12 décembre 2017

Vì sao Đinh La Thăng bị bắt khi vẫn còn là ủy viên trung ương?


Thiền LâmVì sao Đinh La Thăng bị bắt khi vẫn còn là ủy viên trung ương? Có lẽ đó là một bí ẩn mà chỉ có đảng, cụ thể là Tổng bí thư Trọng và nhóm cận thần của ông, mới hiểu.Theo Quy định 15 của Bộ Chính trị và những quy định liên quan, đảng viên có vi phạm pháp luật và phải bị bắt sẽ tuần tự trải qua các bước: tổ chức đảng cơ sở và tổ chức đảng cấp trên cơ sở làm thủ tục khai trừ đảng viên của đương sự; nếu đương sự là người nằm trong cấp ủy hay là ủy viên trung ương đảng thì đảng ủy và ban cán sự đảng phải làm thủ tục cách chức vụ trong đảng của đương sự, hoặc Hội nghị trung ương đảng làm thủ tục bỏ phiếu loại đương sự khỏi Ban chấp hành trung ương; và nếu đương sự là đại biểu quốc hội thì sau khi bị cách các chức vụ trong đảng và bị khai trừ đảng, sẽ bị Quốc hội bỏ phiếu “cho thôi đại biểu quốc hội”.

Nhưng trong vụ bắt ông Đinh La Thăng, cho tới nay quy trình xử lý về mặt đảng của ông Thăng vẫn còn tréo ngoe lớn: ông Thăng còn nguyên chức vụ “trung ủy”.

Vậy tại sao Tổng bí thư Trọng lại không “cách mọi chức vụ trong đảng” của Đinh La Thăng tại Hội nghị trung ương 6 vào tháng 10/2017?

Theo nhận định của một số nhà quan sát chính trị, đáng lý ra Đinh La Thăng đã bị “trảm” tại Hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền diễn ra vào đầu tháng 10/2017. Tuy nhiên trong hội nghị chính trị này, hiện tượng đáng ngạc nhiên là Tổng bí thư Trọng không một lần “điểm danh” Đinh La Thăng, mà chỉ “diệt ruồi” bí thư thành ủy Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh.

Cũng có đánh giá cho rằng vì nguyên do vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” kéo theo cuộc khủng hoảng Đức – Việt mà đã khiến ông Trọng bối rối đến mức chẳng còn tâm trí đâu để “xử” Đinh La Thăng tại Hội nghị trung ương 6. Hoặc cũng có thể đã diễn ra một thỏa hiệp ngầm nào đó giữa ông Trọng với các đối thủ chính trị của ông mà đã tạo nên vị thế an toàn tạm bợ cho ông Đinh La Thăng. Thậm chí vào kỳ họp quốc hội tháng 10 – 11 năm 2017, ông Thăng còn được ngự ngay tại hàng ghế đầu tiên. Khi đó, còn có dư luận cho rằng Đinh La Thăng đã “thoát”.

Nhưng hơn một tháng sau, vào ngày 8/12, đã xảy ra dồn dập 3 động thái “đảng chỉ đạo – Quốc hội thông qua – Công an thi hành”. Kết quả là đến chiều muộn ngày 8/12 thì đầy ắp tin tức về bắt Đinh La Thăng trên mặt báo chí nhà nước, trong đó có tin và hình ảnh về việc công an khám nhà Đinh La Thăng.


Nguồn: Theo Cali Today