21 décembre 2020

Siêu trí tuệ và Tuyên giáo

GS Nguyễn Đình Cống

Nguyễn Đình Cống: "Lãnh đạo ĐCSVN đang rất cần tìm người trong tầng lớp tinh hoa để cơ cấu vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Họ đã tốn bao công sức  ra hết nghị quyết nọ đến nghị quyết kia, ban hành từ quy định này đến quy định khác. Nào là mở các lớp đào tạo cán bộ nguồn, là quy hoạch và luân chuyển cán bộ, rồi  chống chạy chức chạy quyền v.v…Thế nhưng phần lớn người họ tìm được thuộc loại  cơ hội, kém trí tuệ, chỉ có nhiều mưu mô. Sau một thời gian giữ chức trọng quyền cao có không ít kẻ phạm tội phải vào tù, số khác chỉ lo cho lợi ích nhóm. Đảng rơi vào tình trạng “Tuấn kiệt như sao buổi sáng. Nhân tài như lá mùa thu”."


     Mấy lâu nay chương trình Siêu trí tuệ VN (STT) đã làm  nhiều người hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về những khả năng siêu phàm của người Việt, tạo ra nhiều khâm phục, ca ngợi. Đó là chương trình của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, với  MC Trần Thành, với Ban giám khảo thường trực gồm Lại Văn Sâm, Trần Thành Nam, Tóc Tiên, với nhiều chục thí sinh (từ 7 tuổi đến 62 tuổi) dự thi và biểu diễn các lĩnh vực trí nhớ và trí tuệ khác nhau.

     Lãnh đạo ĐCSVN đang rất cần tìm người trong tầng lớp tinh hoa để cơ cấu vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Họ đã tốn bao công sức  ra hết nghị quyết nọ đến nghị quyết kia, ban hành từ quy định này đến quy định khác. Nào là mở các lớp đào tạo cán bộ nguồn, là quy hoạch và luân chuyển cán bộ, rồi  chống chạy chức chạy quyền v.v…Thế nhưng phần lớn người họ tìm được thuộc loại  cơ hội, kém trí tuệ, chỉ có nhiều mưu mô. Sau một thời gian giữ chức trọng quyền cao có không ít kẻ phạm tội phải vào tù, số khác chỉ lo cho lợi ích nhóm. Đảng rơi vào tình trạng “Tuấn kiệt như sao buổi sáng. Nhân tài như lá mùa thu”.

     Thế mà chẳng phải tốn công làm quy hoạch và đào tạo, STT nhận được sự tham gia của rất nhiều cao thủ khắp mọi miền đất nước. Đã có gần trăm siêu trí tuệ xuất hiện trong hai mùa thi (2019 và 2020). Xin kể một vài tên trong số họ :  Huy Hoàng, Tuấn Phi, Phương Trinh, Tường Vân, Trọng Trí, Anh Đức, Thái Tân, Đa Nhi, Ngọc Hoàng, Thành Đạt, Hoàng Nghĩa, Thúy Vy, Diệu Linh, Phước Vĩnh, Minh Tiến, Gia Hưng

      Đành rằng một số trong những người được cho là có siêu trí tuệ thật ra là có “siêu trí nhớ”, nhưng cũng có không ít những người, ngoài siêu trí nhớ còn có trí tuệ rất cao về một vài lĩnh vực khác.

     Trươc hết trình bày qua cách làm. Tuy tiêu chuẩn đối với cán bộ chiến lược của Đảng và người siêu trí tuệ có vài điểm khác nhau, nhưng có nhiều điểm chung, trước hết họ phải là những người thực sự có tài năng. Để tìm ra họ thì Đảng và STT dùng các cách khác nhau. Xin không trình bày cách của Đảng vì nhiều người đã biết và bằng cách đó Đảng chủ yếu tìm được bọn cơ hội chứ chẳng mấy người có tài năng thực. Cách của STT như sau: Thông báo rộng rãi chương trình tìm người có khẳ năng đặc biệt. Ai tự nhận thấy mình có biệt tài gì thì đăng ký, ai biết người có biệt tài thì tiến cử. Chương trình cử người đi các nơi điều tra, phát hiện người có biệt tài, vận động họ đăng ký, đồng thời mời những chuyên gia có trình độ cao làm cố vấn.  Khi đã có đăng ký thì chương trình tổ chức sơ khảo để tạm đánh giá rồi chính thức mở cuộc thi công khai. Tại cuộc thi này các người đã đăng ký (thí sinh hoặc ứng viên) phải thực hiện bài thi do Ban tổ chức đưa ra. Ứng viên tự làm một mình hoặc vài ứng viên cùng làm, thi với nhau. Kết quả do Ban giàm khảo đánh giá trước sự chứng kiến của các chuyên gia và rất đông cử tọa. Một số ứng viên xuất sắc sẽ được chọn gửi đi thi quốc tế.

     Nhiều ứng viên đã giải được những bài thi vô cùng khó, vô cùng phức tạp mà trước đó mọi người đều cho là ngoài sức tưởng tượng. Có ứng viên còn đề nghị tăng thêm mức độ khó của đầu bài.

     Theo suy tưởng của một vài người, có thể sẽ xẩy ra bi hài kịch  từ Tuyên giáo của ĐCS nhằm ngăn cản chương trình. Tại sao vậy?. Tại vì chương trình có nhiều điều trái với chủ trương  mà ĐCSVN đang theo đuổi. Sau đây là một kịch bản được dựng theo tưởng tượng của một đầu óc hay suy đoán.

     Lãnh đạo ĐCSVN vô tình biết được chương trình STT, cho mời đại diện của Ban Tuyên giáo, Hội đồng lý luận TƯ và Ban Tổ chức, chỉ thị bằng miệng rằng phải tìm hiểu kỹ chương trình, phải làm rõ cách họ thu hút được tinh hoa để nếu có thể thì vận dụng cho công tác cán bộ của Đảng. Việc này giao cho Ban Tuyên giáo chủ trì, Ban Tổ chức  và Hội đồng LL cử người tham gia. Sau hai tháng có báo cáo bằng miệng và nếu được chấp nhận thì sẽ báo cáo bằng văn bản để trình  Bộ Chính trị.

     Sau đây là tóm lược các ý chính của báo cáo miệng mà đại diện Ban Tuyên giáo đã trình bày.

     STT tuy có hấp dẫn nhiều người, nhưng Đảng ta rất cần cảnh giác với nó vì rất có thể đây là âm mưu nham hiểm của thế lực thù địch nhằm chống phá sự lãnh đạo của Đảng. STT tuy đã đưa ra một sự thật là dân Việt có lắm người tài giỏi, nhưng xin nhớ đó chỉ mới là một phần của sự thật. Mà một phần sự thật có khi là dối trá. Vậy dối trá nằm ở đâu?

     STT không đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, nó được mua bản quyền của nước ngoài, hình như là của Đức, mà ở nước ngoài thì đó chỉ là chương trình giải  trí trên truyền hình. STT không đả động gì đến chủ nghĩa Mác Lê là trí tuệ của nhân loại, không vận dụng Duy vật biện chứng trong lý luận. Ban tổ chức và tất cả thí sinh không có ai nói đến nhờ ơn Đảng , nhờ nghiên cứu Mác Lê mà có được khả năng siêu việt. Thế là gián tiếp phủ nhận Mác Lê, phủ nhận công ơn của Đảng. Đây là âm mưu thâm độc của thế lực thù địch.

     Những người tham gia STT cho rằng trí tuệ VN do họ phát hiện đã ngang tầm và có phần vượt tầm thế giới. Khi MC hỏi cử tọa : “trí tuệ VN ở đâu” mọi người đông thanh trả lời “ Ở đây, ở đây”. Nói như thế là ẩn giấu thái độ xem thường trí tuệ và sự lãnh đạo của Đảng. Nói thế thì đặt trí tuệ của các đại hội Đảng, trí tuệ của Ban chấp hành trung ương Đảng vào chỗ nào. Một vài thí sinh nói với cử tọa rằng họ đứng trên sân khấu để chứng tó cho mọi người biết khả năng tài giỏi của họ ít người đạt được, rằng họ đến để lập kỷ lục . Nói thế là đề cao cá nhân, là tự vận động cho cá nhân. Nó phạm vào việc “chống chủ nghĩa cá nhân” mà Đảng ta chủ trương, phạm vào điều cấm tự vận động trong quy định của Đảng.

     Nếu ca ngợi cách làm của STT, cho là đúng, là hay thì khác nào bảo rằng cách làm của Đảng ta là sai là dở. Không, không thể nói như thế. Đó là giọng lưỡi của bọn thù địch.

     Bình luận : Những người làm STT tưởng rằng họ làm thế để vinh danh trí tuệ Việt, để góp phần nâng cao dân trí và niềm tự hào.dân tộc. Phải chăng họ đã bị nhầm so với .yêu cầu tuyên truyền của tuyên giáo Đảng. Để cho Đảng nắm được quyền thống trị mọi mặt thì cần thực hiện các biện pháp làm ngu dân chứ không phải nâng cao dân trí. Đảng rất cần tuyên truyền về tài năng và sự sáng suốt tuyệt vời của Đảng chứ không muốn nói đến tinh hoa của dân tộc. Thế mà Tuyên giáo tạm để yên cho Trần Thành, Lại Văn Sâm làm mưa làm gió với STT. Tuyên giáo vì đang bận nhiều việc và còn vì kém trí tuệ mà chưa phát hiện ra mặt trái của STT. Hãy chờ xem.