28 décembre 2017

Dân đô thị Đoàn Ngoại giao phản đối xây bệnh viện ung bướu26/12/2017 Hồi tháng 10, cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao (ĐNG) căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã điều chỉnh quy hoạch gây nguy cơ quá tải hạ tầng. Vừa qua, hàng trăm cư dân tại đây tiếp tục phản đối việc xây dựng Bệnh viện (BV) Ung bướu trong khu đô thị, khiến những mâu thuẫn tiếp tục gia tăng.


 

BV Ung bướu Việt – Nhật mới có giấy phép xây dựng ngày 7/12/2017 nhưng đã được động thổ khởi công từ 2/3/2017, tức trước đó hơn 9 tháng, khiến cư dân ĐNG hoài nghi về tính công khai, minh bạch của việc xây dựng BV.
Tại Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 22/1/2010 của UBND Tp. Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu ĐNG Hà Nội, BV Ung bướu Việt Nam – Nhật Bản (Việt – Nhật) không có trong quy hoạch.
Đến ngày 22/5/2017, khi UBND Tp. Hà Nội quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu ĐNG, nhiều ô đất mới được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng, trong đó có dự án BV Ung bướu Việt – Nhật cao 12 tầng.

Khởi công trước, có… giấy phép sau

Theo quy hoạch, Lô ĐMKT1 rộng 4.801m2_được chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật dự kiến xây dựng trạm biến thế, không xác định tầng cao, sang đất xây BV Ung bướu 12 tầng và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 40%. BV này có quy mô 100 giường bệnh nội trú.

Ông Lê Việt Đức, cư dân Tòa NO2 T3 khu đô thị ĐNG, bức xúc cho biết ngày 14/12 vừa qua, BV Ung bướu Việt – Nhật đã chính thức được khởi công trở lại trong khuôn viên khu đô thị sau một thời gian tạm dừng do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân. “Là cư dân sinh sống tại đây hơn 2 năm, chúng tôi rất bức xúc trước vấn đề này”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Xuân Trình, cư dân Tòa NO2, cũng bày tỏ, ngày 2/3/2017, BV Ung bướu Việt – Nhật đã tổ chức buổi lễ động thổ khởi công. Việc khởi công BV đã diễn ra trước ngày quy hoạch điều chỉnh được ban hành hơn 2 tháng (22/5/2017).

Theo giới thiệu được biết, đây là BV chuyên ngành ung bướu công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế Mỹ và Nhật Bản với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. BV có quy mô 100 giường nội trú và quy mô khám, điều trị cho bệnh nhân ngoại trú tương đương 250 giường.

Trước sự phản đối của cư dân, việc triển khai thi công đã tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn. “Tuy nhiên, đến ngày 14/12/2017, BV này đã được khởi công trở lại khiến cư dân khu đô thị rất bức xúc”, ông Trình cho biết.

Theo các cư dân tại đây, việc xây dựng BV ung bướu ngay trong lòng một khu đô thị hàng chục nghìn dân, giữa nhiều Đại sứ quán các nước, ngay sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ khu ĐNG tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính BV cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu.


Điều đáng chú ý, BV Ung bướu Việt – Nhật mới có giấy phép xây dựng ngày 7/12/2017 nhưng đã được động thổ khởi công từ 2/3/2017, tức trước đó hơn 9 tháng, khiến cư dân ĐNG hoài nghi về tính công khai, minh bạch của việc xây dựng BV.Nguy cơ “băm nát” khu đô thị

Trước đó, tại Quyết định số 368 ngày 22/1/2010, UBND Tp. Hà Nội đã quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị bao gồm văn phòng Đại sứ quán các nước, nhà công vụ và khoảng 23 tòa nhà cao tầng với số dân 9.700 người.

Tuy nhiên, ngày 22/5/2017, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu đô thị ĐNG.

Theo đó, lô CC3-4 tăng số tầng từ 5 tầng lên 15 tầng nổi + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 20,5% lên 35%; Lô CC5 tăng từ 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 41%, dân số tăng thêm 1.505 người; Lô ĐMKT1 chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế) sang đất xây BV Ung bướu 12 tầng + 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 40%.

Việc điều chỉnh quy hoạch đã dẫn đến dân số dự kiến tăng lên 20.000 người, nguy cơ một Linh Đàm thứ hai hiện hữu. Một số chuyên gia kiến trúc, xây dựng cho rằng với quy mô dân số tăng lên như thế, chưa kể 4.400 người của 2 dự án tiếp giáp dẫn tới mật độ bình quân 34.000 người/km2.

Theo cư dân khu ĐNG, việc điều chỉnh quy hoạch này đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án.

Do đó, việc điều chỉnh quy hoạch tạo ra các hệ lụy hiện hữu về sự gia tăng mật độ xây dựng, mật độ dân cư, tạo áp lực quá tải lên hạ tầng đô thị, thiếu hụt công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết mặc dù Luật Quy hoạch đã quy định rõ trong điều kiện nào điều chỉnh quy hoạch, khi quy hoạch chi tiết phải lấy ý kiến của khu dân cư chứ không phải lấy ý kiến ở cấp phường, cấp quận.

“Lập một quy hoạch mới đã phải lấy ý kiến rồi, điều chỉnh quy hoạch lại càng phải lấy ý kiến người dân để đảm bảo tính công khai và dân chủ”, ông Chiến cho hay.

Tuy nhiên, thực chất hiện nay, phần lấy ý kiến của cộng đồng và địa phương vẫn còn mang tính hình thức. Vì thế, nhiều dự án được phê duyệt, công bố rồi người dân vẫn không nắm được thông tin.

Về vấn đề này, vừa qua, cư dân ĐNG đã có đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản chuyển đơn của cư dân đến UBND Tp. Hà Nội và đã đề nghị Tp. Hà Nội kiểm tra giải quyết, thông báo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Minh Sơn

http://thoibaokinhdoanh.vn/Du-an-20/Dan-do-thi-Doan-Ngoai-giao--phan-doi-xay-benh-vien-ung-buou-46713.html