02 octobre 2021

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án một năm tù

Thu Hằng

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra tòa hôm 15/06/2021 tại Paris. REUTERS - PASCAL ROSSIGNOL

Ông Nicolas Sarkozy, tổng thống pháp nhiệm kỳ 2007-2012, đã bị kết án vắng mặt một năm tù trong phiên xử hôm 30/09/2021 trong hồ sơ Bygmalion. Luật sư Thierry Herzog của ông Sarkozy cho biết đã « kháng án ngay lập tức ».

Khi tuyên án, chủ tịch phòng 11 của Tòa Tiểu hình Paris cho rằng cựu tổng thống Pháp « đã tiếp tục tổ chức mit-tinh » tranh cử, « yêu cầu mỗi ngày một cuộc mit-tinh » dù ông đã được thông báo bằng văn bản về nguy cơ vượt ngân sách được quy định năm 2012.


Cụ thể, theo cáo buộc, đảng UMP (tiền thân của đảng Những Người Cộng Hòa - LR hiện nay) đã chi 42,8 triệu euro, cao gần gấp đôi so với ngưỡng quy định vào thời điểm đó. Tòa cho rằng ông Nicolas Sarkozy cố tình bỏ qua kiểm soát chi tiêu vì « lúc đó không phải là lần đầu ông vận động tranh cử, ông từng có kinh nghiệm ứng viên ».

Trước đó, cựu tổng thống Pháp thừa nhận « có hóa đơn giả và thỏa thuận giả » nhưng « tiền không nằm trong chiến dịch vận động tranh cử của (ông), nếu không thì đã thấy ». Ông Sarkozy cáo buộc công ty Bygmalion, do những người thân cận của Jean-François Copé, đối thủ của ông trong UMP thành lập, « đã ăn đẫy » nhờ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Theo bản án của Tòa Tiểu hình Paris, ông Sarkozy được thi hành bản án 1 năm tù tại nhà và phải đeo vòng điện tử. Bản án này cũng cao hơn bản buộc tội bên viện công tố với mức án đề xuất là 6 tháng tù treo. Cũng trong ngày 30/09, ông Jérôme Lavrilleux, cựu trợ lý giám đốc chiến dịch tranh cửa tổng thống 2012 của ông Sarkozy, đã bị kết án 3 năm tù, trong đó có 1 năm tù treo.

Trước đó, vào tháng 03/2021, trong một vụ khác được gọi là « nghe lén », ông Nicolas Sarkozy là cựu tổng thống đầu tiên của nền Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp bị kết án tù với 3 năm tù trong đó có hai năm được hưởng án treo vì tham nhũng và hối mại quyền thế. Ông Sarkozy cũng đã kháng án.

30/09/2021

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án một năm tù (rfi.fr)