28 décembre 2017

Tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy: Hệ quả của việc lùi tiến độ


Tàu sắt Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy lên đầu tàu và thân tàu.

Nhiều người cho rằng, đoàn tàu điện đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị đột nhập vẽ tranh phun sơn graffiti cả một mảng lớn là hệ quả của việc dự án này tiếp tục chậm tiến độ thêm 11 tháng.

Nhiều người cho rằng, đoàn tàu điện đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị đột nhập vẽ tranh phun sơn graffiti cả một mảng lớn là hệ quả của việc dự án này tiếp tục chậm tiến độ thêm 11 tháng.


Hôm qua (26.12), các công nhân thi công dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bất ngờ phát hiện, tại tầng 3 của ga Cát Linh, toa đầu của đoàn tàu dài khoảng 50m bị vẽ bậy kín một bên hông và phía trước đầu tàu.
Những hình ảnh vẽ theo phong cách graffiti này nhanh chóng được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải. Nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc về hành động bôi bẩn đoàn tàu, xâm phạm tài sản quốc gia.
Bên cạnh đó, độc giả Báo Lao Động còn đặt nghi vấn, một công trình quan trọng như vậy sao lại không có sự giám sát, quản lý chặt chẽ của ban quản lý? Để vẽ một bức tranh tỉ mỉ, đầy màu sắc như vậy cần phải có nhiều thời gian, vậy đội ngũ bảo vệ đã làm gì, ở đâu vào khoảng thời gian đó?


Tàu sắt Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy.

Trả lời về việc này, đại diện ban quản lý đường sắt nói: "Ga Cát Linh hàng ngày được bố trí lực lượng bảo vệ đoàn tàu và các thiết bị của nhà ga. Tuy nhiên, chúng tôi chưa rõ việc vẽ graffiti diễn ra như thế nào. Đây là hành vi phá hoại tài sản quốc gia. Các nét vẽ ảnh hưởng mỹ quan của thân tàu".
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao.
Dự án này tiếp tục xin lùi tiến độ đến tháng 11.2018.
Nhiều người cho rằng, đoàn tàu điện đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị đột nhập, vẽ tranh phun sơn graffiti cả một mảng lớn là hệ quả của việc dự án này tiếp tục chậm tiến độ thêm 11 tháng.
Theo đó, Tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đề xuất dời thời gian chạy thử kỹ thuật đến đầu tháng 9.2018; vận hành, khai thác thương mại vào tháng 11.2018.
Thông tin này khiến người dân thủ đô không khỏi ngán ngẩm, bực bội. Bài toán chậm tiến độ ở dự án gần tỷ đô giống như "trường ca" mà người dân không cần nhẩm hát cũng thuộc nằm lòng. Và thật "đắng" khi có người so sánh dự án này giống như "ung nhọt" bởi nó tiếp tục "ngốn" tiền của dân.
Chia sẻ với Báo Lao Động, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, việc ai đó vẽ graffiti lên đầu tàu có thể là phản ứng của họ khi dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông "chọc giận" người dân quá mức.
"Tuy nhiên, việc vẽ bẩn như vậy thể hiện nét văn hóa không tốt. Đơn vị nào làm chậm tiến độ chạy thử kỹ thuật của tàu sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ có cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm, còn việc phản ứng như vậy là không văn minh", bà An cho hay.


Cường Ngô
https://laodong.vn/xa-hoi/tau-cat-linh-ha-dong-bi-ve-bay-he-qua-cua-viec-lui-tien-do-583439.ldo