06 décembre 2020

Ông Trump đã tặng quà gì cho đảng Cộng sản Việt Nam?

Jackhammer Nguyễn

5-12-2020

Sau khi nhà cầm quyền Việt Nam lên tiếng chúc mừng tổng thống tân cử Joseph Biden, đài VOA của Mỹ có trao đổi với TS Nguyễn Quang A, một người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Ông A nói với VOA rằng, Việt Nam sẽ được lợi hơn về lâu dài với chính sách liên kết của ông Biden, mặc dù về ngắn hạn có thể có những mối lợi nào đó từ chính sách của ông Trump với Trung Quốc, chẳng hạn như một số doanh nghiệp bỏ Hoa lục sang Việt Nam.


Tôi đồng ý với ông Quang A về những mối lợi và hại mà ông Trump đem đến cho Việt Nam với tư cách một quốc gia, một dân tộc, mà trong đó tôi vẫn tự nhận mình là một thành viên.

Nhưng tôi xin bổ túc những điều “lợi”, trong dấu ngoặc kép, mà tôi gọi là những món quà quý, ông Trump đã tặng cho đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là những cơ quan truyên truyền của họ, trong bốn năm ông ta cầm quyền. Xin lưu ý, đó là những điều lợi cho Đảng, chứ không phải lợi cho dân Việt Nam.

1- Đầu tiên đó là khái niệm “báo chí là kẻ thù của nhân dân”. Mà báo chí đây là báo chí tư nhân, báo chí tự do.

Ông Trump bắt đầu phát ngôn như vậy từ hồi còn tranh cử, vì bị báo chí bắt bí, chỉ trích,… mà những việc như thế lại là nhiệm vụ của báo chí tự do. Ông Trump chỉ khen Fox News (gần đây ông cũng “bất mãn” vì Fox loan tin ông Biden thắng cử).

Đảng Cộng sản Việt Nam không chấp nhận báo chí tự do. Đối với họ, báo chí phải nằm dưới sự chỉ đạo của đảng Cộng sản Việt Nam. Cả nước có đến 700 – 800 cơ quan truyền thông các loại, nhưng tất cả đều nằm dưới sự quản lý của Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng.

Báo chí không được đưa những tin mà họ gọi là “bất lợi”. Bất lợi ở đây có thể hiểu là bất lợi cho việc quản lý của Đảng, cho một nhân vật tai to mặt lớn nào đó, bất lợi cho quan hệ ngoại giao,… chứ không bất lợi cho dân.

Bà Ainsley Earhardt, một ngôi sao truyền hình của Fox và là đồng minh thân cận của ông Trump, nói như thế này về khái niệm “kẻ thù của nhân dân” của ông Trump: “Nếu không muốn bị ông ấy (Trump) gọi như vậy thì hãy viết cái tin theo đúng cách mà ông ấy muốn”. (sic).

Dưới ảnh hưởng của Trump, những từ ngữ tiếng Việt như là “truyền thông thiên tả”, hay Anh ngữ như “Fake News” (tin vịt),… lan tràn như dịch, để ám chỉ nền báo chí Mỹ nói riêng, phương Tây nói chung.

Đảng Cộng sản, với sự giúp đỡ của Donald Trump, đã “chứng minh” cho dân chúng mà họ đang cai trị, thấy rằng: Đó, truyền thông tư nhân tự do đó, rất là xấu.

Họ, đảng Cộng sản Việt Nam còn đi xa hơn nữa, khi một số tờ báo lớn nhiều người đọc của đảng, dịch lại tin vịt từ các trang tiếng Anh, tiếng Hoa pro-Trump, một cách vô tội vạ. Họ được lợi ích gấp đôi ở đây, một là làm mất uy tín truyền thông phương Tây, hai là tăng ảnh hưởng của những cơ quan tuyên truyền của họ, nhắm vào số độc giả ủng hộ ông Trump rộng lớn ở Việt Nam.

2- Món quà thứ hai là sự mất niềm tin vào thể chế chính trị tự do phương Tây. Tôi đã viết về chủ đề này trong bài “Trump, tấm gương xấu cho các nước cộng hòa củ chuối, nay muốn đưa ra ví dụ cụ thể hơn về Việt Nam.

Bạn có bao giờ nghe cơ quan tuyên giáo Việt Nam nói như thế này chưa: Dân chủ phương Tây, dân chủ Mỹ chỉ là dân chủ dỏm, bầu cử tự do chỉ là bầu cử cuội?

Nếu trước đây dân chúng Việt Nam mất lòng tin vào chế độ độc đảng, nhìn sang mô hình dân chủ phương Tây, thì bây giờ những lời thóa mạ thể chế dân chủ Mỹ của Trump trong bốn năm qua, quả là món quà rất lớn cho đảng CSVN.

Hãy so sánh câu tuyên truyền của Đảng về bầu cử phương Tây là “bầu cử cuội”, với các câu của ông Trump và những người ủng hộ ông ta, rằng “Biden gian lận bầu cử”, “rigged election” (bầu cử gian lận),… thì ta thấy đâu có gì khác nhau.

3- Món quà thứ ba mà Trump tặng đảng Cộng sản là ông ta chẳng quan tâm, phát biểu gì về những vụ bắt bớ người bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Chuyện này mọi người đều thấy rõ nếu quan tâm đến phong trào bất đồng chính kiến tại Việt Nam, nên tôi cũng không cần nêu cụ thể.

Và giống như để trả ơn, nhà cầm quyền Việt Nam rất vui vẻ nhìn các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ở Việt Nam, nhất là trong đêm bầu cử tại Mỹ, một số người tụ tập trước các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ hô to: Trump! Trump! Four More Years!

4- Món quà thứ tư mà ông Trump tặng đảng CSVN là, Trump đã làm tan tành phong trào đối kháng Việt Nam. Phong trào này đã bị chia làm hai phe chống và ủng hộ Trump, trong đó đa số ủng hộ Trump. Mà đã ủng hộ Trump thì sẽ công kích báo chí tự do, đả phá các định chế dân chủ như bầu cử tự do.

Phong trào đối kháng Việt Nam mất hoàn toàn bản chất đấu tranh vì dân chủ của nó, bởi chính những người trong cuộc đã tự đá vào lưới nhà!

Riêng đối với món quà thứ tư này, tôi nghĩ rằng, lợi bất cập hại đối với đảng Cộng sản Việt Nam. Đúng là đa số những người trong phong trào “đối kháng” cho thấy rõ họ ủng hộ ông Trump như thế nào, quay lưng với tinh thần dân chủ, tấn công báo chí tự do ra sao, nhưng ông Trump cũng giúp gạn đục khơi trong, cho mọi người thấy rõ những hạt nhân thật sự đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam tương lai.

Và nước Mỹ, tượng đài của nền dân chủ vẫn còn đó, với chiến thắng của liên minh Biden-Harris, nước Mỹ trở lại với những giá trị dân chủ và nhân quyền của nó trên đấu trường thế giới.

Nhân đây, tôi cũng xin tiếp lời ông Nguyễn Quang A: Những giá trị dân chủ và nhân quyền mà nước Mỹ đem trở lại với thế giới, cũng là lợi ích lâu dài cho người dân Việt Nam.

https://baotiengdan.com/2020/12/05/ong-trump-da-tang-qua-gi-cho-dang-cong-san-viet-nam/?fbclid=IwAR2txzGPVx-wEZcUNuhPsTyxqXXUDco3p3rB2ZDutdmILhEL7oeHQisv74o