09 octobre 2021

Đài Loan nghe chăng…

Lê Minh Nguyên

Trung Quốc liên tiếp trong 3 ngày 1-2-3/10, với mục đích kích động lòng yêu nước nhân dịp quốc khánh để đánh bùn sang ao các mâu thuẩn nội bộ đang chồng chất, ông Tập Cận Bình đã cho 93 máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cảnh báo nguy cơ xung đột vũ trang “cận kề” và cho biết Đài Loan sẽ “tự vệ đến cùng” trong trường hợp bị tấn công.


TQ có vẻ như hết sức muốn gây hấn để Đài Loan ra tay trước và vịnh vào cớ đó để biện minh cho một cuộc xâm lược. Tập dường như cảm thấy cửa sổ cơ hội đang khép lại dần vì không còn thời gian như hứa hẹn là đem Đài Loan về TQ trước khi kỷ niệm 100 năm đảng CSTQ nắm quyền.

Lực lượng lao động TQ đang già đi làm cho TQ yếu dần trong khi danh sách những nơi muốn chinh phục thì quá nhiều, mà Tập lại muốn cho xong ngay bây giờ, nếu không sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai.

Hơn nữa, ông cần đánh bùn sang ao sự phân tâm của người dân khỏi các vấn đề kinh tế trong nước.

Có lẽ đã đến lúc Nhật với sự hỗ trợ của Mỹ nên mở rộng sự hiện diện quân sự trên đảo Yonaguni thuộc quần đảo Yaeyama, là hòn đảo có người sinh sống ở cực tây của Nhật, nằm cách bờ biển phía đông của Đài Loan 108 km, giữa Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.

Nhưng nếu ông Tập tấn công Đài Loan thì eo biển này sẽ đóng lại, nền kinh tế xuất khẩu của TQ sẽ sụp đổ như nổ mìn phá đá, tình trạng bất ổn trong nước sẽ dấy lên. Ngay cả khi giành được sự chiến thắng thì đánh chiếm Đài Loan là một sự tự sát của Đảng CSTQ.

Trong các đợt máy bay đe dọa Đài Loan, họ có vẻ như muốn nhắm vào Đông Sa (Pratas) nhiều nhất. Dường như nếu phải mua lòng ái quốc để gỡ rối nội bộ, ông Tập sẽ cho quân đánh chiếm nơi này.
 

 5 tháng 10 lúc 05:48  •

Lê Minh Nguyên