19 octobre 2021

Ngày 13/10/2021 ls Lệ Quyên đã vào gặp mẹ tôi và em Tư.

Ls Lệ Quyên .

 

Thông tin về tình hình sức khỏe của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư - những người bị cáo buộc theo Điều 117 BLHS, vụ án đang được TAND cấp cao tại Hà Nội thụ lý giải quyết ở giai đoạn phúc thẩm.

Ngày hôm qua, 13/10/2021, chúng tôi đã làm thủ tục thăm gặp bà Thêu, ông Tư tại Trại tạm giam CA tỉnh Hòa Bình. 


Vì đường xá xa xôi, chúng tôi phải đặt lịch làm việc trước với phía trại tạm giam và được chấp nhận lịch làm việc vào buổi chiều ngày 13/10/2021.

Qua quá trình làm việc, trao đổi, chúng tôi thông tin lại cho các bạn biết về tình hình sức khỏe, tinh thần của bà Thêu và ông Tư như sau:

Theo chia sẻ của bà Thêu và ông Tư thì hiện tại, sức khỏe và tinh thần của 2 ông bà đều tốt, tình trạng giam giữ đối với bà Thêu, ông Tư đã được cải thiện hơn.

Trước đó, bà Thêu bị giam vào 1 buồng giam cách biệt với các buồng giam khác, không tiếp xúc với ai, không được đọc/tiếp cận với thông tin báo chí. Sau đó bà Thêu đã phản ánh/kiến nghị trực tiếp với trại tạm giam. Tình trạng bị giam riêng 1 buồng đã diễn ra gần 2 tháng và sau khi gặp làm việc với luật sư vào đầu tháng 7/2021, bà đã thông tin lại cho luật sư vấn đề này.

Bà Thêu tiếp tục chia sẻ, tình trạng này đã được khắc phục, trại tạm giam đã chuyển 1 người khác vào giam chung với buồng của bà; và bà Thêu nghĩ rằng nhờ có kiến nghị của mình, kiến nghị của luật sư và sự ủng hộ của bạn bè nên sự việc được giải quyết theo hướng tích cực nên trong tâm thức của bà, bà rất cảm ơn các luật sư, cảm ơn các bạn bè và cộng đồng mạng đã hiểu và thương, đồng lòng, luôn bên cạnh bà cũng như bên cạnh những người thân gia đình bà.

Theo chia sẻ của ông Trịnh Bá Tư, ông được trại tạm giam cấp cho nước uống (là nước lọc đóng bình) và nước sôi, và theo nhận định của ông: trại tạm giam Hòa Bình đã cải thiện được hơn trước, những người bị tạm giam không phải mất tiền mua nước, vì trước kia có nhiều người không có tiền nên phải uống nước tại bể sinh hoạt chung. Ông Tư hy vọng các tù nhân hay những người bị tạm giam/tạm giữ ở các nơi sẽ được hưởng những chính sách tốt hơn và tình trạng giam giữ bớt khắc nghiệt hơn.

Ông Tư cũng nhờ luật sư nhắn gửi lời cảm ơn, cùng lời chúc sức khỏe tới các bạn bè của mình ở bên ngoài.

-------------------------------

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 17/09/2021 đã tạm hoãn vì nhiều lý do, hiện nay các luật sư chưa được thông báo lịch dự kiến phiên tòa sắp tới. Tuy nhiên, theo quy định của TTHS, trong vòng 1 tháng sau khi tạm hoãn, phiên tòa sẽ được mở lại.

Vậy nên các Ls đã liên hệ làm việc với bà Thêu, ông Tư, để làm việc với các nội dung liên quan đến phiên xử phúc thẩm. Bà Thêu và ông Tư vẫn giữ tinh thần tốt và đã chuẩn bị tâm lý cho phiên xét xử.

______________________

Trước đó, bà Thảo - con gái bà Thêu đã viết thư gửi cho bà Thêu, ông Tư và nhờ các Ls nhắn gửi giùm. Tại cổng trại tạm giam, chúng tôi đã thấy ông Khiêm - chồng bà Thêu, đứng đợi sẵn. Ông đợi các Ls lên để có thể trao tận tay bức thư ông viết cho vợ mình, con trai mình. Trời mưa, lạnh, đường xa... nhưng ông vẫn không nề hà, một tháng ông đi 3 lần từ nhà lên Trại tạm giam HB, với tổng số km là hơn 200km 1 lượt đi về. Ông có nói, cho dù đường xá có xa xôi hơn nữa, khó khăn hơn nữa... còn sức là tôi vẫn đi.

Những tình cảm ông dành cho vợ, con đang trong chốn lao tù thật cảm động. Bà Thêu có biết được vấn đề này và rất lo cho ông, bà có nhắn nhờ Ls thông tin giúp tới chồng mình và các con, cháu: nhắn ông đừng đi tiếp tế nhiều như vậy, 1 tháng 1 lần là đủ. Bà luôn vững tinh thần, và sức khỏe ko có gì lo ngại, bà chỉ mong cả nhà thương yêu nhau, thu xếp, vun vén công việc và mai kia bà về. Bà nói "mai kia" mà nhẹ bẫng, và cảm giác con số thời gian, năm tháng đối với bà không nghĩa lý gì.

Kết thúc buổi làm việc nhưng bên tai tôi vẫn nghe rõ mồn một giọng bà Thêu, vẫn như xưa, cách nói logic và giọng sang sảng, ánh mắt như nói lên niềm vui mừng khi nghe tin luật sư vào, giọng nhanh nhanh như muốn núi giữ thời gian ít ỏi được trao đổi, được thông tin. Vì bà biết rằng, bà đã bị cắt hết các kênh thông tin với thế giới bên ngoài, LS sẽ là cầu nối giữa bà với gia đình và bạn bè bên ngoài.

Một lần nữa, bà Thêu, ông Tư muốn nhờ các Ls nhắn gửi lời cảm ơn tới tất cả bạn bè và mong rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước, con người VN.

 

14 tháng 10 lúc 18:30