31 octobre 2021

Hoa Kỳ lên tiếng về án tù mà Việt Nam tuyên đối với Nhóm Báo Sạch


Bốn trong số năm thành viên Nhóm Báo Sạch bị kết án tù.

Hoa Kỳ vào ngày 29/10 lặp lại kêu gọi Việt Nam bảo vệ những quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đã được qui định trong Hiến Pháp Việt Nam. Kêu gọi từ phía Washington được đưa ra sau khi Tòa án tại huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ vào ngày 28/10 tuyên án tù đối với năm thành viên Nhóm Báo Sạch.


Thông cáo của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Nhóm Báo Sạch tập trung đưa tin điều tra về tình trạng tham nhũng nên đó không thể là một hành vi phạm tội. Những bản án đối với năm thành viên Nhóm Báo Sạch là các án tù mới nhất trong xu thế đáng quan ngại về tình trạng bắt giam và kết án giới phóng viên và công dân thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí được Hiến định tại Việt Nam.

Do đó Hoa Kỳ kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hãy bảo vệ những quyền tự do đó và trả tự do cho năm phóng viên Nhóm Báo sạch và tất cả những ai bị bắt giữ một cách bất công; đồng thời hãy cho phép mọi cá nhân tại Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của họ mà không sợ bị trả thù.

Hoa Kỳ thúc giục chính phủ Việt Nam hãy bảo đảm mọi hành động của họ nhất quán với các qui định về nhân quyền trong Hiến Pháp Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Hà Nội.

Theo Hoa Kỳ, quyền tự do báo chí là nên tảng căn bản cho tính minh bạch và công tác quản trị đất nước có trách nhiệm. Giới viết văn, bloggers và phóng viên thường phải tác nghiệp trước những mối nguy lớn và Hoa Kỳ thúc giục chính phủ Việt Nam và những chính phủ khác cũng như mọi công dân toàn cầu bảo đảm sự bảo vệ cho những người đó.

Vào chiều ngày 28/10 Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai, Cần Thơ tuyên phạt 5 nhà báo của Nhóm Báo Sạch tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án.

Những nhà báo độc lập này bị cáo buộc tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể, ông Trương Châu Hữu Danh bị tuyên bốn năm sáu tháng tù, ông Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng mỗi người ba năm tù; ông Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đồng mức án hai năm tù.

Ngoài ra tòa cũng phạt bổ sung cấm các nhà báo này hành nghề báo chí trong thời hạn ba năm sau khi chấp hành án phạt tù.

30-10-2021

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-clean-news-sentences-10302021093300.html