06 janvier 2021

10 cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ công bố thư ngỏ, đòi tôn trọng Hiến Pháp

Jan 4, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Tất cả 10 cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đang tại thế, ở cả phía Cộng Hòa và Dân Chủ, hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng, đã cùng nhau gửi ra thư ngỏ, được đăng tải trên tờ The Washington Post, theo đó khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã có kết quả chung cuộc, trong lúc Tổng Thống Donald Trump tiếp tục từ chối không nhận thua Tổng Thống đắc cử Joe Biden.


Theo bản tin của CNN, bức thư được các ông Dick Cheney, James Mattis, Mark Esper, Leon Panetta, Donald Rumsfeld, William Cohen, Chuck Hagel, Robert Gates, William Perry và Ashton Carter cùng đặt bút ký, cho thấy họ đồng lòng phản đối các hành vi chống phá của ông Trump, chỉ ít ngày trước khi lưỡng viện Quốc Hội nhóm họp để xác nhận kết quả phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn.

Các vị này viết rằng: “Cuộc bầu cử của chúng ta đã diễn ra. Các cuộc tái kiểm phiếu và thanh tra đã được thực hiện. Các đơn kiện đã được tòa giải quyết. Các thống đốc đã chứng nhận kết quả. Và đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Thời gian để đặt vấn đề với kết quả bầu cử đã đi qua; thời điểm cho việc chính thức xác nhận kết quả bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn, như được nêu ra trong bản Hiến Pháp, nay đã tới.”

Kể từ sau Ngày Bầu Cử, ông Trump đã liên tục có các cáo buộc không bằng chứng rằng ông bị mất nhiệm kỳ thứ nhì do gian lận, dù rằng cáo buộc này đã bị các chánh án, thẩm phán, thống đốc, giới chức điều hành bầu cử, Đại Cử Tri Đoàn, Bộ Tư Pháp, Bộ Nội An và Tối Cao Pháp Viện Mỹ bác bỏ là không chứng cớ.

Dù vậy, một số đông thành viên đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội vẫn đứng về phía tổng thống và dự trù sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu của Đại Cử Tri Đoàn vào hôm Thứ Tư này, tuy rằng hành động của họ chỉ làm trì trệ, chứ không thay đổi được việc xác nhận ông Joe Biden là người đắc cử.

Các vị cựu bộ trưởng Quốc Phòng này, những người từng phục vụ từ nhiều thập niên trước cho tới gần đây, viết rằng cuộc chuyển tiếp tổng thống là “một phần quan trọng của việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Mỹ.”

Trụ sở Ngũ Giác Đài. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Bức thư nói rằng: “Các cuộc chuyển giao thường diễn ra vào lúc thế giới không biết rõ chính sách an ninh quốc gia của Mỹ như thế nào, và chờ đợi để xem tình thế ra sao. Các cuộc chuyển giao có thể là lúc đất nước dễ bị các kẻ địch của nước Mỹ tìm cách lợi dụng.”

Sự kiện mới đây Tổng Thống Donald Trump thay một loạt các giới chức chỉ huy ở Bộ Quốc Phòng sau Ngày Bầu Cử, bằng những người được coi là trung thành với ông, đã khiến tạo lo ngại trong cả giới chức dân sự và quân sự nơi này.

Và tuy rằng tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley, tuyên bố trước Quốc Hội hồi Tháng Tám rằng quân đội sẽ không can dự vào việc giải quyết tranh chấp bầu cử, các cựu bộ trưởng Quốc Phòng này cũng nhấn mạnh trong bức thư của họ, rằng các hành động can dự như vậy sẽ “đưa chúng ta vào tình trạng nguy hiểm, phạm pháp và vi hiến.”

BT William Perry (tay chống cằm), ngồi cạnh BT Ashton Carter. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Bức thư nói thêm rằng: “Các giới chức dân sự hay quân sự nào ra lệnh hoặc thực hiện các biện pháp can dự đó sẽ phải nhận trách nhiệm, gồm cả việc có thể bị các biện pháp hình sự, vì hậu quả trầm trọng về hành động của họ đối với nền Cộng Hòa của chúng ta.”

Ông William Perry, ở phía Dân Chủ, bộ trưởng Quốc Phòng thời Tổng Thống Clinton, cho biết trong bản tweet gửi ra tối Chủ Nhật, rằng ý tưởng có bức thư ngỏ là của ông Dick Cheney, người ở phía đảng Cộng Hòa, bộ trưởng Quốc Phòng thời Tổng Thống George H.W. Bush, trước khi là phó tổng thống cho Tổng Thống George W. Bush.

Ông Perry nói: “Tất cả mọi người chúng ta đã từng tuyên thệ sẽ trung thành và bảo vệ Hiến Pháp Mỹ; lời tuyên thệ đó không thay đổi theo từng thời đại của đảng cầm quyền.”

BT William Cohen (phải), đứng cùng BT James Mattis, khi ông Mattis ra trước Thượng Viện để được chuẩn thuận. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Ông William Cohen, thuộc đảng Cộng Hòa, từng là bộ trưởng Quốc Phòng cho Tổng Thống Bill Clinton, nói với CNN rằng họ phải có phản ứng này vì “con đường vi hiến” mà ông Trump đang dẫn đất nước đi tới.

Ông Cohen khẳng định bức thư này là lời kêu gọi người dân Mỹ, đặc biệt là những người đang phục vụ trong Bộ Quốc Phòng, rằng “Lời tuyên thệ trung thành là đối với quốc gia, với bản Hiến Pháp, chứ không với một cá nhân nào.”

Các vị cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ chấm dứt lá thư của họ bằng lời kêu gọi “Bộ Quốc Phòng (đương nhiệm) không có hành động chính trị nào gây hại cho kết quả bầu cử hay cuộc chuyển tiếp sang một chính phủ mới.”

Bức thư viết: “Chúng tôi kêu gọi họ, với sự rõ ràng và mạnh mẽ nhất, là hãy có hành động như nhiều thế hệ người Mỹ đã làm trước họ. Hành động của họ trong giai đoạn cuối của một chính quyền này, là để tiếp tục một truyền thống cao quý và chuyên nghiệp của quân đội Mỹ, cũng như tiếp tục lịch sử của cuộc chuyển tiếp dân chủ trong đất nước vĩ đại của chúng ta.” (V.Giang) [kn]

https://www.nguoi-viet.com/election-2020/10-cuu-bo-truong-quoc-phong-my-cong-bo-thu-ngo-doi-ton-trong-hien-phap/