02 octobre 2021

THỰC SỰ QUAN NGẠI

Trần Thị Sánh

1 - 11 tướng lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam bị kỷ luật

Thật chua xót và không thể tưởng tượng nổi: Trong lúc sĩ quan, chiến sĩ CSB VN tại bốn vùng 1,2,3,4 Biển Đông của Tổ quốc ngày đêm bảo vệ an ninh vùng biển đảo QG thì hầu hết chỉ huy cao cấp nhất, 11 tướng của họ bị kỷ luật.


Lực lượng CS Biển ngoài việc cùng HQ bảo vệ lãnh hải còn được trao nhiệm vụ chống buôn lậu, chống buôn bán ma tuý trên biển. Đây là những lĩnh vực rất nhậy cảm, dễ nẩy sinh tiêu cực giữa biển khơi mênh mông, rộng lớn mà không có ai giám sát, kiểm tra...

Chính vì vậy mà hầu hết tướng lĩnh Cảnh sát biển đã không giữ được phẩm chất đạo đức, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc…gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Lực lương CS Biển còn được giao quản lý khối lượng tàu lớn, giá trị cao, những việc mua bán tàu bè cùng vật tư khí tài, quản lý, sử dụng tài chính, thực hiện dự án đầu tư xây dựng, mua sắm vật tư, trang bị kỹ thuật và trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển. Những yếu kém, tiêu cực này đã xảy ra khá lâu, không chỉ nhỏ lẻ mà mang tính hệ thống với nhiều người, nhiều lãnh đạo tham gia. Cả một thời gian dài, họ đã coi mình là "chúa biển xanh"...

Những người như thế mà được giao gìn giữ và bảo vệ vùng biển của Tổ quốc thì thực sự nguy hiểm, trong khi tàu thuyền của Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển của ta.

Các ông tướng này ra biển để buôn bán và tham nhũng, ăn cắp chứ bảo vệ vùng biển đảo gì đâu? Hình như sờ đến đâu, sờ đến lĩnh vực nào cũng có tiêu cực, tham nhũng thì phải?

2 - Lại một ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều sai phạm, khuyết điểm trong việc ban hành, tổ chức thực hiện quy chế làm việc, công tác cán bộ. Ủy ban Kiểm tra TU không nhắc tên nhưng ai cũng biết đó là nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Cách đây không lâu, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng bị gọi tên bởi nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Như vậy là công tác cán bộ làm không bài bản, không sàng lọc, cân nhắc kỹ. Mới có mấy tháng sau ĐH Đảng mà đã có 2 ủy viên Bộ Chính trị, 1 ủy viên TU Đảng bị cho là vi phạm và khuyết điểm.

3 - Ròng rã, chờ đợi hơn 4 tháng liền, đêm qua, khi chục triệu người dân Sài Gòn háo hức mong chờ bước sang 1/10, ngày được "sổ lồng, được nới lỏng giãn cách thì ngoài cửa ngõ miền Tây, rất nhiều người dân, nhiều cháu nhỏ cùng cha mẹ vạ vật ngoài đường trắng đêm hy vọng được trở về quê hương bởi Sài Gòn đã quá khổ với họ vì không có việc làm và thu nhập.

Những hình ảnh đau đớn và xót xa ấy đã diễn ra nhiều lần trong suốt đợt dịch khốc liệt với bà con mình…

Đại dịch này cho thấy dân mình còn nhiều người nghèo quá, khổ quá …

Thực sự buồn và quan ngại ...