02 octobre 2021

Người dân rời TPHCM phá chốt kiểm soát, quỳ lạy, năn nỉ công an


Người dân tại điểm kiểm soát ở TPHCM vào rạng sáng ngày 1/10/2021 khi tìm đường về quê sau giãn cách   AFP

Tại một số chốt kiểm soát từ thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây đêm 30/9 và rạng sáng ngày 1/10 đã xảy ra cảnh người dân phá chốt, chống cảnh sát, đòi được thông chốt về quê, trong khi ở một số nơi khác người dân quỳ lạy trên đường xin được thông chốt về quê vì hết tiền. Các hình ảnh và video được người dân quay tại chỗ và phát trên mạng xã hội Facebook và Tik Tok cho thấy như vậy.


Theo truyền thông Nhà nước, sau khi thành phố Hồ Chí Minh dỡ bỏ lệnh giãn cách vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài khoảng bốn tháng, hàng ngàn người lao động ngoại tỉnh đã rời thành phố vào đêm ngày 30/9 và rạng sáng ngày 1/10, gây ùn tắc tại nhiều chốt kiểm soát ở thành phố.

Theo VOV, đến sáng ngày 1/10, thành phố đã có chủ trương đưa đón những người dân có nhu cầu về các tỉnh bằng xe khách song tại nhiều trạm cảnh sát giao thông vẫn đang xảy ra ùn ứ do lượng người có như cầu về quê quá đông.

Đến trưa ngày 1/10, trạm Quốc lộ 1, đoạn qua khu vực thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, hướng về Bến Lức, tỉnh Long An, vẫn có nhiều người dân đang chờ để qua chốt, xe vẫn chưa thể lưu thông.

VOV trích lời Thiếu tá Bùi Tiến Lợi, Phó Trạm trưởng đội CSGT Tân Túc cho biết: “Tạm thời chúng tôi đang di dời người dân về quê vì người dân tập trung rất đông, chưa biết giờ nào mới giãn ra được nên vẫn đang bố trí, sắp xếp từ từ”.

Theo Zing, vào sáng ngày 1/10, các tỉnh miền Tây đã cử cảnh sát giao thông đến địa bàn giáp ranh đón đoàn người được đưa từ TP.HCM về quê bằng xe khách. Vào sáng cùng ngày, một đoàn xe chở hơn 1.000 người từ TPHCM về 13 tỉnh, thành miền Tây. Đoàn xe cũng có xe tải chở hàng trăm xe máy của người dân về quê.

Những người dân về quê từ TPHCM được yêu cầu phải cách ly tập trung tại địa phương. Lãnh đạo các địa phương này được báo chí Nhà nước trích lời cho biết, người dân không nên tự ý về quê, mà nên đăng ký trước để về từng dợt để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Vào ngày 1/10, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 18 về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố”.

Theo Chỉ thị, người dân chỉ được di chuyển trong nội thành, không được tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Theo Chỉ thị mới, từ ngày 30/9, thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội.

Chỉ thị đưa ra ba mục tiêu chính là tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, giảm số ca nhập viện, và số ca tử vong, đặt ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người dân lên trên hết; từng bước khôi phục kinh tế; đưa sinh hoạt của người dân vào trạng thái bình thường mới.

Thành phố tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5 k (khẩu trang, khoảng cách, khai báo y tế, khử khuẩn, không tụ tập đông người). Người dân tham gia lưu thông tiếp tục sử dụng mã QR để khai báo, hoặc phải xuất trình đầy đủ giấy tờ về tiêm chủng hoặc chứng nhận khỏi bệnh.


Người dân rời TPHCM phá chốt kiểm soát, quỳ lạy, năn nỉ công an — Tiếng Việt (rfa.org)