15 janvier 2016

Thủ tướng: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông"


Nguồn: Theo Blog Bùi Văn Bồng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước các đoàn ngoại giao, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế
trong buổi tiệc chào mừng Cộng đồng ASEAN và năm Bính Thân 2016
.
“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng ở Biển Đông…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định mạnh mẽ quan điểm này trước các đoàn ngoại giao, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế trong buổi tiệc chào mừng Cộng đồng ASEAN và năm Bính Thân 2016. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các Phó Thủ tướng Chính phủ và thành viên Chính phủ, các ban, ngành trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. Sau quốc ca Việt Nam và ASEAN ca, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. Thủ tướng đã khái quát bối cảnh chung của kinh tế thế giới trong năm qua tuy còn nhiều khó khăn và rủi ro nhưng phục hồi ngày càng rõ nét; Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (SDG) và đã đạt được Thỏa thuận lịch sử về ứng phó với biến đổi khí hậu (COP-21).

Bên cạnh đó, thế giới ngày nay phức tạp và khó lường hơn so với những năm trước, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải tăng cường hợp tác, phối hợp hành động trước những nguy cơ ngày càng gia tăng của khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân, chạy đua vũ trang, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên, các hành động chính trị cường quyền, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực và các thách thức an ninh phi truyền thống.
 
Thủ tướng trân trọng cảm ơn và kêu gọi cộng đồng quốc tế
tiếp tục có những tiếng nói và hành động mạnh mẽ
 ủng hộ nỗ lực của Việt Nam, của ASEA
N.
Đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: năm 2015 là năm đánh dấu Việt Nam hoàn thành chặng đường 5 năm triển khai đường lối Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015 với những thành tựu nổi bật. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng GDP đạt gần 6,7%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế đạt kết quả tích cực. 

Thể chế pháp luật ngày càng được hoàn thiện phù hợp với thực tế Việt Nam và xu thế phát triển của thế giới, đặc biệt là các cơ chế chính sách cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chính trị - xã hội ổn định, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được chú trọng, đời sống mọi mặt của người dân tiếp tục được nâng lên. Quốc phòng an ninh được tăng cường. Việt Nam chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trọng tâm là hội nhập kinh tế và cho đến nay đã ký 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó năm 2015 đã ký 2 FTA và kết thúc đàm phán 2 FTA thế hệ mới với các khu vực thị trường hàng đầu thế giới, đặc biệt là FTA với Liên minh Châu Âu EU và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP.

Quan hệ đối ngoại của Việt Nam cũng ngày càng rộng mở, hình thành các khuôn khổ quan hệ đối tác với hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới, đẩy mạnh hợp tác hữu nghị trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế. Qua đó, vị thế đất nước được tăng cường, Việt Nam ngày càng chủ động đóng góp vào các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Những thành tựu đó là kết quả của sự nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng với sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế”. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân các nước và các đối tác đã đặt niềm tin vào sự phát triển của Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Bước vào năm 2016, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam với tâm thế là thành viên của Ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN được xây dựng và liên kết trên ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, Cộng đồng ASEAN được hình thành là tiến trình phát triển tất yếu của hợp tác khu vực, là kết quả của những nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi của ASEAN suốt gần nửa thế kỷ qua, thể hiện nhận thức và lợi ích chung của các nước thành viên về nâng tầm hợp tác và liên kết để tranh thủ các cơ hội, đồng thời ứng phó với những thách thức mới.

Thủ tướng cho biết, với nhận thức xây dựng Cộng đồng ASEAN là tiến trình liên tục, ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khẳng định quyết tâm của tất cả các nước thành viên tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa liên kết ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, thực sự của người dân, vì người dân, có quan hệ rộng mở với các đối tác và có vai trò, vị thế quan trọng ở khu vực. Thủ tướng tin tưởng, với tinh thần, sức mạnh ASEAN và Tầm nhìn 2025, chắc chắn ASEAN sẽ tạo dựng nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á, cho ASEAN và toàn khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta vui mừng và tự hào về thành công của ASEAN, đồng thời nhận thức sâu sắc rằng tình hình khu vực đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ở Biển Đông. Là quốc gia thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn kiên trì chủ trương giải quyết những tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, phản đối việc quân sự hóa và các hoạt động đơn phương tại Biển Đông, làm thay đổi hiện trạng, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải hàng không, vi phạm luật pháp quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, tạo những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước trong khu vực đóng góp vào củng cố hòa bình, ổn định ở khu vực và trên Biển Đông, đồng thời yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và thảo luận thực chất, sớm thông qua Bộ quy tắc COC…” 

Thủ tướng trân trọng cảm ơn và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có những tiếng nói và hành động mạnh mẽ ủng hộ nỗ lực của Việt Nam, của ASEAN vì hòa bình, ổn định, tôn trọng và tuân thủ luật pháp ở khu vực và quốc tế; đồng thời khẳng định: Trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, ASEAN là một trụ cột - một ưu tiên chiến lược. Trong 20 năm đồng hành cùng ASEAN, với phương châm tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam nghiêm túc hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ của một thành viên, là một trong những nước đi đầu trong thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lớn mạnh của Hiệp hội, được các nước trong và ngoài khu vực ghi nhận và đánh giá cao. Thủ tướng cam kết: Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực, thực thi nghiêm túc cam kết hội nhập và hợp tác chặt chẽ với các nước để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.

Nhấn mạnh vai trò của các vị Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện, các tổ chức quốc tế là nhịp cầu kết nối các quốc gia, các tổ chức quốc tế với Việt Nam và qua Việt Nam với Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng mong muốn các vị Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện, các tổ chức quốc tế tiếp tục phát huy hiệu quả sứ mệnh đặc biệt của mình, cùng Việt Nam xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò trung tâm ở khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.
 
Thay mặt Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế,
Ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Vương quốc Maroc,
Trưởng Đoàn ngoại giao phát biểu
Thay mặt Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế, Ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Vương quốc Maroc, Trưởng Đoàn ngoại giao nhấn mạnh: Dù phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức toàn cầu nhưng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng cả trong phát triển kinh tế xã hội và ngoại giao, tiếp tục vững bước trên con đường hội nhập khu vực và quốc tế, nhất là Chính phủ Việt Nam đã tiến hành những cải cách quan trọng nhằm tái cấu trúc nền kinh tế và tiếp tục cam kết cải cách kinh tế trong những năm tới nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện môi trường kinh doanh. 

Ngài El Houcine Fardani tin tưởng Cộng đồng ASEAN vững mạnh sẽ đóng vai trò trung tâm trong các vấn đề về an ninh và phát triển của khu vực; khẳng định các nước, các tổ chức quốc tế mong muốn và quyết tâm tăng cường hơn nữa mối quan hệ vốn đã hết sức tốt đẹp với Việt Nam thông quan hợp tác vì hòa bình và lợi ích chung. Nhân dịp sắp đón chào năm mới Bính Thân 2016, Ngài El Houcine Fardani gửi lời chúc tốt đẹp nhất về hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công tới người dân Việt Nam.

Thành Chung/VOV