03 décembre 2020

Bộ Tư pháp Mỹ: Không thấy bằng chứng gian lận bầu cử trên diện rộng

02/12/2020

TTO - Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố đã không tìm thấy bằng chứng về gian lận cử tri trên diện rộng trong cuộc bầu cử tháng trước, ngay cả khi Tổng thống Trump tiếp tục các nỗ lực pháp lý để đảo ngược kết quả.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết bộ không phát hiện gian lận bầu cử ở quy mô gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP


"Cho đến nay, chúng tôi chưa phát hiện gian lận bầu cử ở quy mô có thể ảnh hưởng thành một kết quả khác của cuộc bầu cử" - ông Barr, người được ông Trump bổ nhiệm, nói với Hãng tin AP.

Tháng trước, Bộ trưởng Barr đã yêu cầu các công tố viên liên bang điều tra về các cáo buộc gian lận bầu cử đáng tin cậy, nhưng cảnh báo họ cần tránh điều tra "những cáo buộc viển vông hoặc xa rời thực tế".

Theo truyền thông phương Tây, ông Joe Biden của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11 với cách biệt lớn là 306-232 số phiếu đại cử tri so với ông Trump.

Dù vậy, ông Trump vẫn tuyên bố lớn tiếng và không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử đã bị hủy hoại vì gian lận tràn lan. Các quan chức bang và liên bang Mỹ đã nhiều lần bác bỏ các tuyên bố này của tổng thống Mỹ.

Nhóm pháp lý trong chiến dịch của ông Trump đã phản ứng lại tuyên bố của ông Barr, nói rằng Bộ Tư pháp đã không làm hết mình để điều tra các cáo buộc gian lận cử tri. 

Chiến dịch của ông Trump cũng đã yêu cầu Tòa án Tối cao bang Wisconsin xem xét liệu 221.000 phiếu bầu vắng mặt bị cáo buộc thiếu thông tin có nên bị loại khỏi tổng số phiếu cần kiểm hay không.

Trong một diễn biến khác, theo Hãng tin Reuters, ông Biden ngày 1-12 thúc giục quốc hội thông qua gói viện trợ kinh tế vì COVID-19 vốn đã bị trì trệ nhiều tháng qua, và cam kết sẽ hành động nhiều hơn để vực dậy nền kinh tế ngay sau khi nhậm chức.

"Ngay bây giờ, quốc hội nên họp và thông qua một gói cứu trợ lớn để giải quyết những nhu cầu cấp bách này" - ông Biden nói khi trình bày về đội ngũ phụ trách kinh tế của chính quyền dưới trướng ông.

Ông Biden nhấn mạnh Quốc hội Mỹ nên thông qua gói cứu trợ kinh tế trước khi ông tiếp quản vào ngày 20-1-2021.

Bà Janet Yellen, "Bộ trưởng Tài chính" do ông Biden đề cử, ngày 1-12 cũng nói rằng Mỹ đang trải qua một cuộc khủng hoảng lịch sử vì đại dịch COVID-19, và cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế vì virus corona.

https://tuoitre.vn/bo-tu-phap-my-khong-thay-bang-chung-gian-lan-bau-cu-tren-dien-rong-20201202060542923.htm