24 janvier 2016

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘không nằm trong danh sách đề cử’

Reuters
23-1-2016
TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VOA
TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VOA
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được đánh giá đã “chèo lái” làn sóng tự do hóa nền kinh tế Việt Nam, đã không nằm trong danh sách đề cử cho các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong đại hội đảng lần này, một số nguồn tin đã nói với hãng thông tấn Reuters.


Trước đó, ông Dũng, 66 tuổi, từng được các lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia coi là gần như chắc chắn trở thành người lãnh đạo Đảng và sẽ cất nhắc một “đàn em” làm thủ tướng.
Văn phòng thủ tướng không có hồi đáp cho các yêu cầu bình luận.
Khi được hỏi về tin đồn lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng ông Dũng đã bị loại khỏi cuộc đua trở thành tổng bí thư, một Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã từ chối bình luận tại một cuộc họp báo về Đại hội Đảng hôm thứ Hai. Ông Dũng đã đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng hai nhiệm kỳ.
Việc ông Dũng bị loại có thể làm mất nhuệ khí của các nhà đầu tư, từng bị cuốn tới Việt Nam, một ngôi sao mới về sản xuất với một thị trường tiêu dùng đang mở rộng gồm 90 triệu dân này.
Một nhà đầu tư tài chính tư nhân phương Tây có lợi ích kinh doanh tại Việt Nam cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Việt Nam. Tôi chưa bao giờ thấy một đội ngũ lãnh đạo bị chia rẽ ở một đất nước cộng sản như vậy”.
Những nguồn thạo tin trong đảng về một cuộc họp quan trọng tuần trước cho biết, ông Dũng không nằm trong số các ứng cử viên cho 4 vị trí hàng đầu của ban chấp hành trung ương đảng sắp tới.
Các nhà phân tích và các nhà ngoại giao có quan hệ với đảng nói rằng sự loại trừ này là một cú đánh phủ đầu của phe bảo thủ, là những người e rằng tham vọng của ông Dũng có thể thách thức hiện trạng ở Việt Nam.
Ông Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam và là giáo sư tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Họ muốn chặn con đường quyền lực của ông Dũng bằng bất kỳ phương tiện cần thiết nào”.
Tuy nhiên, bước đi này không đảm bảo thành công. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã dẫn lời một quan chức nói rằng, ứng cử viên lãnh đạo có thể được đề cử tại đại hội.
Ông London không loại trừ khả năng ông Dũng đang xắp đặt một kế hoạch trở lại: “Ông Dũng đã được hưởng rất nhiều sự hỗ trợ trong đảng và trong hàng ngũ lãnh đạo cấp dưới. Nếu bất kỳ ai mở chiến dịch thay đổi, thì người đó phải là ông ấy”.
Một nguồn thạo tin về 4 ứng cử viên cho biết, đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 71 tuổi, đã được thông qua để gia hạn nhiệm kỳ mặc dù ông đã qua tuổi nghỉ hưu.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đề cử làm thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội, nguồn tin trên cho biết và xác nhận danh sách cũng được trích dẫn bởi các nhà ngoại giao.
Cả bốn ứng cử viên đều không hồi đáp các yêu cầu bình luận.