jeudi 1 août 2019

Thái độ với vấn đề Biển Đông: Phải là người trong cuộc


Góp ý cho dự thảo Báo cáo chính trị, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, khi đề cập tình hình Biển Đông, dự thảo chỉ nêu ngắn gọn: "Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và căng thẳng" là chưa đúng và chưa đủ với tình hình hiện nay ở Biển Đông.

Theo ông Vũ Trọng Kim, với nhận định như trong báo cáo thì chúng ta giống như một quan sát viên chứ không phải là người trong cuộc đang bị kẻ khác xâm lấn. Ông đề nghị thể hiện lại nội dung này trong báo cáo để thể hiện rõ tình hình đang diễn ra ở Biển Đông, thái độ và giải pháp của chúng ta trong vấn đề này.


Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 29/7 đã cho ý kiến về Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ dự kiến trình Đại hội 9 của Mặt trận vào tháng 9 tới.

Trao đổi với Đất Việt ngày 30/9, ông Vũ Trọng Kim một lần nữa xác nhận lại những phát biểu của mình tại hội nghị, đồng thời nhấn mạnh, đây là báo cáo chính trị của Mặt trận báo cáo trước quốc dân đồng bào, một vấn đề quan trọng mà nói sơ lược quá thì không được.

Theo ông Kim, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
Ông Vũ Trọng Kim đề nghị Mặt trận cần thể hiện thái độ rõ ràng hơn đối với vấn đề Biển Đông
"Chúng ta đấu tranh bằng mọi biện pháp khác nhau để cuối cùng kẻ xâm lấn phải nhận thức ra hành động sai trái của mình và từ bỏ nó. Rất nhiều tổ chức, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh toàn diện về vấn đề Biển Đông, chúng ta cần nói đúng vẫn đề trước công luận?

Mặt trận đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân(?), do đó phải thể hiện được thái độ của nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng", ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Cùng tham gia hội nghị, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết, tình hình Biển Đông trong những ngày qua khiến người Việt Nam bức xúc và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần phản đối hành động của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển Việt Nam. 

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

"Đây là vấn đề ngoại giao, vì thế chúng ta phải tiến hành các bước để thực hiện đúng những điều lãnh đạo của hai nước đã cam kết với nhau, đấu tranh để đi đến chỗ hợp tác. Chúng ta đấu tranh có lý có tình, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", ông Nguyễn Túc nêu rõ.

4 Thượng nghị sỹ Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Ngày 29/7 (theo giờ Mỹ), trên trang Twitter, ông Ely Ratner, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đăng bức thư của bốn Thượng nghị sỹ Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại Bangkok, Thái Lan trong tuần này.
Trong thư, 4 Thượng nghị sỹ gồm Bob Menendez, Ed Markey, Patrick Leahy và Brian Schatz nêu rõ: “Hành vi của Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, việc họ cải tạo, quân sự hóa các thực thể nhân tạo làm cớ để ép buộc các nước, phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đối với yêu cầu chủ quyền và nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc ASEAN nhượng bộ trong đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) đều đáng để Mỹ phải chú ý hơn”.
Các Thượng nghị sỹ cũng khẳng định đảm bảo Biển Đông là nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được đảm bảo, dòng chảy thương mại tự do, các tổ chức khu vực đa phương là trung tâm và các nước trong khu vực không bị cưỡng ép.
Trong thư, các Thượng Nghị sỹ Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng Pompeo "đảm bảo những hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là vấn đề ưu tiên hàng đầu" trong các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Bangkok, Thái Lan.
Theo các Thượng nghị sỹ trên, vẫn chưa quá muộn để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cách hành xử của họ và ngăn chặn sự gây hấn của Bắc Kinh trong lĩnh vực hàng hải, đồng thời bày tỏ sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy nỗ lực nhằm giải quyết các thách thức.

Thành Luân

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thai-do-voi-van-de-bien-dong-phai-la-nguoi-trong-cuoc-3384755/