16 mars 2020

Mỹ-Trung khẩu chiến vì corona


Đại sứ Trung Quốc tại 
Mỹ, Thôi Thiên Khải.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/3 triệu đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ để phản đối phát biểu của Bắc Kinh cho rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang virus corona tới Vũ Hán.

David Stillwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách Đông Á, đã chuyển giao thông điệp hết sức nghiêm khắc của Mỹ tới đại sứ Thôi Thiên Khải và ông Thôi đã ‘rất phòng thủ,’ một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Giới chức ẩn danh nói thêm rằng Trung Quốc đang tìm cách đánh lạc hướng những chỉ trích về vai trò của Bắc Kinh trong việc ‘khởi phát một đại dịch toàn cầu và che giấu không cho thế giới biết.’

“Lan truyền thuyết âm mưu là điều nực cười và nguy hiểm. Chúng tôi muốn lưu ý chính quyền của quý vị rằng chúng tôi không dung chấp điều này vì lợi ích của nhân dân Trung Quốc và thế giới.”


Đại sứ quán Trung Quốc không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trong bài diễn văn toàn quốc tuần này đã gọi đợt bùng phát dịch là ‘virus ngoại quốc’ khởi sự từ Trung Quốc, tuyên bố: “Họ biết virus này xuất xứ từ đâu, chúng ta đều biết nó xuất xứ từ đâu.”

Căng thẳng dâng cao sau khi phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, lên Twitter hôm 12/3 viết rằng: “Có lẽ quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh tới Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công bố dữ liệu! Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích!”

Virus corona chủng mới khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã khiến hơn 127 ngàn người bị nhiễm trong đó gần 81 ngàn người là ở Hoa lục, và hơn 5 ngàn người chết.

Bắc Kinh bị chỉ trích vì ban đầu tìm cách bịt miệng một số bác sĩ trong nước muốn gióng lên cảnh báo về virus corona.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói những dữ kiện không đầy đủ từ Bắc Kinh làm cản trở sự đáp ứng của Mỹ trước dịch bệnh.

Ngoại trưởng Pompeo và một số chính trị gia Mỹ gọi đây là ‘virus Vũ Hán’ khiến Bắc Kinh nổi giận.

14/03/2020 

Nguồn : Theo VOA