04 juillet 2021

TẠI SAO PHẢI DÙNG ĐẾN 5 CƠ QUAN VÀO CUỘC ĐIỀU TRA CÁI CHẾT CỦA TRẦN ĐỨC ĐÔ?

Hương Khê

Đám tang quân nhân Trần Đức Độ

Xung quanh cái chết bất thường của quân nhân Trần Đức Đô, đã gây nên nhiều nghi vấn chưa được làm rõ. Đó là việc Đô chết vì treo cổ tự tử hay đánh chết?

Để trấn an và định hướng dư luận rằng, Đô chết là do tự tử chứ không phải bị đánh, người ta đã huy động hệ thống báo chí lề đảng vào cuộc.

Báo Vietnam.net ra hôm qua(01/7) có bài: “Năm cơ quan đang điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô”.


Theo đó: Đại tá Nguyễn Xuân Thìn khẳng định với VietNamNet: "Hiện tại chúng tôi đang chờ kết quả điều tra và chúng tôi tôn trọng kết luận điều tra của các cơ quan chức năng. Theo kết quả giám định pháp y ban đầu là các vết bầm tím đấy không có tác động ngoại lực. Kết quả giám định này khi nhận tử thi, bố quân nhân Trần Đức Đô cũng ký nhận”. Nghĩa là khi bố Đô ký nhận thì kết quả giám định là đúng?(1)

Để biết một người chết do treo cổ hay bị đánh đập, chỉ cần một người có chút hiểu biết cũng có thể hiểu được.

Luật sư Võ An Đôn, khẳng đinh rằng Trân Đức Đô chết do bị đánh.

Ông viết: “Dấu hiệu để nhận biết một người thắt cổ tự tử: 1. Vết hằn quanh cổ  2. Mắt trợn trắng lồi ra  3. Lưỡi lè ra bên ngoài  4. Dương vật xuất tinh  5. Phân lòi ra hậu môn.

Tôi đã tham gia nhiều vụ án dùng nhục hình chết người, với kinh nghiệm nghề nghiệp tôi khẳng định rằng: quân nhân Trần Đức Đô chết do bị đánh.”

Theo lời ông Hội, bố của Đô, gia đình thấy đầu của Đô bị lõm, miệng sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu; chân tay có dấu hiệu bị trói; có vết hằn dây thừng ở sau gáy và mồm. Mạng sườn, ngực cũng bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím ngắt, nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể nam thanh niên,"( trang VTC News trích lại lời ông Hội.)

Vậy mà dám nói Đô chết do treo cổ chứ không phải bị đánh, chứng tỏ họ gian manh và dối trá và vô liêm sỉ biết chừng nào.

Việc họ cử một lúc 5 cơ quan vào điều tra một vụ việc rất đơn giản, theo kiểu “lấy thịt đè người”, chứng tỏ họ đang rất lúng túng, bí bách và bối rối như gà mắc tóc mà chưa có lối thoát. Vì họ đang muốn ngụy tạo  một màn kịch để ngụy biện cho hành động này, biến điều bất hợp lý thành điều hợp lý. Nhưng vải thưa không che được mắt thánh. Vì sự thật chỉ có một mà thôi.

Việc gia đình Đô muốn để xác lại và yêu cầu cơ quan giám định độc lập, yêu cầu báo chí vào cuộc làm rõ.v.v. là không thể. Vì cơ quan độc lập nào vào giám định nếu không có sự đồng ý của chính quyền. Báo chí đâu phải muốn nói gì cũng được. Nên biết rằng: Trưởng ban tuyên giáo hiện nay là một vị tướng quân đội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Bộ trưởng bộ 4 T cũng là một vị tướng quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Vậy có cho uống mật gấu, cũng chẳng có báo nào dám nói sai ý 2 vị này. Chưa nói đến sức ép khủng khiếp của cả hệ thống chính trị vào cuộc buộc gia đình phải chôn cất Đô. Khi cơn sóng thần cao hàng chục mét đổ ấp xuống thì làm sao những chiếc lá mong manh không bị nhấn chìm.

Điều buồn cười là Đại tá Thìn đưa ngáo ộp “thế lực thù địch” ra đe dọa. Ông cho rằng: “Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Hãy vứt cái luận điệu cũ rich và rẻ tiền ấy vào sọt rác. Chính những người quy chụp người dũng cảm lên tiếng nói lên tiếng nói sự thật, những kẻ muốn lấp liếm sự việc, là những kẻ phản động, là thành phần bất hảo.

Chính những phát ngôn ngớ ngẩn và thiếu hiểu biết của  ông đại tá Thìn khi chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn, mà nói Đô chết do tự tử và những vết bầm trên cơ thể là do quá trình giãy dụa trước khi chết, đã buộc người ta tin rằng Đô chết là do bị đánh là đúng sự thật.

Tại sao chính quyền phải dùng trò bẩn là cúp điện và cắt sóng điện thoại, rồi cho người đến thuyết phục người nhà ỉm đi, dọa nạt những người chụp ảnh, quay phim? Một nhà nước chính danh, một chính quyền tử tế không thể hành xử kiểu chợ búa như vậy được.

Liên Xô và khối cs Đông Âu sụp đổ trước hết là do Khrushchyov đã vén màn bí mật về những tội ác tày trời của huyền thoại Stalin. Kẻ mà tại VN có người đã nói: “Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin thì không thể nào sai được.” Vì vậy việc Liên Xô và các nước cs đông Âu sụp đổ sau này là hệ quả tất yếu, khi sự thật về những tội ác của một chế độ  được phơi bày.

Chuyện Tam Quốc bên Tàu kể về cái chết của Trương Phi là do Phi hay đánh đập và bóc lột sức lính để vinh thân phì gia, làm giàu bất chính. Quan dưới thì bóc lột lính để lầy tiền lo lót quan trên để được thăng chức. Khi bị Khổng Minh hỏi có việc Phi đánh đập lính hay không? Thì Lưu Bị cũng đổ cho âm mưu của kẻ địch xuyên tạc, bôi nhọ, làm mất thanh danh của quân đội mà thôi. Cuối cùng khi “con giun xéo mãi cùng quằn”, chính thuộc hạ Phi do căm ghét đã chặt đầu Phi dâng cho Đông Ngô. Từ đó ba anh em nhà Lưu Bị thất bại, và dẫn đến nhà Thục sụp đổ sau này.

Vì vậy, dù có 5 hay 10 cơ quan vào điều tra, hoặc nhiều hơn nữa, thì kết quả thế nào người dân cũng đã biết rồi. Lý kẻ mạnh bao giờ cũng thắng.

Nhưng lịch sử đã chứng minh: Bạo lực chỉ có thể được che đậy với những lời nói dối, và lời nói dối chỉ có thể được duy trì nhờ bạo lực. Nhưng không thể dùng bạo lực mà dìm được chân lý.

Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn không có đủ trí óc để trung thực.

Anh có thể lừa được nhiều  người trong nhiều lần, nhưng anh không thể lừa tất cả mọi người mãi mãi.

Bởi vì: “Dù xăng có cạn, lốp có mòn, song số máy số sườn là không bao giờ thay đổi”. Đó là chân lý.

 

Ghi chú:

(1):(https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/5-don-vi-dieu-tra-nguyen-nhan-tu-vong-cua-quan-nhan-tran-duc-do-751836.html)

Bài đăng trên Vietnamnet đã bị Ban tuyên giáo gỡ !