24 janvier 2016

Xác nhận ứng viên cho 4 chức danh chủ chốt

Đôi lời: Như vậy là hôm nay truyền thông nhà nước chính thức xác nhận thông tin đăng trên trang Ba Sàm 10 ngày trước về tứ trụ là đúng. Truyền thông của Đảng và Nhà nước gì mà đưa tin chậm quá, như thế này làm sao cạnh trạnh với các bloggers, các trang mạng xã hội cho được?


___
Nguyễn Lê
24-1-2016
Từ trái sang: ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VnEconomy.
Từ trái sang: ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VnEconomy.
“Hội nghị Trung ương 14 đã chuẩn bị theo hướng đó và tôi xác nhận là có”…
Trả lời báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ 12, sáng 24/1, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim đã xác nhận danh tính các vị được Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 chuẩn bị cho 4 chức danh chủ chốt trong nhiệm kỳ mới.
Phóng viên hỏi, bên cạnh ứng viên cho Tổng bí thư là ông Nguyễn Phú Trọng, trên mạng người ta đã đưa ba ứng viên cho ba chức danh còn lại gồm: Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang (Bộ trưởng Bộ Công an), Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc (Phó thủ tướng Chính phủ) và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Phó chủ tịch Quốc hội)? Ông nói gì về thông tin này?

“Hội nghị Trung ương 14 đã chuẩn bị theo hướng đó và tôi xác nhận là có”, ông Kim nói. Ông cũng xác nhận tỷ lệ phiếu giới thiệu tại hội nghị Trung ương 14 đối với vị trí Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng là rất cao.
Thưa ông, Ban Chấp hành Trung ương khoá 11 đã lựa chọn 5 người và 4 người xin rút, để còn lại một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng bí thư, nhưng khi ra Đại hội, nếu có một vị không phải ủy viên Trung ương tiếp tục giới thiệu 4 người kia, và nếu Đại hội không cho rút thì 4 người kia vẫn có quyền được ứng cử. Ông có thể nói rõ hơn về tình huống này không?
Về vấn đề nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương thì đã chuẩn bị kỹ trong ba lần hội nghị Trung ương 12, 13 và 14 vừa rồi. Đặc biệt là tại hội nghị Trung ương 14 vừa rồi, thì vấn đề chuẩn bị cho 4 vị trí chủ chốt trong Bộ Chính trị đã được thảo luận rất kỹ, và đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị giới thiệu là 100%. Còn một số vị khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm đó cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
Còn ra Trung ương thì giới thiệu một số đồng chí, tức là ngoài vị trí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn có 4 đồng chí nữa. Phải ba lần bỏ phiếu. Nghĩa là dân chủ quá rồi.
Lần thứ nhất là chọn phương án nào? Phương án một thì có giữ lại một vị trí là Tổng bí thư, phương án 2 là giữ lại hai vị trí là Tổng bí thư và Chủ tịch nước; phương án 3 là cả 3 vị trí ở lại gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Đưa ra 3 phương án và Trung ương đã biểu quyết là chọn phương án 1. Đó là một lần bỏ phiếu.
Lần thứ hai là tham gia vào ứng cử chức danh đó, được giới thiệu, chứ không phải ứng cử, đưa ra để cho hội nghị Trung ương cho ý kiến là đồng chí nào nên ở lại.
Lần biểu quyết thứ 3 là lần biểu quyết riêng đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại và đa số ý kiến Trung ương đồng ý cho đồng chí Trọng ở lại để giới thiệu ra Đại hội.
Tôi thấy là về nhân sự chủ chốt làm như vậy là quá kỹ và cũng không còn ý kiến gì khác nữa, và Trung ương đã làm việc với tinh thần dân chủ rất cao.
Tôi có tham gia kiểm phiếu 14 lần để chuẩn bị cho các chức danh đó. Như thế tôi nghĩ rằng là Ban Chấp hành Trung ương là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ Đại hội đã làm hết trách nhiệm của mình, làm tròn trách nhiệm của mình đối với Đại hội. Tốt quá rồi. Các đồng chí nhớ trong phát biểu bế mạc của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là chúng ta đã có một sự tín nhiệm rất là tập trung.
Bên ngoài thì có thể có việc này, việc kia phức tạp, còn vào tổ chức Đảng thì tôi rất tin tưởng các đại biểu. Đảng mình lãnh đạo cả Nhà nước và xã hội, nên vai trò của Đảng rất quan trọng, nhất là khi chuẩn bị nhân sự chủ chốt.
Còn việc đại biểu ngoài Trung ương có thể giới thiệu các đồng chí đã xin rút, thì có thể không mà cũng có thể có, đó là quyền của đại biểu, nhưng cá nhân những đồng chí đã ở trong Ban Chấp hành khoá 11, theo nguyên tắc phải tự xin rút. Vì Ban Chấp hành là tổ chức chặt chẽ, nếu ai đó không được Ban Chấp hành giới thiệu thì anh phải tự rút, nếu anh đã tự nguyện xin rút trước đó thì điều này càng được khẳng định.
Như thế đã có quyền tự do rồi, chứ nói mất quyền là không đúng, vì anh đã có quyền khi Trung ương chuẩn bị rồi. Đảng Cộng hoà, Đảng Dân chủ bên Mỹ cũng thế thôi, phải chọn người đủ khả năng ra ứng cử chứ.

Rút hay không thì sẽ do Đại hội quyết định, thưa ông?
Đại hội sẽ quyết định cuối cùng theo đa số, nhưng cá nhân đó nêu ý kiến của mình thì cũng tác động rất quan trọng, vì anh không sẵn sàng làm lãnh đạo thì tôi cũng tôn trọng anh.
Quan trọng là cá nhân có sẵn sàng nhận nhiệm vụ không.

Giả sử khi bầu nhân sự chủ chốt không được số phiếu quá bán thì sao ?
Nói thế thì hơi tế nhị, tôi mong đã chủ chốt là phiếu cao.

Tại Đại hội, liệu có giới thiệu nhiều nhân sự hơn số Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị?
Các đại biểu đều có quyền giới thiệu, nhưng có thể một số đồng chí sẽ xin rút, một số khác cũng có thể ở lại, nhưng số dư không quá 30% vì điều này đã được Đại hội biểu quyết. Như thế là số dư đúng như Đại hội lựa chọn và quyết định.
___

Đã xác nhận 3 ứng viên Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

24-1-2016
Ông Vũ Trọng Kim - Ảnh: Bảo Cầm
Ông Vũ Trọng Kim – Ảnh: Bảo Cầm
Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQVN Vũ Trọng Kim xác nhận 3 chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã được T.Ư khoá XI chuẩn bị giới thiệu cho Đại hội.
Trung ương đã lựa chọn 5 người và 4 người xin rút để còn lại một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, ra Đại hội mà có một vị không phải uỷ viên T.Ư tiếp tục giới thiệu 4 người kia, nếu Đại hội không cho rút thì 4 người kia vẫn có quyền được ứng cử. Ông có thể nói rõ thêm về việc này?
Ông Vũ Trọng Kim: Về vấn đề nhân sự của Ban Chấp hành T.Ư thì đã chuẩn bị kỹ trong ba lần hội nghị: 12, 13 và 14 vừa rồi. Đặc biệt là 14 vừa rồi để chuẩn bị cho 4 vị trí chủ chốt. Trong Bộ Chính trị đã thảo luận rất kỹ. Theo báo cáo của Bộ Chính trị là đã thảo luận trong từng trường hợp một và đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị giới thiệu 100%. Tức là mỗi người giới thiệu cho bác Trọng thì bác Trọng đều có sự tín nhiệm hoàn toàn. Còn một số vị khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm đó cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hôm trước tôi có phát biểu tại Hội nghị T.Ư 14. Tôi nói rất hoan nghênh đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác trong Bộ Chính trị đã tự rút tự nguyện xin thôi làm ứng cử viên để dồn sự tín nhiệm cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Đó là trách nhiệm rất cao. Đặc biệt là có sự chia sẻ trách nhiệm lớn lao với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư và toàn Đảng trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn cũng có những khó khăn nhất định. Như thế là nội bộ các đồng chí trong Bộ Chính trị rất ổn. Đó là sự công khai của Bộ Chính trị ra trong Ban Chấp hành T.Ư.
Còn ra Trung ương thì giới thiệu một số đồng chí, tức là ngoài vị trí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn có 4 đồng chí nữa. Phải ba lần bỏ phiếu. Nghĩa là dân chủ quá rồi. Lần thứ nhất là chọn phương nào? Phương án một thì có giữ lại một vị trí là Tổng Bí thư, phương án 2 là giữ lại hai vị trí là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước; phương án 3 là cả 3 vị trí ở lại: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng.
Đa số ý kiến T.Ư đồng ý cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để giới thiệu ra cho Đại hội. Tôi thấy là về nhân sự chủ chốt làm như vậy là quá kỹ và cũng không còn ý kiến gì khác nữa, dân chủ tuyệt đối.
Đó là sự biểu thị đoàn kết và thống nhất trong Đảng, còn bên ngoài, người ta có nói thế này thế kia thì là luận điệu của kẻ xấu, kẻ có ý đồ riêng, có thể lợi ích nhóm…
Ông vừa nói Hội nghị T.Ư thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử, vậy số phiếu cụ thể ra sao?
Tôi nhớ là trên 75%, có số lẻ.
Trên mạng họ đã đưa ứng cử viên ba chức danh còn lại gồm có ông Trần Đại Quang là ứng viên chức Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên Thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ứng viên Chủ tịch Quốc hội có đúng hay không?
Hội nghị T.Ư 14 đã chuẩn bị theo hướng đó, tôi xác nhận là có.