20 décembre 2017

DÂN CỐ TIN ĐẢNG MÀ ĐẢNG KHÔNG CHO TIN!


Mac Văn TrangBà Nguyễn Thị Lan: “Cảm ơn Đảng đã trí tuệ, sáng suốt khai trừ tôi…


Chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (ĐT, HN) trong năm 2017 là trường hợp điển hình cho sự đổ vỡ mối quan hệ “Ý ĐẢNG và LÒNG DÂN”. Câu chuyện về xã Đồng Tâm đã có hàng ngàn bài viết cặn kẽ, hàng ngàn hình ảnh sinh động, khiến nó là sự kiện nổi bật khắp trong và ngoài nước. Ở đây chỉ nói về khía cạnh NIỀM TIN.Trong suốt quá trình từ năm 2014 đến tháng 12/2017 đấu tranh với các nhóm lợi ích để bảo vệ 59 ha ruộng đất canh tác, lúc nào dân ĐT cũng treo cờ đỏ, khẩu hiệu “NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG VÀO CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC”; “NHÂN DÂN ĐT KIÊN QUYẾT CHỐNG BỌN THAM NHŨNG”!... Bao nhiêu đơn thư tố cáo bọn tham nhũng, thư nào cũng “CHXHCNVN – ĐLTDHP”, cũng bầy tỏ lòng tuyệt đối tin tưởng vào sự công minh của các cơ quan Đảng và Nhà nước giải quyết đúng pháp luật, đúng thực tế khách quan, đúng với “ý Đảng, lòng Dân”... Nhưng Đảng đáp lại thế nào?


- Năm 1980 Chính phủ quyết định xây dựng sân bay quân sự Miếu Môn, lấy đất của 4 xã, trong đó có 46ha của xã Đồng Tâm, nhưng hơn 30 năm đã không xây. Kể ra về lý lẫn tình, nhà nước không dùng vào mục đích quân sự, cần trả lại đất cho dân cách tác. Như vậy thì dân tin lắm. Nhưng không, đất ấy lại được giao cho tập đoàn Vietlel một doanh nghiệp sử dụng. Dân cũng OK. Nhưng tập đoàn này lại muốn lấy thêm 59ha đất dân Đồng Tâm đang canh tác, gộp luôn vào “đất sân bay” (?). Dân không chịu, họ có đầy đủ cơ sở pháp lý và thực tế để kiên quyết bảo vệ 59ha đất đang canh tác của mình. Chưa cần những cơ sở ấy, người nhạy cảm chính trị - xã hội, khi biết, tất cả người dân đoàn kết, có niềm tin sắt đá rằng, đất ấy là của dân vẫn canh tác xưa nay, không thuộc về đất quân sự; họ sẵn sàng chết để chứng minh chân lý đó, thì cũng đủ tin dân rồi.

Nguyễn Đức Chung đã hứa cuội với đồng bào Đồng Tâm

- Nhưng không, ngày 30/3/2017, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc thuộc thuộc về “anh bộ đội Cụ Hồ” “Vì nhân dân quên mình, Vì nhân dân hy sinh”... cũng nhảy vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”(!).
- Chiều ngày 15/4, đại diện CA và QĐ mời đại diện dân ra cánh đồng Sênh để cắm mốc giới... CA xua dân làng về, chỉ để mấy đại diện lại làm việc... Nhưng rồi, CA và QĐ đã bất ngờ tấn công, bắt giữ 04 người đại diện của dân. Trong đó cụ Lê Đình Kình, 83 tuổi, hơn 50 tuổi đảng, bị mấy đảng viên trẻ đánh gẫy đùi, “khóa tay, bịt mồm, vứt lên ô tô như một con vật”... Nhân dân sôi sục bất bình...
- CA, CSCĐ được lệnh ập đến để đàn áp dân, nhưng.... họ đã tỉnh, không u mê “chỉ biết còn đảng còn mình”, mà hiểu rằng, nhân dân là cô, bác, anh em mình; cơm ăn, áo mặc là của dân, nên 38 CB, CSCĐ được trang bị đầy mình, đã chấp nhận để dân bắt giữ. Họ dược dân đối xử, nuôi nấng như con em trong 3 ngày và họ ngoan ngoãn theo dân. Dân phải có chính nghĩa thế nào, mới thu phục được các CSCĐ như vậy chứ?
- Cuộc đấu trí, đấu lực giữa Dân và Đảng (chính quyền, CA, QĐ, thực chất là Đảng) diễn ra 3 ngày 3 đêm vô cùng căng thẳng. Nhân dân Đồng Tâm mất 4 thủ lĩnh, nhưng họ không “như rắn mất đầu” theo toan tính của Đảng. Họ vượt qua mọi mưu thâm, kế hiểm, đầy thử thách. Sáng 18/4, thì có cuộc “trao đổi tù binh”, CA thả 4 người bị bắt hôm 15/4; Cùng thời điểm này, dân thả 15 người trong số 38 người bị giữ... Đảng kêu gọi dân thả nốt số người bị bắt rồi sẽ đối thoại, giải quyết mọi việc. Nhưng Dân không tin nữa!
- Chiều 20/4, Chủ tịch TP HN Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành thành phố, huyện, xã về trụ sở UBND huyện Mỹ Đức chủ động tổ chức buổi họp, cho gọi đại diện của dân ĐT lên đối thoại. Nhưng dân không dại, để bị lừa như chiều hôm 15/4 nữa! Thế là Đảng cứ ngồi tại huyện đường, trong phòng máy lạnh mà đối thoại với nhau.
- Sáng 22/4, ông Chung Chủ tịch UBND TP HN buộc phải “hạ cố”về xã Đồng Tâm để đối thoại. Dân vẫn muốn tin Đảng lắm, nên họ đón ông Chung như thượng khách, cờ hoa, băng rôn, dân chúng rất hoan hỉ... Cuộc đối thoại kéo dài đến hơn 12h trưa và ông Chung đã ký vào “Bản cam kết” lịch sử, hứa 3 điều: Sẽ thanh tra làm rõ đâu là đất sân bay, đâu là đất của dân; sẽ điều tra, truy tố việc CA đánh, bắt người trái pháp luật chiều 15/4; sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm trong các vụ việc vừa qua. Bản cam kết được tuyên đọc gữa thanh thiên bạch nhật, có 2 ĐBQH, mấy LS, nhà báo và hàng nghìn người dân chứng giám, có chữ ký tươi của ông Chung với dấu đỏ xác nhận của UBND xã Đồng Tâm... Các chiến sĩ bị dân giữ được thả hết; họ khỏe mạnh, lành lặn, béo tốt, tươi cười từ biệt dân; một sĩ quan đại diện, chắp tay vái dân để tạ ơn...
Ôi, lúc ấy, ý Đảng – Lòng Dân sao hòa quyện đẹp thế! Không chỉ người dân Đồng Tâm lại tin Đảng hơn, mà nhân dân cả nước cũng vui lây, tin lây...”Niềm tiin còn một chút này”!...

- Nhưng than ôi! Ông Chung về báo cáo với trên thế nào, rồi quay ngoắt 180 độ! Không chỉ người dân ĐT mà tất cả những ai đã vui mừng về Bản cam kết của ông Chung đều thất vọng, không còn một chút gì để tin được nữa!
- Sau đó CA, QĐ, ông Chung giở hết mọi cách để dụ dỗ, chia rẽ, đe dọa, trấn áp... nhằm thực hiện “quyết tâm của trên” là phải khuất phục đám dân ĐT bằng được, nhưng nhân dân ĐT không hề bị mắc mưu hay suy sụp. Họ vẫn sẵn sàng chết cho chính nghĩa, cho công lý! Đến thế mà Đảng vẫn không chịu nhường Dân, không hiểu lòng Dân, thì Dân còn làm sao tin được Đảng nữa?
- Bà Nguyễn Thị Lan, bí thư ĐU xã, Chủ tịch HĐND xã ĐT, do Đảng cử, dân bầu cho nhiệm kỳ 2016 – 2020, là người của Đảng, nhưng Đảng cho rằng, bà Lan đã trái ý Đảng, theo lòng Dân, nên đã cách chức, khai trừ đảng và ngày 13/12, Đảng chỉ đạo họp bất thường HĐND xã ĐT để các đại biểu giơ tay bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã của bà Lan.
Đặc biệt của cuộc họp HĐND xã lần này được Đảng cấp trên trực tiếp chỉ đạo và có chừng 500 cảnh sát từ TP về “bảo vệ” (?).
Bà Lan tươi cười phát biểu mỉa mai: “Cảm ơn Đảng đã trí tuệ, sáng suốt khai trừ tôi…” và bà bước ra sân, có hàng nghìn người dân đang chào đón. Họ reo mừng, tặng hoa, giang tay ôm lấy bà – một người phụ nữ đúng tiêu chuẩn “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một Chủ tịch HĐND thực hiện đúng “Chính quyền của dân, do dân, vì dân”, nhưng... trái ý Đảng!

Tội quá, nhân dân ĐT hết lòng tin Đảng, vẫn tin Đảng, cố tin Đảng, nhưng Đảng đã không để cho họ tin nữa! Vậy là chỉ còn biết tin vào mình và đồng bào cùng cảnh ngộ.

19/12/2017