24 mars 2020

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khuyên con ở lại Mỹ, ‘tích trữ’ đồ ăn ba tháng

 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 23/3 cho biết đã khuyên con trai ông ở lại Mỹ, “tích trữ thức ăn đến hết tháng Sáu” và “ở yên” trong nhà, để tránh bị lây nhiễm virus Corona, theo báo chí trong nước.

Lãnh đạo thủ đô của Việt Nam cho biết trong một cuộc họp rằng con trai ông đang du học tại "vùng dịch nặng nhất của nước Mỹ", theo trang tin Zing News. Tuy nhiên, ông Chung không tiết lộ cụ thể.


Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ, các tiểu bang hiện chịu tác động nặng nề bởi virus Corona ở Hoa Kỳ gồm có New York, Washington, California và New Jersey.
Chính quyền những nơi này cũng đã yêu cầu người dân “ở yên trong nhà”, tránh ra đường để ngăn COVID-19 lây lan.

Ngoài ra, các quan chức, trong đó có Tổng thống Trump, cũng khuyên người dân không nên đổ xô đi mua tích trữ lương thực, thực phẩm, vì Hoa Kỳ đảm bảo nguồn cung.

Theo Reuters, các ca nhiễm virus xuất phát từ Vũ Hán trên toàn nước Mỹ đã tăng lên ít nhất 32.000 ca và hơn 415 người tử vong.
Còn tại Việt Nam, tính tới ngày 23/3, đã có ít nhất 123 ca nhiễm virus Corona, trong đó có sinh viên đi du học trở về nước, và chưa có ai tử vong.
Cổng thông tin chính phủ Việt Nam hôm 23/3 kêu gọi công dân “hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam”, trong bối cảnh nhiều người Việt từ nước ngoài đổ về nước mấy ngày qua.

VPG News cũng cho biết thêm rằng “nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị ‘kẹt’ tại các sân bay quốc tế vì “nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh”.

23/03/2020
VOA Việt Ngữ
https://www.voatiengviet.com/a/ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-nguy%E1%BB%85n-%C4%91%E1%BB%A9c-chung-khuy%C3%AAn-con-%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-m%E1%BB%B9-t%C3%ADch-tr%E1%BB%AF-%C4%91%E1%BB%93-%C4%83n-ba-th%C3%A1ng/5341368.html