19 octobre 2021

GIẢI PHÁP NÀO CHO VỤ THẦY GIÁO NGHỈ DẠY VÌ NẠN DỐI TRÁ TẠI ĐỒNG NAI?

Ngàn Hương

Thầy giáo Lê Trần Ngọc Sơn

Vụ thầy giáo Lê Trần Ngọc Sơn xin nghỉ dạy sau 25 năm công tác, vì thấy tởm về nạn dối trá trong giáo dục, là quả bom làm rung chuyển không chỉ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, mà nó còn làm rung chuyển cả hệ thống giáo dục trong nước.

Đồng thời nó cũng xé toang bức màn che đậy sự dối trá của ngành giáo dục VN  trong mấy chục năm qua.


Việc một giáo viên vì lý do nào đó xin nghỉ dạy là việc bình thường. Nhưng với trường hợp của thầy Sơn, dám nói toạc ra thực trạng thối nát của ngành giáo dục nên xin nghỉ, là điều người ta không thể chấp nhận được. Mà người ta muốn thầy Sơn nói ra lý do khác để làm họ khỏi muối mặt.

Chỉ có những kẻ dốt nát và tham lam như hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tùng mới nhanh nhẩu bút phê cho thầy Sơn nghỉ việc.  Nhưng đó lại là nỗi đau ê ẩm cho các quan chức cấp cao hơn.

Thật ra sự thối nát và dối trá trong ngành giáo dục từ mấy chục năm qua thì ai cũng biết. Vụ thầy Sơn chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam, nói với RFA hôm 12/10:

 “Trong luật giáo dục vẫn khẳng định nền tảng của giáo dục VN là tư tưởng HCM và chủ nghĩa Mác Lenin. Nhưng  một nền tảng giáo dục không thể là mấy tư tưởng như thế, liệu nó có đủ để nói hết lịch sử văn hóa - tư tưởng triết học của VN hay không? Có bao quát được hết các vấn đề ấy không”?

(https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/opinion-about-the-teacher-resigning-because-of-the-non-educational-lying-environment-10122021142414.html?fbclid=IwAR1gEPcbaX8tB28L9G-8BY8_zV3rHIYd54W3vbvZSFCdkLzbOkm76oB1_yk)

Đỉnh điểm của sự thối nát là thời kỳ Phùng Xuân Nhạ: Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: có gần 400 bài thi được nâng khống điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình. Trong các bài thi được nâng điểm, có 44 thí sinh là con em cán bộ tỉnh, bảy thí học đậu học viện An ninh Nhân dân, 16 thí sinh thi học viện Cảnh sát Nhân dân.

Tháng 8/2019, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 Cử nhân ngôn ngữ Anh cấp tốc cho khoảng 600-700 người, với giá từ 28-35 triệu đồng, trong đó có nhiều người là cán bộ, công chức nhà nước.

Ngoài ra, còn có một loạt các vụ bạo lực học đường như: Cô giáo bắt học sinh lớp Ba uống nước giặt giẻ lau bảng ở Hải Phòng; Cô giáo yêu cầu cả lớp tát một nam sinh lớp Sáu tổng cộng 231 cái, khiến em này nhập viện; Nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức với hình thức kỷ luật “bêu” tên trước toàn trường…

Những vụ này đã được báo chí nói đến rất nhiều trong những năm qua.

Thế nhưng Nhạ vẫn tại vị hết nhiệm kỳ mới tài. Cuối cùng Nhạ cũng đã bị “trượt vỏ chuối” tại ĐH 13. Nhưng sau đó lại được điều về làm phó ban tuyên giáo TƯ để tiếp tục dạy dỗ kẻ khác.

Và sản phẩm của nền giáo dục dối trá từ trước đến nay là gì? Là hàng loạt tướng cướp, hàng loạt quan tham “ăn không trừ thứ gì của dân” đã phải vào lò. Và rất nhiều kẻ khác đã kịp cao chạy xa bay, để rồi khi trở về lại là Việt kiều yêu nước, là khúc ruột ngàn dặm muốn đóng góp xây dựng quê hương đất nước.v.v.

Theo tiến sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm, với lý do đề cập trong đơn là “phi giáo dục, dối trá” là không thể chấp nhận được. Không thể để một giáo viên nghỉ việc vì những lý do đó”.

Và họ đã làm gì?

Vào  chiều 13/10 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Long Thành (Đồng Nai) đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi và ông Lê Trần Ngọc Sơn - giáo viên tiếng Anh của trường.

“Trước mắt chúng tôi sẽ chỉ đạo cho rút lại ngay đơn xin nghỉ việc của giáo viên Sơn. Sau đó, nếu giáo viên này muốn xin nghỉ việc thì nhà trường có thể giải quyết với lý do phù hợp hơn”.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay: "Tôi sẽ rút đơn, tiếp tục ở lại trường giảng dạy nếu các cấp có thẩm quyền cụ thể là UBND huyện Long Thành hoặc Huyện ủy huyện Long Thành giải quyết rốt ráo những sai phạm của hiệu trưởng và hiệu phó, đồng thời hiệu trưởng, hiệu phó phải xin lỗi tôi”(1).

Nghĩa là họ muốn thầy Sơn ngụy tạo ra một lý do vơ vẩn nào đó, chứ không thể nhổ toẹt vào nên giáo dục XHCN mà họ rất ngạo nghễ và vẫn tự hào là nền giáo dục ưu việt lâu nay.

Vậy thì khả năng nào sẽ diễn ra: Một là ban giám hiệu nhà trường phải xin lỗi thầy Sơn chăng? Không bao  giờ. Vì với bản chất lưu manh và lươn lẹo của đàn em Phùng Xuân Nhạ, lại được sự bảo kê, thì khó xảy ra.

Hai là thầy Sơn sẽ viết lại đơn với lý do khác cho vừa lòng cấp trên? Điều này cũng khó xảy ra với một người thầy có bản lĩnh như thầy Sơn.

Rất có thể họ sẽ ngụy tạo một khuyết điểm nào đó như họ đã từng làm trước đây. Và với hệ thống báo chí độc quyền, họ sẽ bôi nhọ thầy Sơn với những vi phạm khác?

Nhưng với sức mạnh vô song của mạng xã hội thời đại 4.0 ngày nay, thì âm mưu này sẽ bị vạch mặt, chẳng lừa được ai. Nếu không có sự lan tỏa của MXH, thì dư luận không biết một thầy giáo Sơn dũng cảm như thế.

Đồng thời thầy Sơn cũng phải hết sức cảnh giác với một vụ tai nạn bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì chẳng có gì mà bọn “thế lực thù địch” không dám làm. Như vụ Thứ trưởng  Lê Hải An bất ngờ bị té lầu năm 2019 là ví dụ điển hình. Vì trước đó thầy  Lê Hải An đã ký quyết định  kỷ luật 13 công chức tại Bộ GD&ĐT do liên quan đến tiêu cực giáo dục ở Hoà Bình, Sơn La trong Kỳ thi Quốc gia năm 2018.

Xem ra diễn biến vụ này còn hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn.Chúng ta hãy chờ xem.

 

 

Chú thích:

(1):(https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thay-giao-xin-nghi-vi-van-nan-doi-tra-duoc-dong-vien-o-lai-day-hoc-782736.html?fbclid=IwAR1oODiQmsIhQMdDdhhMv9H25TzvOx6c7eVDRcgx-nlXwOcBKtV8P7CirEY)