17 juin 2017

Phú Quốc: Xung đột giữa lực lượng 'bảo vệ dự án' và người dân

  Ngày 14.6, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, đã xảy ra xung đột giữa nhóm người được cho là lực lượng bảo vệ một dự án du lịch và nhiều người dân địa phương. Theo đó, nhóm bảo vệ này bao vây đất quanh dự án, có dấu hiệu gây áp lực và cản trở người dân bảo vệ tài sản của mình.
 Được biết, nhóm “bảo vệ dự án” này làm việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án du lịch trên. Trong khi đó, người dân cho rằng một phần đất của dự án du lịch này đang “tranh chấp” nên không được thực hiện bất kỳ công trình xây dựng nào. 

Nhóm bảo vệ mặc áo đen đứng trước khu đất được rào xung quanh
Theo dõi vụ việc tại hiện trường, phóng viên nhận thấy nhóm “bảo vệ dự án” có khoảng gần 20 người mặc đồng phục đen, đội nón bảo hiểm đen và được trang bị các dụng cụ hỗ trợ giống như roi điện, dùi cui điện, cây ba trắc... Nhóm này đứng bên đường trước khu đất đã được dựng hàng rào xung quanh. Cùng lúc đó, một đội thợ sắt đang thực hiện công việc hàn gắn biển thông báo về dự án lên hàng rào khu đất. Tuy nhiên, đông đảo người dân địa phương không đồng ý cho họ làm việc này. 

Nhóm “bảo vệ dự án” được trang bị một số dụng cụ hỗ trợ giống như roi điện, dùi cui điện...
Theo người dân, lý do họ không cho đội thợ sắt gắn biển thông báo là vì khu đất này thuộc sở hữu của họ. Doanh nghiệp sử dụng phần đất này để làm dự án nhưng chưa có sự thỏa thuận, giải quyết thỏa đáng. Được biết khu đất này do người dân khai hoang, sử dụng và không tranh chấp từ rất lâu. Tuy nhiên, khi dự án du lịch này xuất hiện thì xảy ra nhiều vấn đề gây bức xúc.

Anh Châu Hồng Quân, con trai của bà Phan Thị Kim Lý (chủ khu đất) cho biết: “Hôm thứ Bảy, UBND xã có mời gia đình tôi lên làm việc và hẹn thứ Tư (14.6) sẽ cho đoàn qua giải quyết. Nhưng đến giờ là 11 giờ vẫn chưa thấy ai xuống. Tôi thấy họ tính treo bảng dự án lên nên ngăn cản, thế là họ cho lực lượng bảo vệ xuống đứng hai bên đường như vậy. Tôi gọi cho xã thì xã không xuống, gọi huyện cũng không thấy ai”. 

"Gọi xã thì xã không xuống, gọi huyện cũng không thấy ai", anh Quân bức xúc nói
Trao đổi với bà Lý, phóng viên được cho biết thêm, trước đây TAND huyện Phú Quốc đã tuyên gia đình bà thắng kiện trong vụ án số 05/2016/HC-ST, tuyên hủy Quyết định số 1979/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc bác đơn khiếu nại của bà Lý về khu đất trên. Bà Lý cho rằng khu đất này đang trong quá trình giải quyết khiếu nại thì không được thực hiện mua bán hoặc xây dựng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn "ung dung" triển khai các hạng mục của dự án du lịch trên khu đất này.

"Mặc dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khu đất này do gia đình tôi khai hoang, tòa xét xử như vậy là đã chứng minh khu đất thuộc sở hữu của gia đình tôi", bà Lý nói.

Hiện tại, gia đình bà Lý rất bức xúc bởi cách hành xử của doanh nghiệp và của nhóm người được cho là lực lượng “bảo vệ dự án”. Gia đình bà cũng bức xúc vì khi gia đình bà cần chính quyền hỗ trợ, cần cơ quan công an đến đảm bảo an ninh trật tự và sự an toàn cho những người trong gia đình thì không có bất kỳ ai xuất hiện.

Sáng 15.6, nhóm thợ sắt lại tiếp tục đến khu đất để gắn biển thông báo về dự án du lịch. Lần này, lực lượng “bảo vệ dự án” đã xuất hiện từ trước và dàn hàng ngang trên đường. Người dân tiếp tục phản ứng gay gắt, ngăn không cho nhóm thợ trên thực hiện công việc thì tình hình trở nên căng thẳng. Chỉ đến khi nhiều thành viên trong gia đình bà Lý cùng lên UBND xã yêu cầu hỗ trợ thì Công an xã Dương Tơ mới có mặt và yêu cầu tạm dừng mọi việc thi công, lắp đặt biển tên dự án.

Vậy thực hư của sự việc này là như thế nào, gia đình bà Lý đúng hay sai? Dự án này đã được thực hiện theo đúng pháp luật hay chưa? Chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này? là những câu hỏi cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. 


Ngọc Thạnh
 

Nguồn: Theo MTG