22 décembre 2017

Bí thư Đà Nẵng lên tiếng về Vũ Nhôm, Út trọc


An Nguyên
 


Vũ Nhôm chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng tôi sẽ cho ông nghỉ việc khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ Nhôm về một dự án nào đó.?Tôi còn nghe rằng có một số lãnh đạo ở đó mà Vũ vẫn dám nói vậy”, Đại tá Thạnh cho hay.
“Vũ Nhôm là ai?”


Sau khi báo cáo với các đại biểu về những thành tựu của Đà Nẵng đạt được thời gian qua, ông Nghĩa đã bày tỏ lòng tri ân những đóng góp to lớn của cán bộ quân đội các cấp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói về việc doanh nghiệp tác động đến cả công tác nhân sự của chính quyền. Ảnh: TT


Đồng thời ông mong muôn lắng nghe những ý kiến, góp ý trong việc điều hành, xây dựng thành phố.

Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) đặt vấn đề mà nhiều cử tri thành phố quan tâm bấy lâu nay là ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ Nhôm), giám đốc công ty xây dựng đang khiến dư luận xôn xao là ai?

Và có hay không chuyện ông Vũ có thể gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi để làm dự án, mua bán chuyển nhượng vớ giá thấp, không qua đấu giá?


“Làm rõ có hay không việc ông Vũ gây sức ép để Ban thường vụ Thành ủy để mua lại trụ sở của Hải quan thành phố trên đường Bạch Đằng, không qua rao bán công khai?”.

Đại tá Thạnh nói thêm, rồi có hay không việc cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa có đủ thủ tục pháp lý?

Cũng theo vị Đại tá này thì câu hỏi cần đặt ra là tại sao có sự tắc trách như vậy? Có lợi ích nhóm hay không, ai đứng ra đằng sau người đó.

“Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng ‘tôi sẽ cho ông nghỉ việc’ khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó.

Tôi còn nghe rằng có một số lãnh đạo ở đó mà Vũ vẫn dám nói vậy”, Đại tá Thạnh cho hay.

Thiếu tướng Trương Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 bày tỏ phấn khởi trước những thành công của Đà Nẵng, đặc biệt là việc tổ chức thành công APEC 2017.

Tuy nhiên, vị Tướng này cũng có một bức xúc, băn khoăn rằng ai là Vũ Nhôm và có hay không những vấn đề đang xôn xao dư luận đó?

Thiếu tướng Hùng đề nghị phải dẹp ngay những bước cản này thì Đà Nẵng mới yên tâm phát triển được.


Để doanh nghiệp can thiệp vào chính quyền là sự sỉ nhục


Trước những vấn đề mà các cán bộ quân đội nêu, ông Trương Quang Nghĩa cho hay, hiện Bộ Công an dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư và Bộ chính trị đang điều tra những vấn đề nóng trong cả nước trong đó có Đà Nẵng.


“Câu chuyện một số doanh nghiệp dựa vào mối quan hệ này nọ rồi bằng nhiều cách để làm giàu cho mình.

Và điều đáng buồn là trong quá trình làm giàu thì họ tìm mọi cách để làm giàu.

Nhưng khi giàu rồi thì tìm mọi cách để can thiệp vào một số việc của chính quyền nhà nước”, ông Nghĩa nói.

Đối với những bức xúc mà các đại biểu nêu ở trên, ông Nghĩa cho hay:

"Chuyện các anh vừa nói không biết chính xác đến mức độ nào nhưng xin ghi nhận.

Tôi có dự buổi tổng kết nghị quyết trung ương 3 khóa 8 về công tác cán bộ, tôi có kể lại một câu chuyện khi tôi lên làm Bí thư ở Sơn La.

Nó cũng có những doanh nghiệp mà cái tiếng thì nó cũng như thế này và thứ 6 tuần trước tôi cũng kể nguyên văn lại cho Tổng Bí thư.

Đó là khi tôi lên thì có những doanh nghiệp đứng trước cửa Ủy ban nhân dân chỉ mặt mấy ông phó giám đốc sở, giám đốc sở hỏi ‘chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?’.

Câu chuyện đó, ngoài câu nói đó ra thì thực sự nó có những tác động rất hiệu quả đến người đứng đầu. Nó làm cả nhân sự mà.

Tôi nói câu chuyện này trước Ủy ban kiểm tra của tỉnh và đề nghị các đồng chí xem xét vấn đề này.

Nếu như có cái này thì đó là sự sỉ nhục với chính quyền, với hệ thống công quyền của chúng ta”, ông Nghĩa nói thêm.

"Tại sao lại để thế được? Tôi nhắc lại câu chuyện này trước cuộc họp mở rộng của Thành ủy (Đà Nẵng – pv).

Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, nếu có như thế thì làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?" - ông Nghĩa phân tích.

Cũng theo ông Nghĩa, công cuộc chống tham nhũng đang diễn ra và Đà Nẵng không thể nào đứng ngoài cuộc được. Quyết tâm của Chính phủ, quốc hội càng ngày càng thấy rõ quyết tâm đó.

“Điều hết sức quan trọng là người dân phấn khởi, đánh giá cao quyết tâm đó. Nói như Tổng Bí thư thì lòng dân như vậy là chúng ta làm đúng. Với Đà Nẵng chúng ta không thể ngoài cuộc được”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Còn câu trả lời Vũ Nhôm là ai? Ông Nghĩa dẫn ra câu chuyện cũng trường hợp tương tự, quân đội bắt một trường hợp. Đó cũng là quyết tâm của Bộ Chính trị.

“Ở đây có Vũ Nhôm mà mọi người đang nói, còn ở ngoài Bắc, trong quân đội có Út trọc, cũng thượng tá cả.

Nhưng với quan điểm là người của ai thì đơn vị đó xử lý. Quân đội thì đã xử lý bắt Út trọc rồi.

Và Công an cũng đang xử lý và phải trả lời những câu hỏi đó. Và rõ ràng là không thể coi thường dư luận và ý chí người dân Đà Nẵng chúng ta được.

Hiện nay Bộ Công an đang tập trung vào làm, kết quả như thế nào thì phải chờ.

Tôi nghĩ, tôi rất tin là quyết tâm của Bộ Chính trị sẽ đến cùng những sự việc dư luận quan tâm, phải trả lời cho nó đúng”, ông Nghĩa nói.


An Nguyên