dimanche 13 août 2017

Thông cáo báo chí của tổng công tố viên liên bang Đức : Đảm nhận cuộc điều tra về vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh
Từ ngày 10/08/2017 ,Công tố viện Liên bang Đức đã chính thức nhận lãnh từ Công tố viện Berlin cuộc điều tra vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh và một phụ nữ đi cùng.

Theo những nhận biết cho đến nay, hai người này đã bị đẩy lên một chiếc xe chở hàng ở giữa đường phố Berlin hôm chủ nhật 23/07/2017. Ở nguyên quán, ông Trịnh bị cáo buộc, với cương vị giám đốc một doanh nghiệp nhà nước đã biển thủ một số tiền hàng trăm triệu và sau đó bỏ trốn ra nước ngoài. Một đơn xin dẫn độ đã được CHXHCN Việt Nam chuyển đến nhà chức trách Đức, đơn này chưa được cứu xét. Phía Việt Nam đã có mối quan tâm rất lớn về việc dẫn độ này. Hiện nay đơn xin dẫn độ đã được rút lại.

Theo điều tra cho đến nay thì Công tố viện Liên bang hiện nay cho rằng các nạn nhân bị đưa đến trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và từ nơi này bị dẫn về Việt Nam. Trước bối cảnh này Công tố viện Liên bang đã đảm nhận cuộc điều tra vì tình nghi có hoạt động gián điệp (điều 99 Bộ luật Hình sự) cũng như bắt cóc (điều 239 Bộ luật Hình sự).

Bản dịch của Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) -