10 juillet 2021

Hồ Duy Hải : CÁC NHÂN CHỨNG ĐÁM TANG ÔNG TƯ LAN VẪN ĐANG LÀM VIỆC VỚI CÔNG AN LONG AN

Trần Hồng Phong

NGÀY 8/7/2021: 14h00'

Tin cập nhật cuối bài!

Sau ngày hôm qua, tối hôm qua và sáng nay 8/7/2021 các nhân chứng nằm trong số 7 người đã có Đơn trình bày và cam kết về việc gặp Hồ Duy Hải tại đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 gửi cho tôi (Ls. Trần Hồng Phong, và tôi đã ngay lập tức có Đơn trình bày và cung cấp chứng cứ & đề nghị khẩn cấp gửi đến VKSNDTC và các lãnh đạo cấp cao từ ngày 20/5/2021) và một số nhân chứng khác đã và đang tiếp tục được Công an tỉnh Long An mời làm việc tại trụ sở công an huyện Thủ Thừa. 


Đức Nguyễn, Trần Đình Dũng, Ls Trần Bá Học, Minh Thọ, Phung Thanh Son, Anh Kiet Lê Đại

Có nhân chứng được mời làm việc từ 8h30, nhưng tới hơn 13h30 vẫn chưa ra khỏi trụ sở công an huyện Thủ Thừa.

Trong khi đó chị Nguyễn Thị Len, dì ruột Hồ Duy Hải, được mời làm việc từ 13h30 hôm nay (8/7/2021).

Theo thông tin tôi được biết, ngày 5/7/2021 vừa qua, một tổ công tác của VKSNDTC đã vào làm việc với các nhân chứng, ghi lời trình bày về việc nhìn thấy Hồ Duy Hải tại đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 (mà nếu điều này được xác thực, kết luận là đúng - thì đây chính là chứng cứ ngoại phạm đặc biệt quan trọng của Hồ Duy Hải).

Vụ án Bưu cục Cầu Voi đã được TANDTC xét xử giám đốc thẩm và có QĐ giám đốc thẩm ngày 8/5/2020. Như vậy, đây đang là văn bản tố tụng có hiệu lực pháp luật cao nhất và mới nhất trong vụ án.

Để tiếp tục kêu oan/minh oan cho Hồ Duy Hải, hiện chỉ còn 2 con đường:

- Thủ tục XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM, hoặc

- Kiến nghị kháng nghị tái thẩm trong trường hợp CÓ TÌNH TIẾT MỚI QUAN TRỌNG mà Hội đồng xét xử không biết khi tuyên án trước đây. (tức là đối với bản án sơ thẩm và/hoặc bản án phúc thẩm trước đây của TAND tỉnh Long An và Toà phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM).

Gia đình HDH và các luật sư đang có văn bản kiến nghị theo cả 2 hướng này, bao gồm cả việc tố giác và đề nghị khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Như vậy, tôi cho rằng vụ án này hiện nay không còn thuộc thẩm quyền giải quyết và xử lý của cơ quan công an nữa, bao gồm việc xác minh, điều tra …- trừ khi đã có QĐ khởi tố một vụ án mới.

Các luật sư vẫn đang theo dõi các diễn tiến, bao gồm cả khả năng sẽ gửi Đơn kiến nghị khẩn cấp bảo vệ nhân chứng tới các cơ quan có thẩm quyền, nếu nhận thấy có dấu hiệu các nhân chứng bị xâm hại quyền lợi hợp pháp, hoặc có những tình tiết "lạ bất thường" không đúng quy định của pháp luật.

Một điều cần lưu ý là tình tiết ngoại phạm đám tang ông Tư Lan chỉ mới xuất hiện sau phiên toà giám đốc thẩm. Trong hồ sơ vụ án không có bất kỳ bản khai hay nhân chứng nào về việc này, trong khi 2 bản lời khai ban đầu của Hồ Duy Hải ngày 20/3/2008 khai tối 13/1/2008 đi đám tang ông Tư Lan gặp nhiều người thì bị CQĐT rút khỏi hồ sơ vụ án (ghi nhận trong QĐ giám đốc thẩm).

Chúng tôi tin rằng VKSNDTC đã làm việc trách nhiệm, hiệu quả, xác minh các tình tiết liên quan và sẽ có đủ cơ sở để kết luận chính xác về tình tiết ngoại phạm dự đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 của Hồ Duy Hải. Là tình tiết có thể làm đảo ngược các bản án kết tội trước đây, minh oan cho Hồ Duy Hải.

Ảnh: Giấy mời bà Nguyễn Thị Len làm việc của công an tỉnh Long An.
 

…..

Cập nhật 19h cùng ngày:

- Chị Nguyễn Thị Len đã kết thúc buổi làm việc lúc hơn 17h và về nhà an toàn. Chị Len cho biết làm việc với một cán bộ điều tra của Bộ công an, có ghi biên bản. Nội dung làm việc cán bộ điều tra hỏi nhiều về thông tin đám tang ông Tư Lan, hỏi về tổ công tác của VKSNDTC mới vào làm việc hôm 5/7/2021. Tôi đánh giá điều này là khá bất thường và có phần kỳ lạ, vì chúng tôi không gửi đơn cung cấp chứng cứ cho CQĐT Bộ công an, cũng như hiện nay vụ án đã kết thúc, có kết quả xét xử giám đốc thẩm nên CQĐT Bộ công an không còn thẩm quyền điều tra hay xác minh. Hay nói cụ thể hơn là không có cơ quan nào ngoài VKSNDTC có quyền “mở lại” và làm mới hồ sơ vụ án.

- Một nhân chứng sau nguyên một ngày làm việc, được tiếp tục mời làm việc vào ngày mai.

- Tối nay có một nhân chứng được mời làm việc.

Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho các nhân chứng trong trường hợp cần thiết.