15 janvier 2016

Việt Nam lại tố cáo Trung Quốc đe dọa hàng không dân sự


Ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.
 
Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về các chuyến bay thử xuống một hòn đảo trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông mới đây là ‘sai trái’, và khẳng định Việt Nam không hề được Bắc Kinh thông báo về các chuyến bay đó, như Bắc Kinh đã nói.

Pháp Tấn Xã hôm nay tường thuật rằng lời phản bác của Việt Nam là hành động mới nhất trong cuộc tranh cãi ngoại giao ngày càng gay gắt giữa hai nước láng giềng theo chủ nghĩa Cộng sản.
 


Theo tin AP, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm thứ Hai (11/1) nói với các nhà báo rằng 3 chuyến bay thử nghiệm tới Đá Chữ Thập là hoạt động hàng không quốc gia của Trung Quốc, không bị công ước hàng không dân sự quốc tế chi phối nên không cần phải thông báo cho phía Việt Nam, nhưng mặc dầu vậy, Bắc Kinh đã loan báo cho giới thẩm quyền hàng không và Bộ Ngoại giao Việt Nam về các chuyến bay này.
Ông Hồng nói Việt Nam không hiểu ‘bản chất chuyên nghiệp, kỹ thuật và dân sự của tiến trình kiểm tra và thử nghiệm bay của Trung Quốc’.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình bác bỏ tuyên bố của ông Hồng Lỗi là quan điểm sai trái, ông Bình khẳng định giới thẩm quyền Việt Nam không nhận được bất cứ thông tin nào từ Trung Quốc.
Trong một thông báo đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối hôm qua, thứ Ba 12/1, ông Lê Hải Bình nói các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc đã tác động tới an ninh và an toàn bay trên Biển Đông.
 
Máy bay của hãng hàng không dân dụng China Southern Airlines hạ cánh xuống đường bay Trung Quốc mới xây dựng trên bãi đá Chữ Thập ở Trường Sa hôm 6/1/2016.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập cho dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế.”
Ông Bình nói các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc về mặt thực chất là nhằm khẳng định ‘yêu sách chủ quyền phi lý’ của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa” của Việt Nam, và ông yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, và không có thêm các hành động nào khác vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Việt Nam trong năm nay đã ghi nhận ít nhất là 46 sự cố liên quan tới các máy bay Trung Quốc bay trong không phận do Việt Nam kiểm soát mà không báo trước.
 
Theo AP, AFP, Thanh Nien.