06 janvier 2021

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bị án tù

Nguồn hình ảnh, Việt Nam Thời Báo - Chụp lại hình ảnh

Các ông Phạm Chí Dũng (trái), Nguyễn Tường Thụy (trên, phải) và Lê Hữu Minh Tuấn (dưới, phải) đều bị truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước CNXHCN Việt Nam.

Tòa án TP Hồ Chí Minh hôm thứ Ba ra án tù dài hạn cho ba nhà báo tự do với tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Ông Phạm Chí Dũng bị mức án 15 năm tù, ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm, và ông Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm.


Theo cáo trạng, ông Dũng, 54 tuổi, và ông Thụy, 69 tuổi, cùng 39 người khác thành lập "Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam" vào năm 2014 với mục đích "đấu tranh, làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay".

Ông Dũng, với vai trò Chủ tịch, sau đó cho thành lập trang web "Việt Nam Thời báo", cho viết và đăng các "nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam", đồng thời "lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước vào hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam", cáo trạng nói.

Các bài viết của họ là nhằm "bóp méo và phỉ báng chính quyền nhân dân, gây tổn hại đến lợi ích của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam", Bộ Công an nói.

"Đây là những hành vi cực kỳ nguy hiểm mà nếu không bị ngăn chặn sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia," Bộ Công an nói.

Nguồn hình ảnh, FB Nguyen Tuong Thuy - Chụp lại hình ảnh

Ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam bị chính quyền bắt giữ ngày 23/05/2020

Ông Phạm Chí Dũng bị bắt tạm giam hồi 11/2019, ông Nguyễn Tường Thụy 5/2020, và ông Lê Hữu Minh Tuấn 6/2020.

Trước đó, cơ quan an ninh ngày 18/11/2019 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Về nhà báo Phạm Chí Dũng

Ông Phạm Chí Dũng được giới hoạt động vì nhân quyền, tự do báo chí cho Việt Nam coi là nhân vật nổi trội.

Cho đến khi bị bắt, ông có mục Blog riêng trên trang của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt), và được giới thiệu như sau:

"Phạm Chí Dũng là nhà báo độc lập, tiến sĩ kinh tế sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam. Trước năm 2013, đã có thời gian 30 năm làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng. Do viết bài chống tham nhũng, từng bị công an bắt vào năm 2012. Năm 2013, tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2014, cùng các cộng sự thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam và giữ cương vị chủ tịch của tổ chức này. Cũng trong năm 2014, được Tổ chức phóng viên không biên giới vinh danh 'Anh hùng thông tin'."

Trang VOA cũng ghi "các bài viết của Phạm Chí Dũng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ".


Nguồn hình ảnh, Hội nhà báo độc lập VN - Chụp lại hình ảnh

Ông Phạm Chí Dũng là Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, bị bắt giữ từ ngày 21/11/2019

Khi chưa bị bắt, ông Phạm Chí Dũng cũng thường xuyên trả lời phỏng vấn của BBC như một tiếng nói trái chiều, bất đồng chính kiến với quan điểm của chính phủ Việt Nam nhưng không bao giờ kêu gọi chống phá, bạo động, lật đổ.

Truyền thông của nhà nước VN nói ông Dũng 'từng là hạt giống đỏ chuyển màu" vì thuộc gia đình có truyền thống cách mạng cộng sản nhưng theo chính ông thì ông đã chọn hoạt động đấu tranh dân chủ để thay đổi đất nước.

Một bài trên báo Công an Nhân dân (23/11/2019) viết: "Phạm Chí Dũng từng là một "hạt giống đỏ". Sinh năm 1966, tại Đồng Tháp, cha đẻ của Phạm Chí Dũng là ông Phạm Văn Hùng (còn gọi là Ba Hùng), cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

"Bản thân Phạm Chí Dũng được đào tạo bài bản, tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, có học vị tiến sĩ về kinh tế. Trong một thời gian dài, Phạm Chí Dũng công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh và là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam."

Hôm 17/11/2020, các luật sư của gia đình ông Phạm Chí Dũng cho BBC News Tiếng Việt biết rằng ông khẳng định với đại diện Viện Kiểm sát tại ngay tại nơi ông đang bị giam rằng ông không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng nói với BBC đúng một tuần trước ông đã có cuộc tiếp xúc lần đầu tiên với các thân chủ của mình trong vụ án một số nhà báo thuộc Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, tổ chức không được nhà nước Việt Nam công nhận, bị chính quyền bắt giữ và có thể được đưa ra xét xử trong thời gian một vài tháng tới.

"Ngay trước mặt tôi, ông Phạm Chí Dũng viết vào một bản cáo trạng mà ông được một đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đưa cho.

"Ông viết rõ: "Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam" và ký tên vào đó."


Nguồn hình ảnh, Human Rights Watch - Chụp lại hình ảnh

Nhiều nhà báo tự do và nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam bị bắt giữ thời gian gần đây, theo một số tổ chức quốc tế, trong đó có Human Rights Watch

Thời điểm xét xử

Bản án tuyên hôm thứ Ba là vụ mới nhất trong cuộc trấn áp vẫn đang tiếp diễn đối với các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động và những tiếng nói độc lập khác, trong lúc Đảng Cộng sản đang chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng.

Đại hội Đảng là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra năm năm một lần, và hàng chục người đã bị bắt giữ, theo các tổ chức nhân quyền.

"Với Đại hội Đảng sắp diễn ra vào cuối tháng này, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tham gia vào một cuộc đàn áp không có giới hạn đối với những người bất đồng chính kiến," ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) khu vực châu Á nói về phiên tòa vừa diễn ra.

"Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bày tỏ quan điểm chỉ trích mà chính phủ không muốn nghe, và như vậy là đủ để tống họ vào tù nhiều năm vì tội danh không có thật," thông cáo ngày 5/1 của HRW nói.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-55513271