19 octobre 2021

Chiến hạm Mỹ, Canada qua eo biển Đài Loan ‘trêu ngươi’ Trung Quốc

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Quân đội Trung Quốc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, bày tỏ sự giận dữ, lên án Mỹ và Canada đã đưa chiến hạm qua eo biển Đài Loan hồi tuần qua, nói rằng hành động này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của họ và thường xuyên đưa chiến đấu cơ vào không phận nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến chính phủ Đài Bắc (Taipei) mạnh mẽ phản đối.

Khu trục hạm USS Dewey của Mỹ. (Hình: US Navy)

Trong thời gian bốn ngày, bắt đầu từ hôm 1 Tháng Mười, Trung Quốc đưa khoảng 150 phi cơ quân sự của họ vào khu vực ADIZ của Đài Loan, làm căng thẳng ở khu vực vốn đang làm thế giới lo ngại.

Quân đội Mỹ nói rằng trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, khu trục hạm Mỹ USS Dewey và hộ tống hạm HMCS Winnipeg của Canada đã có chuyến hải hành qua eo biển Đài Loan.

Bản thông cáo của Ngũ Giác Đài nói rằng chuyến đi của chiếc Dewey và Winnipeg qua eo biển Đài Loan cho thấy quyết tâm của Mỹ và đồng minh nhằm duy trì lưu thông tự do và rộng mở ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc nói lực lượng của họ đã theo dõi sát và có sự canh phòng chặt chẽ trong suốt thời gian hai chiến hạm này đi qua.

Phía Trung Quốc nói thêm rằng “Mỹ và Canada toa rập trong hành động khiêu khích và tạo ra vấn đề… gây đe dọa trầm trọng cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Hộ tống hạm HMCS Winnipeg của Canada. (Hình: US Navy)

Bản thông cáo nói thêm “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Các đơn vị tại khu vực này luôn đặt trong tình trạng báo động cao để chống lại mọi đe dọa.”

Các chiến hạm Mỹ đã qua khu vực này hầu như mỗi tháng, một điều khiến Bắc Kinh rất bực bội. Các đồng minh của Mỹ cũng đưa chiến hạm đến nơi này, gồm cả Anh, hồi tháng qua.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm Chủ Nhật nói có ba phi cơ quân sự Trung Quốc, gồm hai chiến đấu cơ J-16 và một phi cơ săn tàu ngầm, đã bay vào khu vực ADIZ trong ngày này. (V.Giang)

 October 17, 2021

Theo Người Việt