lundi 14 août 2017

LẠNH LÙNG ĐỨC QUỐC

Huỳnh Ngọc Chênh

Nguyễn Xuân Phúc đẹp trai?
Nếu vì thấy thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đẹp trai, lại năn nỉ quá tội, bà thủ tướng Merkel của Đức mềm lòng đồng ý hỗ trợ tư pháp, cho dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về VN thì sao nhỉ?
Không, ba đời bà Merkel dù có quyền uy ngút trời cũng không dám tùy tiện làm việc ấy theo cảm tính. Cỗ máy luật pháp lạnh lùng của Đức Quốc sẽ nghiền nát bà ngay.


Trịnh Xuân Thanh cũng như hàng ngàn người tỵ nạn nước ngoài khác đang tạm cư để chờ xin quy chế tỵ nạn. Tình cảnh của Thanh còn tệ hại hơn vì là nghi can trong vụ án kinh tế làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng và có khả năng bị kết án về tội tham ô và biển thủ công quỹ. Loại người như Thanh khó được bất cứ xã hội nào ưu ái. Thanh phải trốn chui trốn nhũi, thân cô thế cô, bơ vơ nơi đất khách, không cá nhân nào ở Đức quan tâm đến (dĩ nhiên là trừ cá nhân Hiếu Gió vì 1 lý do đặc biệt mà hầu như ai cũng biết, hì hì).

Tuy nhiên không phải vì thế mà Thanh không được bảo vệ. Cỗ máy luật pháp của Đức vẫn vô hình bảo vệ cho Thanh hết sức chặt chẽ, ai đụng vào Thanh một cách trái pháp luật, cỗ máy ấy sẽ lạnh lùng giương vây lên đúng quy trình để chống lại, kể cả người xâm phạm quyền lợi của Thanh là bà thủ tướng Đức (khi cảm tính quyết định trục xuất hay cho phép VN dẫn độ y về nước).


Ai khởi động cỗ máy luật pháp chống lại những kẻ xâm phạm quyền lợi của Thanh? Các luật sư của Thanh.


Hồ sơ xin tỵ nạn của Thanh với lý do bị nhà nước VN ngược đãi được gởi lên cơ quan xét duyệt tỵ nạn (BAMF). Chống lại Thanh có đề nghị xin dẫn độ của chính phủ VN với các hồ sơ đính kèm chứng minh Thanh là tội phạm kinh tế. Đúng theo quy trình pháp luật sẽ có một phiên điều trần (hay phiên tòa) xem xét yêu cầu từ cả hai phía một cách công khai và bình đẳng. Phía chính phủ VN thắng, Thanh bị dẫn độ. Ngược lại, Thanh được xét cho tỵ nạn.
Nếu ai đó vì lý do gì đó can thiệp vào làm sai quy trình, ảnh hưởng đến quyền lợi của Thanh, luật sư của y sẽ đâm đơn kiện ra tòa dù kẻ can thiệp là bà thủ tướng. Và ngược lại, có kẻ làm sai quy trình để dung túng Thanh thì cũng bị xử lý ngay. Giám sát bao trùm lên việc hành xử đúng pháp luật là các đảng đối lập. Không phải vì họ thương hay ghét Thanh mà họ tìm cơ hội để hạ uy tín phe cầm quyền nếu phe nầy làm sai.

Nhiều người VN căm ghét TXT, hoặc thương bác Trọng, lên tiếng cho rằng nước Đức dung túng "tội phạm tham nhũng". Thật ra nước Đức không dung túng, và đồng thời cũng không để bất kỳ cá nhân nào dù là người nước ngoài đang tạm trú hợp pháp bị xâm phạm quyền lợi. Cái nhân bản của luật pháp Đức nói riêng hay luật pháp các nước dân chủ tiên tiến nói chung là ở chỗ đó, ở chỗ không bỏ sót sự bảo vệ cho bất kỳ cá nhân nào. Cái sự nhân bản nằm ngay trong sự lạnh lùng hành xử đúng theo quy trình.
Phía VN cứ tưởng len lén qua lượm một kẻ như TXT về thì cũng chẳng có ai biết, mà có biết cũng chẳng quan tâm lên tiếng. Một nghi can trốn chạy thì ai thừa hơi đâu quan tâm. Thêm nữa, sau khi mang nạn nhân về, không biết giấu biệt đi, lại hể hả tung hê lên khoe như khoe đồ vừa ăn trộm của nhà giàu để chọc tức khổ chủ.

Quá sức sai lầm, hành vi xâm phạm quyền con người, xâm phạm pháp luật làm cỗ máy luật pháp Đức tự động kích hoạt để chống lại theo đúng quy trình. Hậu qủa tai hại như đã thấy, và diễn biến tiếp theo như thế nào, phía VN chưa lường hết được.

Đại sứ quán VN ở Đức với cả đống nhân viên, tiêu tốn tiền dân vô thiên lủng, nằm ngay trong lòng nước Đức hằng chục năm để điều nghiên mọi thứ hầu tư vấn cho chính phủ trong mọi quan hệ của hai bên thế mà không hiểu chi về luật pháp nước Đức. Các ngài đã không tư vấn cho đảng và chính phủ làm đúng mà còn tiếp tay làm bậy. Theo cáo buộc của công tố Liên Bang Đức, các ngài còn đưa kẻ bị bắt cóc vào tòa đại sứ trước khi đưa về VN. Qua đó càng thấy rõ trình độ hiểu biết của các ngài hết sức nông cạn. Không biết các ngài ăn nằm lâu năm bên đó làm những công việc gì?

Qua vụ việc tai tiếng nầy chính phủ cần rà soát lại toàn bộ trình độ của các ngài đại sứ cũng như các nhân viên sứ quán VN ở nước ngoài. Thời đại bây giờ khác rồi, không như cách đây 20 năm của thời mới mở cửa, có một ngài đại sứ của ta ở LHQ qua xứ Mỹ đi mò sò bắt ốc trên suối bị bắt phạt vì tội xâm hại môi trường, có thể được thông cảm bỏ qua vì thiếu hiểu biết.

PS thông tin về vụ bắt phạt nhà ngoại giao VN trên báo Mỹ:
https://www.facebook.com/BeautifulVietnameseWomen/posts/1227989013882099