19 décembre 2020

Tất Thành Cang – Vẫn chưa đủ vơi nỗi oan Thủ Thiêm


Nguyễn Ngọc Chu

Tất Thành Cang

Bắt Cang xong, phải bắt một mớ nữa

Đêm nay có lẽ sẽ là một đêm mà bà Phan Thị Thủy - vợ của cố thiếu tá Trần Vĩnh Phúc, có thể ngủ ngon, sau khi đọc tin tất thành cang bị bắt.

Mười tám năm trước, khi tên Lê Thanh Hải dùng bàn tay sắt để trấn áp dân Thủ Thiêm, thiếu tá Trần Vĩnh Phúc thường xuyên được “vận động” phải khuyên nhủ gia đình không được đòi quyền lợi khi bị chiếm nhà chiếm đất. 


Không giữ được mái ấm cho vợ con, ông Phúc đã xin ra khỏi ngành để không cản chân vợ con đi khiếu nại. Ở Thủ Thiêm, ông là người nổi tiếng sống chan hòa, khi còn tại ngũ chưa bao giờ ức hiếp dân. Nghỉ, ông vẫn luôn quan tâm đến mọi người, cùng nhau “chiến đấu” với đám bọ sậu cướp đất của dân.

Như hàng ngàn dân oan Thủ Thiêm, suốt mười mấy năm trời vợ chồng ông sống lây lất khổ sở. Rồi năm 2015, cả nhà rụng rời khi thấy ông Phúc treo cổ tự sát.

Bà Thủy vợ ông từ đó đi khiếu nại thì ôm theo di ảnh chồng. Mới đây, gia đình cố thiếu tá bất ngờ khi chính quyền kêu lên trao cùng lúc 3 cái huy chương “Chiến sĩ vẻ vang” hạng Nhất, Nhì, Ba, cùng ký năm 2018.

Thằng Cang bị bắt, dân Thủ Thiêm vui, vì cái thằng mặt heo này cuối cùng cũng phải đền tội.

Nhưng bắt cang xong, phải bắt tiếp một mớ nữa. Và nhà đất của dân Thủ Thiêm, thì phải trả lại cho dân.

1. Từ chiều ngày 16/12/2020 khi báo chí đồng loạt đưa tin, rằng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam ông Tất Thành Cang – thì MXH cũng đồng loạt loan tin như một “niềm hân hoan” đợi chờ lâu ngày. Sau 2 năm kể từ khi bị khai trừ khỏi BCH TƯ (tháng 12/2018), đến bây giờ ông Tất Thành Cang mới bị bắt. Tuy muộn nhưng còn hơn không bao giờ.

Chẳng ai mong đợi sự kiện bắt giam ai đó để ăn mừng. Tiếp tục công cuộc chống tham nhũng và chống tham nhũng ‘không có vùng cấm’ cũng là một phần. Nguyên nhân chính là vì công bằng cho đồng bào Thủ Thiêm.

2. Nỗi oan Thủ Thiêm lớn đến mức - khi tất cả những kẻ gây ra tội đã bị trừng trị rồi thì vẫn còn chưa thể nguôi nỗi đau thương mất mát. Huống chi kẻ chủ mưu lớn nhất vẫn chưa bị trừng trị. Bởi vì Tất Thành Cang tuy có tôi rất lớn, nhưng không phải là tội lớn nhất. Tội lớn nhất là cấp trên của Cang. Chừng nào kẻ có tội lớn hơn Tất Thành Cang chưa bị trừng trị thì chừng đó nỗi oan Thủ Thiêm chưa được bạch hoá.

3. Còn nữa, trừng trị kẻ phạm tội chỉ là một mặt. Mặt quan trọng khác là phải đền bù thoả đáng cho đồng bào Thủ Thiêm.

Việc Thanh tra Chính phủ chậm trễ trong xác minh để đền bù cho đồng bào Thủ Thiêm đã phản ánh cách tiếp cận vấn đề Thủ Thiêm chưa đúng.

Tại "Cuộc đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm" diễn ra chiều nay (27/11) ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 2 (TP.HCM), người dân đã cung cấp tài liệu chứng minh rằng 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi đó thì Thanh tra Chính phủ lại cho rằng không đủ cơ sở (https://vtc.vn/nguoi-dan-thu-thiem-lai-khong-dong-tinh...).

Đã 20 năm oan uổng, rơi vào hoàn cảnh bị đuổi khỏi nơi ở, thì đền bù vật chất nào cho xứng? Đất nào cũng là đất của muôn dân. Nhất là khi dân đã đưa ra chứng cứ sao còn đôi co? Chi li với chủ nhân đất - trong hay ngoài ranh giới để tránh đền bù theo giá thị trường, trong khi cấp cả ngàn héc ta cho người khác theo giá đền bù nhà nước để bán theo giá thị trường thì nhiều khi lại dễ dãi?

Cách tiếp cận vấn để Thủ Thiêm là chưa đủ nhân văn. Chưa nói đến, nếu thật rạch ròi và sòng phẳng thì việc đền bù cho tổn thất 20 năm bị đuổi khỏi nhà sẽ dẫn đến số tiền đền bù khổng lồ nhiều lần lớn hơn giá trị đất.

Trong khi chưa bắt kẻ có tội lớn hơn Tất Thành Cang, thì cấp thiết nhất là đền bù cho đồng bào Thủ Thiêm. Chấp nhận những yêu cầu của người dân Thủ Thiêm. Giải quyết ngay và không để kéo dài nữa. Ngay cả điều đó vẫn là chưa đủ để bù đắp cho nỗi oan của người dân Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm

N.N.C.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Chu