03 juin 2017

TT Trump quyết định: ‘Mỹ rút khỏi hiệp ước bảo vệ môi trường’

Tổng Thống Donald Trump thông báo Mỹ rút khỏi Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm nói rằng ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris, một hành động đi ngược lại những cố gắng của thế giới trong việc ngăn chặn thay đổi khí hậu, đồng thời xa lánh nhiều đồng minh ngoại quốc.Tổng thống nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tìm cách tái thương thuyết để tái gia nhập hiệp ước với các điều kiện tốt hơn.

“Kể từ hôm nay, Hoa Kỳ sẽ ngưng tất cả các thi hành không bắt buộc của Hiệp Ước Paris,” ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc.

Ông cũng nói thêm, tái thương thuyết để tái gia nhập cũng không phải là một ưu tiên lớn, “nếu chúng ta có thể, tốt thôi. Nếu chúng ta không thể, thì cũng được.”

Ngay lập tức, ba quốc gia đồng minh quan trọng của Mỹ ở Châu Âu là Đức, Pháp, và Ý phản ứng liền.

Qua một thông cáo chung, ba quốc gia này nói rằng Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris là “không thể tái thương thuyết.”

Qua quyết định hủy bỏ cố gắng của thế giới trong việc làm giảm hâm nóng trái đất, Tổng Thống Trump đáp ứng được một lời hứa quan trọng trong lúc tranh cử.

Tuy nhiên, hành động này cũng cho thấy Hoa Kỳ xa lánh các đồng minh quan trọng, những quốc gia bày tỏ lo ngại đối với quyết định này.

Dưới thời Tổng Thống Barack Obama, Hoa Kỳ đồng ý, từ nay đến năm 2025, giảm khí thải từ 26% đến 28% so với mức khí thải của năm 2005, tức vào khoảng 1.6 tỉ tấn.

Thế nhưng, Tổng Thống Trump nói rằng hiệp ước này bất lợi cho Mỹ “trong khi có lợi cho các nước khác,” làm cho các doanh nghiệp và người dân đóng thuế Hoa Kỳ gánh chịu chi phí.

Các khoa học gia nói rằng, trái đất gần như chắc chắn sẽ bị nguy hiểm vì sẽ nóng sớm hơn, do quyết định của tổng thống, bởi vì Hoa Kỳ là quốc gia xả khí thải nhiều làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Các tính toán cho thấy, rút khỏi Hiệp Ước Paris sẽ làm bầu không khí có thêm khoảng 3 tỉ tấn carbon dioxide mỗi năm – đủ để làm tan các tảng băng nhanh hơn, làm nước biển dâng lên cao hơn, và làm cho thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Hoa Kỳ là quốc gia thải chất carbon dioxide nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tái xác nhận cam kết rằng, Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu theo quy định của Hiệp Ước Paris.

Mới đây, Trung Quốc hủy bỏ xây dựng khoảng 100 nhà máy điện chạy than, và đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án năng lượng gió và mặt trời.

Báo cáo về khí hậu của Tòa Bạch Ốc mà AP có được nói rằng Hiệp Ước Paris là “một thỏa thuận TỆ HẠI cho người Mỹ,” và hành động của tổng thống sẽ giữ “lời hứa của ông lúc vận động, ưu tiên cho công nhân Hoa Kỳ.”

“Hiệp ước này,” theo bản báo cáo “được chính quyền Obama thương thuyết một cách yếu kém, và được ký một cách vội vã.”

“Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới về sản xuất năng lượng và không cần một thỏa thuận tệ hại sẽ làm hại công nhân Mỹ,” theo bản báo cáo.

Tại Hoa Kỳ, ít nhất ba thống đốc Dân Chủ phản đối quyết định này của Tổng Thống Trump, và nói rằng họ sẽ không để Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp ước này.

“Đây là một hành động điên rồ của tổng thổng này,” ông Jerry Brown, thống đốc California, nói, và phản kháng mạnh mẽ quyết định này, cho rằng đây là “hành động sai lầm của một người có chức vụ cao nhất quốc gia.”

Ngoài ông Jerry Brown, còn có ông Jay Inslee, thống đốc Washington, và ông Andrew Cuomo thống đốc New York, cùng nhau thành lập Liên Minh Khí Hậu Hoa Kỳ để tiếp tục tuân thủ Hiệp Ước Paris, được gần 200 quốc gia ký công nhận.

Ông Dan Malloy, thống đốc Connecticut, và ông Terry McAuliffe, thống đốc Virginia, cho biết hai tiểu bang này muốn tham gia vào liên minh mới này.

“Các thống đốc chúng tôi sẽ bước vào buồng lái và lái chiếc phi cơ này,” ông Inslee nói với báo giới. “Tổng thống muốn đáp nó xuống – chúng tôi cho nó bay.”

Syria và Nicaragua là hai quốc gia duy nhất không ký vào hiệp ước này, bây giờ có thêm Hoa Kỳ rút ra. (Ð.D)

Nguồn: Theo NV