26 juillet 2021

“Thưa ông con ở lùm nầy”!

Thiện Tùng

24/7/2021

 

Vũ Phương Anh tiêm vaccine  PfiZer

Độc tài chuyên chế là con đẻ của Vua chúa chuyên chế. Những câu nói “Con vua thì được làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa” hay “Một người làm quan cả họ được nhờ, nếu không  được cải thiện, nó sẽ sống mãi với dân tộc Việt Nam.

 

Chuyện vợ chồng cô Vũ Phương Anh  giàu có quá, sợ chết dịch, không thụ hưởng  được gia tài, vớt vát 2 liều vaccine thừa của quan chức cấp cao. Lối “theo đốm ăn tàn” nầy  là chuyện “hàng ngày ở huyện”, chẳng có gì mới lạ, cớ sao dư luận xã hội ỏm tỏi lên như thế?!.


 

Vũ Phương Anh, cô gái trẻ lên mạng xã hội khoe được tiêm

vaccine“xịn”mà không cần đăng ký ẢNH CHỤP MÀN HÌNH


 “Vũ Phương Anh,  Hoa khôi Báo chí 2016 có gia thế 'khủng' cỡ nào?” (Tựa bài viết và ảnh đăng trên báo Thanh niên Online 20/07/2021 – tác giả Trần Cường).


Nhiều phóng viên báo nói: Vũ Phương Anh “chảnh” lắm. Điều đó thật hư thế nào không bàn ở đây. Điều cần nói là Phương Anh quá thật thà, tự mãn… “ăn không chùi mép, còn “thưa ông con ở lùm nầy”, khiến cho ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc bịnh viện  hữu nghị Việt-Xô khó ăn nói với người ta, buộc phải công nhận một phần sự thật. Ông cố quanh co nhưng giấu đầu lòi đuôi:

PGSTS Nguyễn Thanh Hà
Giám đốc Bệnh viện
Hữu nghị Việt-Xô

Ông Nguyễn Thanh Hà thừa nhận với Trần Văn, phóng viên đài VOA: “Ông ngoại”, người giúp vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine ngừa COVID-19 do PfiZer sản xuất. Sau khi được tiêm, cô hoan hỉ khoe với bạn bè trên facebook là có thật!” Chối gì được nữa, khi người trong cuộc đã công khai trên mang xã hội ?.


Ông Hà còn nói: Tôi rất không hài lòng khi cô Vũ Phương Anh bảo rằng “cô không thích vaccine của AstraZeneca (của Anh) mà chỉ muốn chích PfiZer (của Mỹ) và “ông ngoại” cô đáp ứng ngay lập tức” Vaccine PfiZer được thế giới công nhận là loại kháng virus Sars CoV2 tốt nhứt trong hiện tại.

Ông Hà cho biết:“Sở dĩ vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine của PfiZer vì bệnh viện vừa hết vaccine AstraZeneca và vì… bệnh viện chích vaccine Pfizer cho CÁN BỘ CẤP CAO xong thì thừa hai mũi”! Vậy là bịnh viện Hữu nghị chọn thứ vaccine tốt nhứt tiêm cho cán bộ Cao cấp? Vợ chồng cô  Phương Anh không thuộc diện Cao cấp, chỉ là lực lượng “ăn theo” ?.

Ông Hà nói với phóng viên báo Thanh Niên: ‘Ông ngoại’ được nhắc đến chính là bố của cô Phương Anh. Phương Anh là hoa khôi, là phóng viên báo chí, thuộc diện được ưu tiên tiêm vaccine. Cha cô là Giáo sư, Tiến Sĩ, là giảng viên Học viện Quân y 103 và chính ông bố nầy đã đăng ký tiêm vaccine PfiZer cho con gái. Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ Cấp cao xong thì thừa ra hai liều, bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp, cho tiêm”. Ông Hà còn khẳng định:“Không có chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện mà không cần đăng ký. Trường hợp này là con của một GS-TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103, và chính bố cô gái này đã đăng ký tiêm vắc xin cho con”- Vậy Chồng cô Anh thuộc diện nào mà cũng được tiêm vaccine PfiZer? Và có phải ông Hà cố đỗ lỗi cho bố cô Anh?.

 Ngày 20/07/2021, trả lời  câu hỏi  của Trần Cường, phóng viên  báo Thanh Niên Online về lựa chọn vaccine, ông Hà nói: “Việc cô gái này không tiêm vắc xin Astrazeneca mà lựa chọn vắc xin Pfizer để tiêm là không được phép.  Thời điểm đó  bịnh viện đã tiêm hết vắc xin Astrazeneca, và được phân bổ vaccine Pfizer để tiêm cho cán bộ Cấp cao”Được biết, thời điểm 20/7/2021, Việt Nam đã sở hữu 1.080.000 liều AstraZeneca (do Việt Nam mua 280.000 liều và Nhựt viện trợ 800.000 liều) đang ở đâu?

Một vị luật sư (giấu tên) cho rằng: “Cơ quan chức năng và Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ câu chuyện tiêm vắc xin COVID-19 ở các bệnh viện, cơ sở, không chỉ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô sau những ồn ào trên, mà tất cả các nơi để làm rõ có hay không có việc "xin-cho" trong tiêm vắc xin phòng COVID-19”- Đúng là ông luật sư nầy ảo tưởng,  khác nào “bắt thằng ăn trộm rồi bảo thằng ăn cướp hỏi cung”.

Khi bè bạn hỏi về thủ tục đăng ký tiêm vaccine phải làm thế nào, Phương Anh trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”- Vậy là Phương Anh  vì quá sợ chết dịch “xé rào”?. Sau khi làm, Cô đã thật thà nói lên sự thật với mọi người, nếu có lỗi cũng không nặng, xin đừng mạt xác cô ấy tội lắm?!

Thời chiến (trước 1975) ở Bắc Việt Nam cũng đã xuất hiện nạn bất công, mấy câu thơ lục bát chua cay dưới đây nói lên phần nào điều đó:

Tôn Đản là chợ vua quan

Nhà nước là chợ trung gian nịnh thần

Bắc Qua là chợ thương nhân

Vĩa hè là chợ nhân dân anh hùng.

Lời kết

“Nhứt thân, nhì thế, tam quyền, tứ chế” là căn bịnh mãn tính, là bài ca muôn thuở. Lỗi do cơ chế, đừng tranh cãi nữa chi cho mất công. Nếu cơ chế không được cải thiện, người dân phải luôn thấm nhuần 2 câu “Gối rơm theo phận gối rơm, có đâu dưới thấp mà chồm lên cao !”, hoặc giả “Có thân hãy giữ lấy thân, thân ơi có biết mấy lần gian nan!”. -/-