19 janvier 2016

Từ hai miền đất nước: Tưởng niệm 42 năm ngày mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc

Từ Hà Nội

FB Trung Nghĩa: Lời tuyên bố đanh thép về chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa. Đả đảo Trung Quốc xâm lược
___

Diễn văn tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa sáng nay 19/01/2016 tại Hà Nội

19-1-2016
Kính thưa anh chị em cô bác!
Cách đây đúng 42 năm – ngày 19/01/1974 – chính quyền cộng sản Trung Quốc đã nổ súng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, giết hại 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, những người đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ Tổ quốc.
Hôm nay, trong giờ phút linh thiêng, xúc động này, chúng ta có mặt ở đây để tưởng nhớ và tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã hi sinh thân mình để bảo vệ mảnh đất cha ông. Chúc các anh yên nghỉ nơi biển sâu sóng dữ, chúc cho gia đình, người thân các anh được ấm no, hạnh phúc, được tôn trọng và thừa nhận trong lòng nhân dân Việt Nam!
Kính thưa anh chị em cô bác!
Lịch sử luôn công bằng và không dễ bị bóp méo bởi những luận điệu xuyên tạc. Sự thật rõ ràng là các anh, 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không một ai bỏ chạy hay đầu hàng trước quân thù mà giờ đây nhiều kẻ đang gọi là bạn, là đồng chí. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà sự hi sinh của các anh bị rơi vào quên lãng, thậm chí bị xúc phạm cho đến tận hôm nay. Vì vậy, việc chúng ta có mặt ở đây để thắp một nén hương tưởng nhớ các anh là một sự tri ân, một sự khẳng định người dân Việt Nam không bao giờ quên công ơn, xương máu của các anh, cũng như không bao giờ quên mảnh đất biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đang nằm trong tay giặc.
Kính thưa anh chị em cô bác!
Chúng ta, người dân Việt Nam, không ghét bỏ hay hận thù nhân dân Trung Quốc; nhưng chúng ta có trách nhiệm phải khẳng định, phải lên tiếng rằng chính chính quyền cộng sản Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm nhất tới hoà bình và sự phát triển của nhân dân Việt Nam. Từ khi xâm chiếm Hoàng Sa đến nay, Trung Cộng không ngừng dùng mọi biện pháp xâm lấn, chiếm đóng, chia rẽ, mua chuộc, áp đặt tư tưởng lên nhân dân Việt Nam dù bằng chiến tranh hay dưới vỏ bọc hoà bình, hữu nghị. Họ không phải là bạn bè, càng không phải là đồng chí. Không có đồng chí nào lại liên tiếp gây chiến từ Hoàng Sa 1974, biên giới phía Bắc 1979 đến Gạc Ma – Trường Sa 1988; không có bạn bè nào ngang nhiên cắm giàn khoan thăm dò dầu khí vào lãnh thổ người khác; càng không có cái hữu nghị nào trước kẻ thù luôn tìm cách lũng đoạn kinh tế, chính trị và tuồn hàng hoá, thực phẩm độc hại vào đất nước Việt Nam bằng vỏ bọc hợp tác, hoà bình.
Kính thưa anh chị em cô bác!
Chúng tôi tin rằng phần lớn người dân Việt Nam ngày nay đã thức tỉnh trước hiểm hoạ Trung Quốc, ngoại trừ một số kẻ nhắm mắt làm ngơ để giữ quyền lực và trục lợi. Những kẻ đó, một mặt che dấu, xuyên tạc lịch sử, một mặt tiếp tay cho sự lũng đoạn, đô hộ của Trung Cộng bằng cách tiêu diệt sự tự do, quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam, tìm cách ngăn cản đất nước Việt Nam phát triển vững mạnh. Vì vậy, việc chúng ta ở đây hôm nay có một ý nghĩa quan trọng, lớn lao. Đó là sự khẳng định chúng ta có quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do tưởng nhớ những người con đã hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc; và chúng ta không sợ sự đàn áp của bất cứ thế lực nào!
Thay mặt anh em No-U, tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em cô bác đã đến đây hôm nay!
Hoàng Sa – Việt Nam!
Trường Sa – Việt Nam!
Đả đảo Trung Quốc xâm lược!
___

Lễ tưởng niệm 42 năm ngày hải chiến Hoàng Sa

19-1-2016
Trong không khí trang nghiêm, đúng 8h 30′ sáng ngày 19/01/2016 tại tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhóm No-U cùng với anh em đấu tranh đã tổ chức lễ tưởng niệm 75 tử sĩ đã ngã xuống để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước quân Trung Quốc xâm lược. Ngày 19/01/1974 các anh đã chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng, không một ai lùi bước và đã hi sinh, quần đảo Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Quốc. Nỗi đau này sẽ còn mãi với nhân dân Việt Nam!
H1
H1
H1
H1
H1
H1
H1
H1
H1____
19-1-2016
Buổi tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa hôm nay mình cũng nghĩ như bạn:Chỉ có 2 tình huống 1. Rất tốt, 2. rất xấu. Tốt thì khỏi nói.
Đề phòng trường hợp xấu xảy ra, khác với những lần trước có thể lần này các cậu an ninh sẽ ngăn cản quyết liệt không cho mình đi tưởng niệm, nên mình cứ dậy sớm và ngay từ bây giờ. Đã mặc quần áo xong xuôi rồi, vội chả coi được xem giờ này là hoàng đạo hay hắc đạo.
Các cậu an ninh của phường và quận mà đọc được những dòng chữ này thì mình cũng đã đi khỏi nhà rồi, có muốn cản cũng chẳng thể.
Các cụ xưa vẫn dạy “Cẩn tắc vô ưu”
Hy vọng buổi tưởng niệm hôm nay diễn ra tốt đẹp.
_____

Từ Sài Gòn:

TÔI BỊ NGĂN KHÔNG CHO ĐI TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ HOÀNG SA

19-1-2016
Ảnh: FB Sương Quỳnh
Ảnh: FB Sương Quỳnh
Sáng nay ngó xuống cổng đã thấy một áo xanh và 2 thường phục ngồi canh. Tôi mở cổng ra nói chuyện thẳng thắn. Tôi hỏi: em nào phụ trách? Câu áo xanh nói: em, em là CA phường. Tôi nói canh vậy là đi thì theo chị hay không cho đi ra khỏi nhà? Cậu áo xanh quay ra hai cậu trẻ an ninh hỏi: đi theo hay sao? (hài, phụ trách mà hỏi thường phục… ha ha) Hai cậu trẻ nói: chị đi đâu thì em đi theo, nhưng chi đi đâu? Tôi nói: Đi đâu là quyền của chị em có quyền gì hỏi. Hai cậu trẻ im.
Một cậu nói: Nếu chị đi ra chỗ ấy thì không đi được đâu. Mình lớn tiếng cốt để cho hàng xóm và ngưới đi lại nghe: Tại sao ngăn cản chị đi tưởng niệm những người đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc? Làm như vậy là có tội với Đất Nước, với dân tộc các em biết không?
Một cậu nói: Bọn em chỉ theo lệnh cấp trên thôi. Còn cậu CA phường thì nói: Chị đừng nói thế, ai cũng có nhiệm vụ của người đó. Mình quay sang CA phường: Cậu không được phép cấm tôi nói nhé, quyền nói hay đi lại là quyền công dân của tôi. Rồi tôi quay sang nói với hai an ninh trẻ: Bọn em trẻ nên chị mới nói: Làm như thế này là tiếp tay cho giặc tàu đang cướp Biển của VN. Những người chỉ đạo bọn em là những người bán nước. Rồi sẽ có ngày bọn em phải quỳ xuống mà xin lỗi Nhân Dân vì nghe theo lệnh cấp trên.
CA phường xông vào nói: chị đừng nói thế. Tôi quắc mắt với CA phường: Rồi cậu chống mắt lên mà xem, cậu lớn tuổi hơn chắc biết nhiều thông tin hơn: Ở Nga, ở Ukraine sau khi chống lại Dân đã phải cúi đầu quì gối xin lỗi Dân trước tất cả đất nước đó. Nếu không tỉnh ra, ngày đó các cậu cũng phải làm vậy. Rồi quay vào nhà.
Thôi đành, thắp nén nhang trong tâm khảm tưởng niệm 74 Tử Sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ Hoàng Sa. Thôi đành, cắn răng nhìn sự nhiễu nhương của những kẻ không tim không óc. Thôi đành… chờ ngày mai.
____
19-1-2016
Vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 19-01-2016, khoảng từ 35-40 người dân Sài Gòn đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, quận 1 để dâng hương hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong cuộc chiến Hoàng Sa vào năm 1974 chống lại sự xâm lăng và xâm chiếm lãnh thổ của bè lũ Red China. Số người tham gia tưởng niệm trên thực tế ít ỏi hơn nhiều so với dự tính ban đầu do trong nhiều ngày qua, chính quyền đã cấm hàng trăm nhân sĩ trí thức, hàng trăm dân thường đi ra khỏi nhà.
Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, 3-4 thanh niên lực lưỡng mặc thường phục đã lao vào cướp giật vòng hoa của những người tham gia tưởng niệm khi vòng hoa này vừa được đưa tới. Mọi người bối rối nhìn nhau không biết tìm đâu ra vòng hoa thì nhà báo Kha Lương Ngãi đã nhanh chóng đưa đến một vòng hoa.
Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thay mặt những người tham dự lễ tưởng niệm đã phát biểu tri ân 74 con dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước, cầu chúc 74 anh linh mãi mãi vĩnh hằng. Sau phát biểu của ông Huỳnh Kim Báu, mọi người tiến hành dâng hương tưởng niệm và ra về trong tĩnh lặng.
PS: Ngay từ sáng sớm ngày 19-01-2016, người của các cơ quan công quyền đã rải dày đặc quanh khu vực tượng Trần Hưng Đạo. Có khoảng 50 công nhân(?) môi trường đô thị tiến hành quét rác và xả nước liên tục. Có một ông già mặc thường phục tuổi chừng 70, trông rất đẹp lão và quí phái, nói giọng miền Bắc khuyên mọi người đừng nên tiến hành lễ tưởng niệm. Nhiều thanh niên mặc thường phục cũng mặt mũi khôi ngô cũng có lời khuyên tương tự. Có một thanh niên to khỏe đẹp trai, mặt mũi khôi ngô, tuổi chừng 28-30 chăm lo việc giành vòng hoa. Anh chàng này đã được nhiều người tham gia tưởng niệm nhắc nhở nhẹ nhàng: “Cháu- em đừng làm vậy mà có tội, mà thất đức với người đã khuất”.
H1
H2
H1H2
H1H1___
19-1-2016
Sài Gòn: Hôm nay anh em đến tượng đài Trần Hưng Đạo tưởng niệm 42 năm ngày 74 chiến sĩ VNCH hy sinh trước họng súng Trung Quốc xâm lược 19/1/1974 – 19/1/2016
Công an, côn đồ, lực lượng chìm nổi tăng cường ngăn chặn, đàn áp. Nhiều người bị chặn từ hôm qua tại nhà. Hôm nay Đinh Nhật Uy, Huỳnh Thành Phát, Hoàng Dũng đã bị bắt.
Chúng bày trò đê tiện để phá rối. Có khoảng 50 công nhân(?) môi trường đô thị tiến hành quét rác và xả nước liên tục. Có một ông già mặc thường phục tuổi chừng 70, trông rất đẹp lão và quí phái, nói giọng miền Bắc khuyên mọi người đừng nên tiến hành lễ tưởng niệm. Nhiều thanh niên mặc thường phục cũng mặt mũi khôi ngô cũng có lời khuyên tương tự…
Chỉ vỏn vẹn 10 phút tưởng niệm quí giá trong sự cố gắng của anh em.
_____

LỄ TƯỞNG NIỆM 74 TỬ SỸ HOÀNG SA TẠI SÀI GÒN

19-12-2016
Sáng nay, ngày 19/1/2016 tại Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức buổi lễ tưởng niệm 74 anh hùng chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến với Trung Quốc xâm lược nhằm bảo vệ quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam ngày 19/1/1974 tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn.
Rất nhiều nhân sĩ trí thức, anh em hoạt động xã hội dân sự bị canh, chặn từ nhà không đến được nhưng buổi tưởng niệm vẫn có khoảng 40 người gồm các cô chú CLB Lê Hiếu Đằng, các hội nhóm xã hội dân sự và người dân tham gia.
Từ 8:00 xe bồn xịt nước đã được đưa tới tập kết dưới chân tượng đài. 40-50 “công nhân vệ sinh” liên tục xịt nước và quét dọn cho đến 9:00 vẫn không quét dọn xong khuôn viên tượng đài vài trăm mét vuông.
9:05, mọi người tập trung tại chân tượng đài chuẩn bị làm lễ tượng niệm. Vòng hoa vừa được mang đến thì ngay lập tức có 3-4 thanh niên trẻ xông vào giật phắt vòng hoa chạy đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Lúc này, lực lượng “công nhân vệ sinh” tập trung lại một chỗ “bao vây” những người tưởng niệm lại để xịt nước và quét, miệng liên tục hô “tránh ra để dọn vệ sinh.”
Một vòng hoa khác được mang đến (sau được biết của nhà báo Kha Lương Ngãi) cũng bị những người trẻ tuổi này xông vào giật, phá nhưng mọi người đã giữ lại được. Những người trẻ tuổi này liên tục vòng ra trước ra sau cố tình giật vòng hoa và giật dãi băng có dòng chữ “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN LIỆT SĨ” gắn trên vòng hoa. Mọi người nhẹ nhàng nhắc nhở, “Em (cháu) đừng làm vậy có tội với vong linh anh hùng, liệt sĩ” nhưng những người trẻ tuổi này vẫn lượn quanh chờ mọi người sơ hở là lao vào giật, phá. Nhà báo Lê Phú Khải, chị Nguyệt, chị Ánh Hồng và nhiều người nữa phải vất vả lắm mới bảo vệ được vòng hoa nguyên vẹn, nhà báo Chu Vĩnh Hải đã bị đứt tay chảy máu khi bị những người này giật vòng hoa. Băng rôn vừa được đem ra đã bị những người này giật và bỏ chạy.
Cùng lúc, có những người trung tuổi và lớn tuổi cũng tham gia vào quá trình gây rối đoàn tưởng niệm. Họ liên tục la lối, xô đẩy và bảo “Hôm nay, không được thắp hương tại đây.” “Tưởng nhớ tại tâm, về nhà mà thắp hương.” “Không được phép.”… Khi bị hỏi lại, “Văn bản nào cấm người dân tưởng niệm tại đây, hôm nay?” thì họ không trả lời được nhưng vẫn liên tục quấy rối đoàn tưởng niệm.
Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiêm CLB nói lời tưởng niệm, cầu mong hương hồn 74 tử sỹ anh hùng vĩnh hằng và phù hộ cho đất nước chống nội ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Suốt thời gian ông Huỳnh Kim Báu nói lời tưởng niệm và đoàn dâng hương, lực lượng “công nhân vệ sinh” vẫn cần mẫn xịt nước và quét sau lưng, trước mặt đoàn tưởng niệm dù đã được đoàn tưởng niệm ôn tồn phân tích, giải thích mục đích và ý nghĩa ngày tưởng niệm và yêu cầu họ dành cho đoàn 15 phút. Công an, an ninh, bảo vệ thường phục, cảnh phục đông gấp 10 lần đoàn tưởng niệm.
Sau khi dâng hương, đoàn tưởng niệm giải tán trong im lặng. Ngay lập tức nhóm “công nhân vệ sinh” này hò hét nhau phun nước cao lên tượng đài và quét quyết liệt như xua đuổi người sống lẫn anh linh người chết. Họ không biết rằng họ đang phun xịt tẩy uế cho chính tâm hồn mình, tâm hồn nô lệ không biết phân biệt trái phải. Và tôi nghĩ, họ không phải là “công nhân vệ sinh” bình thường mà chỉ là loại khoác áo trá hình. Bởi những người công nhân vệ sinh chân chính sẽ biết đâu là rác và đâu là người, sẽ phân biệt được lúc nào cần quét dọn và lúc nào phải trang nghiêm.
Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.
Có ba bạn trẻ: Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy, Huỳnh Thành Phát đã bị bắt đưa lên xe đi đâu không rõ khi các bạn vừa đến chân tượng đài.
H1
H1
H1____

TƯỜNG THUẬT LỄ TƯỞNG NIỆM 74 TỬ SĨ HOÀNG SA TẠI TƯỢNG ĐÀI TRẦN HƯNG ĐẠO – SÀI GÒN

19-12-2016
Theo tin mới nhận được từ giáo sư Nguyen Dang Hung Lễ tưởng niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa tại Sài Gòn đang bắt đầu lúc 9 giờ 15. Người CLB tham gia theo tôi biết chính xác có ông Huỳnh Kim báu chủ nhiệm CLB LHĐ, nhà báo Kha Lương Ngãi, Nhà báo Lê Phú Khải, chị Ánh Hồng , nhà giáo Trần Minh Quốc, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, Khánh Trâm, Đinh Kim Phúc và một số thành viên. Có khoảng hơn 40 người tham dự lễ. Công An , AN dày đặc.
Vòng hoa tưởng niệm bị giựt, các bạn trẻ đã bị bắt. Lễ chỉ thắp nhang tưởng niệm trong vòng 10 phút. Hiện tại đã bị giải tán.
* SOS Theo tin mới nhận được có 3 bạn trẻ bị bắt: Đinh Nhật Uy, Hoàng Dũng và Huỳnh tấn Phát.
* TƯỜNG THUẬT THEO NB KHA LƯƠNG NGÃI KỂ: Do mình phụ trách làm vòng hoa, nhưng khi anh Kha Lương Ngãi thấy anh chị em CLB bị canh gắt quá, nên anh sợ mình không tới được. Anh đặt thêm một vòng hoa nữa. Đang đi taxi cùng anh Phuc Dinh Kim thì bị chặn lại. Anh Ngãi phải ôm vòng hoa bắt xe ôm đi tiếp ra tượng đài. Đến tượng đài Trần Hưng Đạo thì khá đông người chiếm xung quanh, phun nước um xùm. Nhưng anh Huỳnh Kim Báu nói vẫn mang sang, mọi người ùn ùn kéo nhau sang. Khanh Tram Nguyen Thi Cầm băng- rôn cũng bị cướp mất. Nên lễ tưởng niệm chỉ còn 1 vòng hoa.
Theo chị Ánh Hồng kể thì lần này gay gắt hơn mấy lần tưởng niệm trước. Họ huy động cả một xe phun nước loại lớn ra phun áo ào tại tượng đài, huy động cả những người lớn tuổi ( có thể là những CBHT ) ra để phá. Không thể thắp nhang, vì cứ cầm hộp quẹt lên là một số người nhao vào cướp. Cuối cũng chỉ thắp được vài nén nhang.
NB Lê Phú Khải gọi điện kể: Chưa lần nào chúng nó làm căng như lần này, Ông bức xúc: Có thể do ông Tuấn mới lên, nên ra uy với Nhân dân Sài Gòn.

Khánh Trâm nói: Đi tưởng niệm cùng con gái. Khi thấy người ta phun nước vào lư hương cho ướt để không thắp nhang được, cháu đã bật khóc. Không tài nào chụp hình được vì cứ đưa máy lên là hàng loạt bàn tay che ống kính.