẫn tồn tại.

Các nhà điều tra đã có thể đến Vũ Hán - thành phố nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019 - vào tháng 1 năm nay.

Nhưng vào đầu tháng này, người đứng đầu WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã vạch ra các điều khoản trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra. Điều này bao gồm việc xem xét một số tổ chức nghiên cứu khoa học của Trung Quốc.

Hiện ông đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác hơn trong việc điều tra giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh.

Ông kêu gọi Bắc Kinh "minh bạch, cởi mở và hợp tác" với các nhà điều tra và cung cấp dữ liệu bệnh nhân thô chưa được chia sẻ trong cuộc điều tra đầu tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Tăng Ích Tân cho biết ông vô cùng ngạc nhiên trước đề xuất của WHO vì nó tập trung vào việc vi phạm các quy trình phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ông nói rằng "không thể" để Trung Quốc chấp nhận các điều khoản, đồng thời nói thêm rằng nước này đã đệ trình các khuyến nghị truy xuất nguồn gốc của riêng mình.

"Chúng tôi hy vọng WHO sẽ nghiêm túc xem xét các cân nhắc và đề xuất của các chuyên gia Trung Quốc và thực sự coi việc truy tìm nguồn gốc của virus Covid-19 như một vấn đề khoa học và loại bỏ can thiệp chính trị," Reuters dẫn lời ông Tăng Ích Tân nói.

Hơn bốn triệu người đã chết trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu và WHO đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của quốc tế trong việc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ chỉ trích lập trường của Trung Quốc là "vô trách nhiệm" và "nguy hiểm".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc điều tra là rất quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Bà Psaki nói thêm: "Đây là về việc cứu sống nhiều người trong tương lai và đây không phải là lúc để ngăn cản việc này."

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các quan chức tình báo Mỹ "nhân đôi" các nỗ lực điều tra của chính họ về đại dịch.

Nguồn: Covid-19: Trung Quốc không cho WHO điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc virus - BBC News Tiếng Việt