23 janvier 2016

ÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG SẼ LÀ NHÀ CẢI CÁCH?


Cá nhân tôi thì chẳng tin ông nào trong số những khuôn mặt “tứ trụ” cũ hay cả Bộ Chính trị hiện nay sẽ làm được gì, một phần vì họ đã tự bộc lộ mình không nhiều thì ít trong thời gian qua, một phần vì khi còn cái đảng này, cái cơ chế này, cái mô hình thể chế chính trị độc tài toàn trị này thì VN chả làm sao “cất cánh” được. Nói thật


Từ trước khi đại hội XII đảng cộng sản VN diễn ra khá lâu, và đặc biệt từ khi những thông tin cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm nửa nhiệm kỳ còn ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra đi, rõ ràng trên các trang mạng xã hội, báo chí độc lập bên ngoài và kể cả một vài bài trên báo chí quốc tế, luồng dư luận chê bai, chỉ trích, kể cả phẫn nộ với ông Trọng, ngược lại, khen ngợi, ủng hộ, tin tưởng ông Dũng càng tăng. Thậm chí có rất nhiều thông tin nội bộ mà phải là người trong bộ máy cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản tìm cách tuồn ra ngoài, những bài báo do những người trong đảng công khai bênh vực ông Dũng và đưa những hình ảnh, tin tức bất lợi cho ông Trọng. Dần dần tạo ra hình ảnh ông Trọng thì đại diện cho phe bảo thủ, thân Tàu, ông Trọng mà còn nắm quyền lực thì đất nước này chắc chắn rơi vào tay Tàu, còn ông Dũng thì có đầu óc cấp tiến, thân Mỹ và phương Tây, sẵn sàng tiến hành những cải cách nếu được ngồi vào vị trí Tổng Bí thư…
Tự nhiên có một suy nghĩ thế này: Không hiểu dựa vào đâu mà nhiều người đặt lòng tin như bắp vào ông Nguyễn Tấn Dũng vậy? Không thể cứ cảm tính, đánh giá một người phải dựa trên thực tế, những phát ngôn, hành động, việc làm cụ thể, kết quả ra sao… Ông Nguyễn Phú Trọng giáo điều, bảo thủ, bảo vệ đảng tới cùng, điều đó rõ rồi ai cũng thấy, nhưng còn ông Nguyễn Tấn Dũng đã từng có một thời gian dài nhiều năm qua để chứng minh năng lực, tâm và tầm, tư duy… trên vị trí Thủ tướng; là người đứng đầu chính phủ, chịu trách nhiệm chính về việc thực hiện, điều hành từ nền kinh tế cho tới đối ngoại, ông Dũng đã tạo được những thành tựu gì cho nền kinh tế VN, đã làm gì để giảm thiểu, tiến tới dần dần thoát ra khỏi sự lệ thuộc của nền kinh tế VN vào kinh tế Trung Cộng và đã gây ra những hậu quả gì?
Về mặt đối nội, ông Dũng đã có những chính sách gì hay ít nhất những việc làm nào ủng hộ tự do ngôn luận, tự do báo chí, cải thiện nhân quyền, lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ trí thức, không đàn áp người bất đồng chính kiến hay là ngược lại?
Về mặt đối ngoại, ngoại trừ một vài câu phát biểu có vẻ chống Tàu ra và được mọi người nức nở ngợi khen, ông Dũng đã có những chính sách gì hay ít nhất những phát ngôn, việc làm nào ngăn ngừa sự xâm nhập của văn hóa Tàu vào VN, ngăn chặn sự hiện diện của người Trung Quốc trên đất Việt thông qua làn sóng công ty Trung Cộng trúng thầu trên đất Việt từ Nam ra Bắc kéo theo hàng vạn, hàng chục vạn công nhân, nhân công Trung Quốc sang làm việc, sinh sống lâu dài trên đất Việt?
Quan trọng nhất, trên cương vị của chính mình, ông Dũng đã làm những gì khi Trung Cộng ngày càng hung hăng xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải của VN, đối với ngư dân Việt thì đối xử như bọn cướp biển man rợ…?
Đó là chưa nói ông Nguyễn Tấn Dũng cực kỳ tham nhũng, bằng chứng là trở nên giàu sụ sau thời gian nắm quyền, và tham lam, đưa con cái vào những vị trí cao nhất…Một người tham ăn như vậy liệu có đứng vững được trước những “củ cà rốt” béo bở của Trung Cộng vốn rất giỏi trò “buôn vua bán chúa” không? Hay ngược lại, khi đã tham nhũng lại lo cho con kiểu đó thì rất dễ bị Trung Cộng nắm gáy, mua chuộc, khống chế, từ đó khống chế VN?
Và ngẫm cho cùng, những luồng dư luận đang lan truyền này là có lợi cho ai? Không chừng chúng ta lại đang bị phe cánh, thế lực nào đó lèo lái, hướng dẫn dư luận mà vẫn không biết, vẫn cứ tưởng mình đang nhìn đúng người.
Cá nhân tôi thì chẳng tin ông nào trong số những khuôn mặt “tứ trụ” cũ hay cả Bộ Chính trị hiện nay sẽ làm được gì, một phần vì họ đã tự bộc lộ mình không nhiều thì ít trong thời gian qua, một phần vì khi còn cái đảng này, cái cơ chế này, cái mô hình thể chế chính trị độc tài toàn trị này thì VN chả làm sao “cất cánh” được. Nói thật.
V