03 décembre 2020

Viên chức bầu cử Georgia giận dữ kêu gọi Trump chấm dứt truyền cảm hứng bạo lực

WASHINGTON (USA Today)  — Một viên chức bầu cử hàng đầu của Georgia vào thứ Ba kêu gọi Tổng thống Donald Trump lên án bạo lực, và “chấm dứt truyền cảm hứng” cho những đe doạ bạo lực gần đây khi tiểu bang hoàn tất tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống lần thứ hai. 

“Mọi chuyện đã đi quá xa,” Giám đốc hệ thống bầu cử Georgia, ông Gabriel Sterling lên giọng. “Tất cả!” 


Không dấu giận dữ, Sterling dành vài phút trong buổi họp báo vào chiều thứ Ba nói về những đe doạ nhắm vào các viên chức và nhân viên bầu cử. Ông bảo rằng, cả Dân chủ và Cộng hoà cũng nên giận dữ như ông trước những gì đang diễn ra. 

Sterling cho biết, một nhân viên kỹ thuật 20 tuổi ở quận Gwinnett nhận được những đe doạ chết người, trở thành chủ đề trong hình ảnh thòng lọng kèm theo chú thích “bị treo cổ vì tội phản quốc” được phát tán trên mạng. 

“Việc này phải chấm dứt, thưa Ngài Tổng thống, ông không lên án những hành động hay ngôn ngữ này,” Sterling giận dữ, “Các vị Thượng nghị sĩ, quý vị không lên án ngôn ngữ hay những hành động như vậy. Việc này phải chấm dứt. Chúng tôi cần quý vị lên tiếng. Và nếu quý vị sắp đảm nhận vị trí lãnh đạo, hãy chứng tỏ mình như vậy.” 

Thượng nghị sĩ mà ông Sterling ám chỉ là David Perdue và bà Kelly Loeffler, hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà ở Georgia chuẩn bị vào vòng tranh cử cuối cùng vào ngày 5 tháng 1, và kết quả sẽ quyết định Dân chủ hay Cộng hoà kiểm soát Thượng viện. 

Từ chối thừa nhận thất cử vào tay Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump thường xuyên tấn công Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp – cả hai đều theo Cộng hoà, sau khi kết quả tái kiểm phiếu xác nhận Biden thắng ở Georgia bằng 12.284 phiếu. Chiến dịch của ông Trump yêu cầu tái kiểm phiếu thêm lần nữa sau khi Thống đốc Kemp chứng nhận chiến thắng của Biden. Thủ tục tái kiểm phiếu bằng máy lần này sẽ kết thúc vào thứ Tư. 

Cũng là người Cộng hoà, Sterling cho hay, người ta xâm phạm gia cư của ông Raffensperger, lái xe lòng vòng bên ngoài nhà Thư ký tiểu bang, và vợ ông nhận được những đe doạ tình dục trên điện thoại. 

Sterling nhắc đến những ý kiến từ luật sư của ông Trump. Luật sư Joe diGenova vào thứ Hai đề nghị, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Hạ tầng và An ninh mạng Chris Krebs nên bị đem ra bắn. 

“Đây là bầu cử. Đây là xương sống của một nền dân chủ. Và tất cả quý vị, những người không lên tiếng một lời nào đang đồng loã,” Sterling nói. “Thật là qúa đáng. Vâng, đấu tranh cho mọi phiếu bầu hợp pháp, theo thủ tục tố tụng hợp pháp. Chúng tôi khích lệ quý vị, sử dụng Tu chính Án thứ Nhất. Không sao cả. Nhưng đe doạ chết người, đe doạ bạo lực, doạ nạt – thì thật qúa đáng. Việc này không đúng đắn. Họ đánh mất nền tảng đạo đức.” 

Sterling cho hay, nạn nhân bị đe doạ là nhân viên hợp đồng cho công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems – chủ đề thường xuyên của những tuyên bố sai trái được ông Trump và đồng minh thúc đẩy, làm căn cớ cho lập luận bầu cử bị đánh cắp. Giám đốc cho hay, nhân viên này bị quay phim khi đang chuyển một bản báo cáo từ một máy điện toán, mới trông qua như có vẻ “đang thao túng số liệu bầu cử.” 

“Cậu ấy chỉ làm công việc của mình,” Sterling nói. Ông cũng cho biết, thân nhân của người này cũng bị đe doạ. “Gia đình cậu ấy bây giờ cũng bị quấy rối. Có một thòng lọng ở ngoài kia với tên cậu ấy trên đó.” 

Hầu hết những ý kiến của Sterling gởi thẳng trực tiếp đến Tổng thống. “Ngài Tổng thống, có vẻ như ông đã thua tại tiểu bang Georgia,” Sterling nói, thừa nhận ông Trump có quyền theo đuổi tranh chấp ra toà. Ông kêu gọi Tổng thống “chấm dứt truyền cảm hứng cho người ta ra tay bạo lực. Có ai đó sẽ bị thương. Có ai đó sẽ bị bắn. Ai đó sẽ bị giết.” 

Sterling cho rằng, người ta đã không cho ông Trump những lời cố vấn tốt nhất về những gì thực tế đang diễn ra. “Đã đến lúc hướng về tương lai. Nếu ông muốn tái tranh cử trong 4 năm thì cũng ổn thôi, nhưng mọi thứ mà chúng tôi nhìn thấy bây giờ thì không có cửa cho ông. Hãy chín chắn hơn. Lên tiếng, hãy bảo những người ủng hộ ‘đừng nên bạo lực, đừng đe doạ. Tất cả đều sai, đều xa lạ với giá trị Mỹ.” 

December 1, 2020

Hương Giang (Theo USA Today) 

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/vien-chuc-bau-cu-georgia-gian-du-keu-goi-trump-cham-dut-truyen-cam-hung-bao-luc.html