08 décembre 2020

Formosa phán quyết mới của Tối cao Pháp viện Đài Loan.

Lưu Trọng Văn

Chúc mừng cha Nguyễn Thái Hợp!


Gã lang thang các giáo xứ ở Hà Tĩnh nơi cha Nguyễn Thái Hợp làm giám mục. Vào bất cứ nhà giáo dân nào cũng nghe những lời thân thiết về cha Hợp. Nào là cây cầu ấy do cha Hợp giúp làm. Nào là nhà chống lũ ấy do cha Hợp giúp dựng...Nào là cha đã tới cái xóm đạo nghèo này ăn bữa cơm rau đạm bạc cùng bà con...


Cha Hợp sau những ngày đi cứu giúp giáo dân vùng lũ trở về Hà Tĩnh, cha dặn gã có đến Hà Tĩnh thì điện cho cha cùng đàm đạo chữ Việt, hồn Việt. Có lần gã hỏi cha, nếu thời vận đổi thay thì đạo Thiên Chúa ở VN sẽ thế nào? Cha đáp: thời vận nào thì đạo Thiên Chúa ở VN cũng và chỉ đồng hành với Dân tộc.

Gã thấy mắt cha sáng lên khi đọc một câu thơ người xưa ngợi ca làng quê, cánh đồng, bờ tre, dòng sông Nước Việt.

Và gã cũng thấy ánh mắt cha trùng lại u uất khi nói về những nỗi đau, thiệt hại của Dân mình ở Hà Tĩnh vì thảm hại môi trường do Formosa.

Cha đã kiên nhẫn và kiên quyết đi tới cùng vụ kiện các ông chủ tập đoàn thép khổng lồ gây ô nhiễm môi trường Formosa để giành lại công lý và quyền sống cho hàng trăm ngàn người Dân Hà Tĩnh.

Khi đang trên thuyền đến ngã ba sông Ngàn Trươi gặp sông Ngàn Sâu thăm mộ cha Ma Lo người bị cộng sản Mao xua đuổi khỏi Trung Quốc rồi phiêu bạt ở Hà Tĩnh gã nhận tin đặc biệt từ Đài Bắc, Đài Loan mà hàng trăm ngàn Dân ở Hà Tĩnh bấy lâu mong đợi:

"Sau hơn 7 tháng cứu xét, Tòa án Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court) Đài Loan (TCPV ĐL) vừa cho ra phán quyết rằng Tòa Thượng Thẩm (High Court) Đài Loan bác đơn kháng án của của 7875 nạn nhân của thảm họa môi trường tại miền Trung Việt Nam do công ty Formosa Gang Thép Hà Tĩnh (FHS) gây nên vào đầu tháng 4, 2016 là thiếu cơ sở pháp lý. TCPV ĐL yêu cầu Tòa Thượng Thẩm xử lại và cho phép vụ kiện được xét xử tại Đài Loan".

Như vậy là đồng tiền của các ông chủ Formosa đã chỉ có thể ngăn chặn tội ác của chúng đối với vùng biển VN và ngư dân nghèo VN ở toà án Thượng thẩm chứ không thể đâm toạc luật pháp trước Toà án Tối cao pháp viện đất nước của bà Thái Anh Văn chống cộng sản Trung Quốc.

Gió Ngàn Trươi, Ngàn Sâu, Ngàn Phố cùng hoà gió Biển Đông hân hoan chia sẻ với bà con mình ở vùng biển Hà Tĩnh niềm hy vọng lớn này.

Nếu Công lý chiến thắng thì Formosa phải bồi thường hàng tỉ đola . Tiền bồi thường ấy được toà án giám sát đương nhiên sẽ không bị rơi vãi dọc đường.

Gã không hẹn gặp cha Hợp vì lại phải ra Nghệ An với cuộc hẹn Con Cuông nơi có bộ tộc ngủ ngồi vì một thời luôn bị săn đuổi. Gã muốn một lần bên bếp lửa được ngủ ngồi như bà con tộc ấy, thôi xin gửi lời mừng cha Hợp theo tiếng chuông nhà thờ ngân bên sông Ngàn Trươi...

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2837657356559483&id=100009457401127