10 décembre 2020

HOA HẬU ĐỖ THỊ HÀ VỀ THĂM TRƯỜNG CŨ

Thảo Ngọc

Vậy là sau gần 1 tháng đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020, hôm qua (8/12/2020), Hoa hậu Đỗ Thị Hà về thăm trường cũ, là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - nơi cô đang theo học năm thứ 2 ngành Luật Kinh doanh. Sự kiện này đã các báo nhà nước đồng loạt đưa tin như một sự kiện trọng đại của đất nước.

Đón  Hoa hâụ  Đỗ Thị Hà trở lại thăm và làm việc tại trường, hội trường  hôm ấy đông nghịt người. Đặc biệt là các Giáo sư tiến sĩ thạc sĩ của nhà trường, ai nấy đều hồi hộp, háo hức, mắt chăm chăm hướng lên hàng ghế danh dự như đón vị nguyên thủ quốc gia.


Ðúng 14 giờ 15 phút, hoa hậu từ phía sau hội trường bước ra cùng với các đồng chí quản lý hoa hậu.

Cả hội trường đứng dậy hô vang: "Hoa hậu đẹp quá, Hoa hậu quá đẹp", cùng với những tràng vỗ tay như sấm dậy. Chỉ đến khi  Hoa hậu giơ cao hai tay rồi hạ xuống, tiếng vỗ tay mới ngừng.

Vì quá xúc động nên nhiều người không cầm được nước mắt, đã có rất nhiều giọt lệ trào ra. Mới mấy hôm trước, Đỗ Thị  Hà đang là sinh viên bình thường của ngôi trường này, mọi người  nhìn không hề tỏ ra xúc động. Nay sau khi Đỗ Thị Hà đăng quang  Hoa hậu Việt Nam năm 2020, cũng nhan sắc đó mà y như có phép thần, trong con mắt mọi người, Đỗ Thị Hà bỗ dưng  đẹp gấp vạn lần.

Hoa hậu ngồi chễm chệ trên một chiếc ghế đặt phía trước hội trường, hai bên là thầy hiệu trưởng và hiệu phó nhà trường, và nhìn xuống phía dưới cử tọa. Hoa hậu muốn cho tất cả mọi người ở phía dưới hội trường đều được nhìn ngắm nhan sắc lung linh của mình. Hoa hậu ngồi đó với bộ áo dài, vẻ mặt tươi cười đôn hậu.

Với những lời lẽ giản dị, chân tình, thân mật như một sinh viên trong trường, hoa hậu thân ái thăm hỏi, động viên giáo sư tiến sĩ và các bạn sinh viên cố gắng  dạy tốt học tốt.

Trong không khí trang trọng và niềm tự hào to lớn được đón tiếp Hoa hậu kiêm sinh viên của trường về thăm và làm việc, thay mặt tập thể nhà trường, thầy Hiệu trưởng khép nép và khiêm tốn  báo cáo với Hoa hậu thành tích giáo dục nhiệm kỳ qua và kế hoạch sắp tới. Trong đó nổi bật và tự hào nhất là lần đầu tiên trong lịch sử của nhà trường, đã có  Hoa hậu ngồi đây.

Đáp lại thịnh tình và sự đón tiếp trọng thị của thầy và trò của nhà trường, và  hài lòng với những gì trường đạt được qua  báo cáo của thầy hiệu trưởng, Hoa hậu  Đỗ Thị Hà  căn dặn các thầy cô của trường cần phát huy hơn nữa những thành quả  đã đạt được trong phong trào  dạy tốt, học tốt.

Về nhiệm vụ của các thầy cô giáo, Hoa hậu nhắc nhở:

“Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị; phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”. Hoa hậu nói các thầy giáo, cô giáo phải là tấm gương sáng cho người học về cái đúng, cái tốt, cái đẹp trong cuộc sống.

Đồng thời  Hoa hậu tỏ ra rất hài lòng về kết quả tốt đẹp của buổi về làm việc và thăm trường cũ. Và giửi lời cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, và các sinh viên  đã giành cho cô sự tiếp đón trọng thị kính yêu nhất.

Lời bình:

Cách đón tiếp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đối với  Hoa hậu Đỗ Thị Hà lần này, so với cách đón tiếp của Trường Nguyễn Gia Thiều khi đón TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ nhân  kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường (1950 - 2020) vào  ngày 14/11/2020 vừa qua, thì không khác nhau bao nhiêu.

Điểm khác biệt là TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đọc mấy câu thơ làm dậy sóng dư luận như sau:

"Tôi vui tôi sướng biết bao nhiêu

Tôi học 10B - Nguyễn Gia Thiều

Nay đã trở nên "người anh cả"

Cuộc đời vui bay bổng cánh diều!...

Còn Hoa hậu Đỗ Thị Hà nghe nói có bật khóc khi nhắc đến những bức ảnh lấm lem.

Thầy giáo TS Chu mộng Long có thơ như sau:

Hoàng hậu đã về đến miếu môn

Tả hữu cung nghinh rước dập dồn

Phen này ông quyết làm quan hoạn

Bỏ mũ trạng nguyên đội mũ lon...”

 

Ông Nguyễn Sinh Sự có thơ rằng:

 “Linh đình đón rước ba lạng thịt

Ầm ĩ tung hô một nhúm lông”!

 

Chú thích:

(https://vov.vn/giai-tri/hoa-hau-do-thi-ha-bat-khoc-trong-lan-dau-ve-tham-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-822798.vov)