02 octobre 2021

"lý do chính đáng"

 Hoàng Nguyên Vũ

Tối nay, nghe ông Võ Văn Hoan, Phó CT UBND TPHCM trả lời dân: "Kể từ sau 1/10, nếu người dân ra đường không có lý do chính đáng, vẫn bị xử lý", tôi khá hoang mang.

Tôi đang không hiểu khái niệm "lý do chính đáng" mà ông đề cập ở đây là những lý do gì. Nó có thực sự khác "lý do chính đáng" khi thành phố thực hiện giãn cách nghiêm ngặt hay không?


Liệu nó có thể thành một chủ đề gây tranh cãi để rồi lực lượng thực thi nhiệm vụ thì máy móc gây bao điều không được hay ho cho lắm đối với dân như thời khái niệm "thực phẩm thiết yếu"?

Và làm thế nào để chứng minh tôi có "lý do chính đáng"? Không lẽ tôi đi chăm mẹ ở bệnh viện, phải cần có giấy bệnh xác nhận? Tôi đi chợ mua mớ rau, khi chưa thấy rau treo lủng lẳng trên xe, tôi sẽ bị phạt? Tôi đi cắt tóc, anh thợ cắt tóc phải xác nhận cho tôi?

Xin các ông đấy. Dân bị nhốt trong chốt phong toả mấy tháng nay rồi. Nếu áp dụng các "khái niệm cũ" thì phải có hướng dẫn rõ ràng, có quy định cụ thể.

Chứ trước đây, chính cái khái niệm này, "lý do chính đáng" cũng đã tạo ra bao thứ dở khóc dở cười rồi đấy!

Mở cho dân đi làm ăn kiếm sống mà tròng thêm cái khái niệm rất dễ bị bắt lỗi ấy, mà không có quy định rõ ràng, rất dễ tạo điều kiện cho sự nhũng nhiễu hạch sách, thì có nên không?

Thực sự thì trừ cái phường lưu manh trộm cướp và tâm thần bất định ra, chẳng ai đi ra đường mà không có "lý do chính đáng" cả, thưa các ông!


 

Hoàng Nguyên Vũ